© Lao Động

Nhiệt độ thấp nhất tại Tà Lài (Đồng Nai) sáng 13.1.2021, với con số chính xác là 14,4 độ C, đây là mức nhiệt thấp so với nhiệt độ bình thường tại TPHCM.

Theo Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Bộ, ngày 13.1 ghi nhận nền nhiệt tại TPHCM và các tỉnh, thành Nam Bộ trong khoảng 14,4-21,1 độ C. Phóng viên Báo Lao Động đã có cuộc trò chuyện với ông Lê Đình Quyết – Phó phòng Dự báo Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Bộ, để tìm hiểu rõ hơn về mức nhiệt thấp nhất tại Nam bộ từ trước tới nay.

Mới đây ghi nhận nền nhiệt tại khu vực Nam Bộ cho thấy nhiệt độ thấp nhất là 14,4 độ C, ông đánh giá như thế nào về mức nhiệt này?

– Nhiệt độ thấp nhất tại Tà Lài (Đồng Nai) sáng 13.1.2021, với con số chính xác là 14,4 độ C, đây là mức nhiệt thấp so với nhiệt độ bình thường tại TPHCM.

Tuy nhiên, đây chưa phải là con số thấp nhất từ trước tới nay. Vào ngày 15.1.1980, tại Đồng Xoài (Bình Phước) ghi nhận mức nhiệt thấp nhất là 11,9 độ C; ngày 30.1.1993 tại Long Khánh (Đồng Nai) là 12,1 độ C… Từ năm 1999 đến nay, mức nhiệt thấp nhất là 13,9 độ C tại Tây Ninh.

Nhiều ngày vừa qua, nhiệt độ tại TPHCM xuống thấp khiến nhiều người dân ra đường phải mặc thêm áo khoác, khăn len. © Được Lao Động cung cấp Nhiều ngày vừa qua, nhiệt độ tại TPHCM xuống thấp khiến nhiều người dân ra đường phải mặc thêm áo khoác, khăn len.

Thưa ông, vì sao các tỉnh miền Đông Nam bộ lại ghi nhận nhiệt độ lạnh hơn những vùng khác?

– Nó phụ thuộc vào các yếu tố như địa hình, khu vực đón gió đông bắc… Nhiệt độ hạ thấp vào các tháng cuối năm, đầu năm tại Nam Bộ, chủ yếu do ảnh hưởng bởi không khí lạnh.

Khi không khí lạnh tác động trực tiếp đến miền Bắc, những đợt cường độ của khối không khí lạnh mạnh sẽ khuếch tán sâu xuống phía Nam, chính vì vậy các tỉnh miền Đông Nam Bộ sẽ nhận được “sóng lạnh” trước những nơi khác.

Với nhiệt độ thay đổi như vậy thì khu vực Nam Bộ những ngày tới sẽ như thế nào?

– Thời tiết Nam Bộ những ngày tới sẽ diễn biến khá ổn định, ban ngày trời nắng, buổi trưa và đầu giờ chiều sẽ thường xuyên có nhiệt độ 31-33 độ, sáng sớm và đêm trời se lạnh.

Đợt không khí lạnh này đang suy yếu, dự báo từ ngày 17-18.1 sẽ có thêm một đợt không khí lạnh mới và từ nay tới Tết Nguyên đán, TPHCM sẽ còn đón thêm vài đợt không khí lạnh mới.

Trân trọng cảm ơn ông!