Giấm là loại gia vị có trong kệ bếp của mỗi nhà. Được dùng làm gia vị nhưng giấm còn có tác dụng tẩy dầu mỡ, làm sạch thảm và các vết bẩn. Hơn thế nữa, giấm còn nhiều lợi ích khác nhau cho sức khỏe.

© Getty

Giấm táo

Giấm táo được làm từ rượu táo. Loại giấm có màu vàng nhạt này được làm từ táo ép, giúp tăng thêm hương vị trái cây. Giàu chất dinh dưỡng, giấm táo được sử dụng trong món salad, tương ớt, chất bảo quản thực phẩm và nước xốt.

Lợi ích của giấm táo: Hỗ trợ giảm cân, ổn định đường huyết, ngăn trào ngược axit, giảm cholesterol, chữa viêm họng, cải thiện sức khỏe tim mạch, cải thiện sự trao đổi chất, làm đẹp da.

Giấm đỏ/trắng

Giấm rượu vang đỏ/trắng còn được gọi là giấm truyền thống, được sử dụng phổ biến trong quá trình nấu nướng. Những loại giấm này được làm từ sự pha trộn của rượu vang đỏ hoặc rượu vang trắng.

Giấm trắng có vị thơm, trong khi giấm đỏ có vị quả mâm xôi tự nhiên. Giấm đỏ thường được sử dụng để chế biến thịt lợn, trong khi giấm trắng được sử dụng để chế biến gà / cá.

Lợi ích của giấm đỏ/trắng: Phương thuốc tuyệt vời cho chứng khó tiêu, giúp làm chậm các dấu hiệu lão hóa, giảm mỡ trong cơ thể, đẹp da.

Giấm gạo

Giấm gạo là một trong những loại giấm lâu đời, được làm bằng cách lên men rượu gạo, giấm gạo có màu trắng, đỏ hoặc đen và cũng có sẵn ở dạng gia vị hoặc chưa pha và chứa axit axetic và một lượng axit amin vừa phải. Giấm gạo trắng được sử dụng để ngâm rau, trong khi giấm gạo đỏ được sử dụng để chuẩn bị nước sốt hoặc nước chấm.

Lợi ích của giấm gạo: Giúp cải thiện tiêu hóa, có thể điều trị chứng mệt mỏi, giúp cải thiện miễn dịch, tim và gan.

Giấm Balsamic

Giấm Balsamic theo truyền thống được biết đến là loại giấm có màu nâu sẫm, được làm từ nho chưa lọc và chưa lên men. Giấm balsamic rất giàu chất chống ôxy hóa và chứa ít cholesterol và chất béo bão hòa.

Lợi ích sức khỏe của giấm balsamic: Giảm nguy cơ ung thư, bệnh tim mạch, giúp giảm đau. Có thể hoạt động như một chất ức chế sự thèm ăn.

Giấm mạch nha

Loại giấm có màu vàng nhạt này phổ biến ở Áo, Đức và Hà Lan. Nó đặc biệt được làm từ bia. Giấm mạch nha chứa axit axetic, được pha loãng từ 4% đến 8% độ axit, làm cho nó trở thành một thành phần tuyệt vời trong giảm cân

Lợi ích của giấm mạch nha: Kiểm soát đường huyết, bệnh tiểu đường loại 2, giảm cân, giảm lượng cholesterol.

Giấm mía

Đây là loại giấm được chiết xuất từ mía và được sử dụng phổ biến ở Philippines. Vị của giấm mía giống như vị của giấm gạo. Tuy nhiên, trái với tên gọi, giấm mía không ngọt và có hương vị tương tự như các loại giấm khác.

Lợi ích sức khỏe của giấm mía: Có thể giúp cải thiện chất lượng da, giúp kiểm soát bệnh viêm dây thần kinh dạng hạt, giúp kiểm soát đường huyết.

Đọc bài gốc tại đây.