12 cách giúp ghi nhớ mọi thứ dễ dàng

Xây dựng ‘cung điện tâm trí’ của riêng bạn bằng cách liên kết những kiến thức nhất định với một địa điểm bạn biết.

Tại sao chúng ta quên?

© Được iOne cung cấp

Bộ não bảo vệ bạn khỏi sự quá tải những thông tin vô ích. Đó là lý do tất cả thông tin được lưu trữ trong bộ nhớ ngắn hạn, không phải dài hạn. Nếu bạn không sử dụng nó, bạn sẽ quên rất nhanh.

© Được iOne cung cấp

Đường cong lãng quên Ebbinghaus cho thấy chỉ một tiếng sau khi học, chúng ta quên hơn một nửa thông tin đã tiếp nhận trước đó. Một tuần sau, chúng ta chỉ nhớ được 20%.

Cách để ghi nhớ mọi thứ

Để não bộ lưu giữ thông tin lâu hơn, bạn cần cố gắng đưa chúng vào trí nhớ dài hạn. Việc ghi nhớ ép buộc không hiệu quả trong trường hợp này vì não của bạn không thể hiểu thông tin một cách nhanh chóng và hình thành các liên kết mạnh mẽ. Nếu muốn nhớ lâu, bạn cần kéo dài thời gian ghi nhớ. Nó phải mất vài ngày, thậm chí là vài tuần lặp đi lặp lại kiến thức đó.

© Được iOne cung cấp

Để ghi nhớ nhanh hoặc ghi nhớ lâu dài, hãy thực hiện các lần lặp lại kiến thức sau một khoảng thời gian như bảng trên.

12 mẹo ghi nhớ

– Cố gắng hiểu kiến thức bạn học, bởi vì những gì bạn hiểu được ghi nhớ nhanh gấp 9 lần.

– Tìm hiểu các thông tin cần thiết nhất. Bạn cần thiết lập các kiến thức ưu tiên của mình một cách chính xác.

– Những thứ mở đầu và kết thúc được ghi nhớ tốt nhất.

– Chuyển sự chú ý của bạn từ chủ đề này sang chủ đề khác. Đừng đọc các thông tin tương tự nhau, bởi vì những ký ức đó sẽ bị trộn lẫn và trở thành một “mớ hỗn độn”.

– Học những thứ đối lập. Ví dụ, nếu đang học ngoại ngữ, hãy ghi nhớ những từ trái nghĩa, bởi vì nó khiến bạn dễ nhớ và nhớ lâu hơn.

– Xây dựng “cung điện tâm trí” của riêng bạn bằng cách liên kết những thứ nhất định với một địa điểm bạn biết. Chẳng hạn, nếu đang ở trong phòng mình, hãy cố gắng kết nối thông tin bạn học với một thứ trong phòng. Lặp lại một vài lần. Sau đó mỗi khi cần nhớ lại, bạn nghĩ về bối cảnh của căn phòng và liên kết với điều bạn đã học.

– Sử dụng kỹ thuật “từ chính”. Điểm mấu chốt của cách ghi nhớ này là gắn kết kiến thức cốt lõi với điều khác. Vì vậy, khi bạn nhớ thông tin chính, bạn sẽ tự động nhớ những thứ liên quan.

– Liên kết những từ mới với những từ bạn đã biết. Nếu bạn đang học ngôn ngữ, bạn có thể ghi nhớ thông tin mới dựa trên những điều bạn đã biết.

– Tạo nên những câu chuyện. Nếu bạn cần ghi nhớ nhiều thông tin theo một thứ tự cụ thể, hãy cố gắng ghép các phần thành một câu chuyện có ý nghĩa.

– Sử dụng máy ghi âm. Ghi lại kiến thức bạn đang học và nghe đoạn ghi âm một vài lần. Phương pháp này hiệu quả nhất đối với những người giỏi ghi nhớ âm thanh.

– Sử dụng ngôn ngữ cơ thể khi học để dễ hình dung kiến thức. Điều này sẽ kích hoạt “trí nhớ cơ bắp”.

– Chỉ chọn phương tiện tốt nhất. Không sử dụng sách và các phương pháp học tập lỗi thời. Mọi thứ có thể thay đổi rất nhiều kể từ khi những cuốn sách đó được viết. Vì vậy đừng lãng phí thời gian của bạn vào điều gì đó không còn phù hợp với thông tin hiện tại.

Jamais Vu (Theo Brightside)