6 loại giấy tờ quan trọng có nhiều thay đổi có lợi với công dân

© Lao Động Căn cước công dân, sổ hộ khẩu, giấy phép lái xe,… và các loại giấy tờ khác sắp tới sẽ được thay đổi theo hướng có lợi cho người dân.

Thẻ căn cước công dân sẽ gắn chip điện tử

Căn cước công dân gắn chip sẽ có thể lưu trữ nhiều loại giấy tờ; phòng tránh được việc các loại giấy tờ bị giả mạo. Khi tích hợp đầy đủ các thông tin, người dân đi giao dịch và làm các thủ tục sẽ không phải mang nhiều loại giấy tờ, mà chỉ cần dùng thẻ có gắn chíp thì sẽ thực hiện được các giao dịch.

Hộ chiếu gắn chip điện tử

Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam 2019 quy định Người từ đủ 14 tuổi trở lên có quyền lựa chọn cấp hộ chiếu có gắn chíp điện tử hoặc hộ chiếu không gắn chíp điện tử.

Tuy nhiên do ảnh hưởng của dịch COVID-19 mà hệ thống trang thiết bị từ nước ngoài chưa nhập về Việt Nam nên việc cấp hộ chiếu điện tử bị chậm so với dự kiến.

Hộ chiếu gắn chíp điện tử có tính bảo mật cao, khó làm giả, vừa bảo đảm việc làm thủ tục xuất cảnh, nhập cảnh tại các cửa khẩu của Việt Nam và các nước được nhanh chóng hơn.

Bỏ sổ hộ khẩu giấy

Tại dự thảo Luật Cư trú sửa đổi mới đây, Bộ Công an cũng đã bỏ quy định về đăng ký thường trú bằng sổ hộ khẩu.

Và dự kiến, các thông tin có trên sổ hộ khẩu giấy hiện nay sẽ được tích hợp vào thẻ căn cước công dân có gắn chíp đã nêu ở trên. Người dẫn sẽ không còn mất công đi lại, mất các khoản phí chứng thực sổ khi thực hiện các thủ tục hành chính liên quan.

Giấy phép lái xe có mã QR và sắp tới sẽ được cấp 12 điểm/năm

Giấy phép lái xe mẫu mới được làm bằng vật liệu PET, có thể chịu ẩm, nhiệt, kích thước nhỏ gọn và phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế. Chỉ cần dùng điện thoại quét mã QR là có thể nhanh chóng kiểm tra được thông tin về bằng lái này; đồng thời sẽ hạn chế khả năng mạo danh làm giả giấy tờ.

Ngoài ra, mới đây Chính phủ cũng đã thống nhất sẽ trừ điểm giấy phép lái xe nếu vi phạm. Mỗi giấy phép lái xe sẽ được cấp 12 điểm/1 năm, nếu bị trừ hết số điểm trên trong một năm thì sẽ phải thi lại giấy phép lái xe.

Đây là một biện pháp quản lý hành chính, không phải là một hình thức xử phạt hành chính. Việc này sẽ góp phần nâng cao ý thức của người dân khi tham gia giao thông, hạn chế vi phạm, hạn chế tai nạn giao thông.

Giấy chứng nhận đăng ký xe được cấp bằng thẻ nhựa, có mã QR

Thông tư 58/2020/TT-BGTVT quy định các mẫu giấy chứng nhận đăng ký xe:

– Giấy chứng nhận đăng ký xe mô tô, xe gắn máy;

– Giấy Chứng nhận đăng ký xe ôtô;

– Giấy Chứng nhận đăng ký rơmoóc, sơmi rơmoóc;

– Giấy chứng nhận đăng ký xe tạm thời;

– Giấy chứng nhận đăng ký máy kéo.

Chứng nhận đăng ký xe nêu trên sẽ được in trên phôi chất liệu nhựa tổng hợp, có mã vạch QR: kích thước 85,6 x 53,98 mm được in trên nền màu vàng, hoa văn hình Công an hiệu.