Chế độ ăn uống là yếu tố quan trọng quyết định sự thành công của quá trình giảm cân. Dưới đây là 5 phương pháp ăn kiêng hỗ trợ giảm cân hiệu quả mà ít ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, theo Healthline.

© Getty

Chế độ ăn kiêng Low-carb

Chế độ low-carb là phương pháp cắt giảm tối đa lượng carbohydrate trong khẩu phần ăn hàng ngày. Thay vào đó, nguồn năng lượng chính cho cơ thể đến từ những thực phẩm giàu chất đạm và chất béo, bao gồm thịt, cá, trứng, trái cây và các loại hạt. Việc hạn chế tiêu thụ carbs sẽ thúc đẩy quá trình đốt cháy calo thừa của cơ thể.

Mặt khác, phương pháp ăn kiêng này còn góp phần xây dựng lối sống lành mạnh, giảm nguy cơ mắc các bệnh tiểu đường hoặc béo phì.

Chế độ ăn kiêng Địa Trung Hải

Chế độ ăn Địa Trung Hải được lấy cảm hứng từ những thực phẩm truyền thống của các nước giáp biển Địa Trung Hải như Italia, Hy Lạp, Pháp, Tây Ban Nha. Chế độ ăn này tập trung chủ yếu vào các loại rau xanh, trái cây, cá, thịt gia cầm, ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu, đồng thời hạn chế tiêu thụ thịt đỏ và đồ ngọt.

Không chỉ hỗ trợ quá trình giảm cân, phương pháp ăn kiêng Địa Trung Hải còn có tác dụng ngăn ngừa nguy cơ mắc một số bệnh lý mãn tĩnh như tim mạch, tiểu đường loại 2 hoặc bệnh Alzheimer.

Chế độ ăn kiêng Paleo

Đây là chế độ ăn tập trung vào những thực phẩm chưa qua chế biến, tương tự các loại thức ăn có sẵn trong thời tiền sử. Thành phần chính trong chế độ ăn kiêng cổ điển này bao gồm thịt nạc, cá, trái cây, rau, quả hạch và hạt. Những người thực hiện phương pháp Paleo thường hạn chế tiêu thụ các sản phẩm từ sữa, các loại đậu và ngũ cốc.

Ngoài tác dụng giảm cân, chế độ ăn kiêng Paleo còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe như kiểm soát huyết áp và làm giảm cảm giác thèm ăn.

Chế độ ăn kiêng thuần chay

Chế độ ăn kiêng thuần chay ngày càng trở nên phổ biến bởi hiệu quả mà nó mang lại. Phương pháp này chỉ tập trung vào các loại thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật và chưa qua chế biến như trái cây, rau, các loại hạt, ngũ cốc; đồng thời loại bỏ hoàn toàn những sản phẩm từ động vật.

Thực hiện chế độ ăn thuần chay trong thời gian dài có thể cải thiện sức khỏe tim mạch, tăng cường hệ tiêu hóa cũng như kiểm soát lượng đường trong máu tốt hơn.

Chế độ ăn kiêng không chứa gluten

Gluten là loại protein có trong lúa mỳ, lúa mạch đen, lúa mạch và các loại ngũ cốc. Chế độ ăn không gluten đồng nghĩa với việc loại bỏ hoàn toàn thức ăn được chế biến từ các loại thực phẩm này. Tuy nhiên, điều này có thể khiến cơ thể bị thiếu hụt chất xơ, vitamin cùng một số dưỡng chất khác.

Vì vậy, việc lựa chọn các thực phẩm thay thế là điều rất quan trọng để đảm bảo dinh dưỡng cho cơ thể. Những thực phẩm phù hợp với chế độ ăn không gluten bao gồm: rau xanh, trái cây và các sản phẩm sữa ít béo.

Đọc bài gốc tại đây.