7 cảnh báo không đủ protein trong quá trình giảm cân thường bị bỏ qua

Với mong muốn giảm cân nhanh chóng, nhiều người thường lựa chọn ăn những bữa ăn giảm cân. Tuy nhiên, nếu bạn bổ sung thiếu lượng protein trong khẩu phần ăn, sẽ dẫn tới việc giảm cân không đạt được kết quả như ý.

1. Chất lượng giấc ngủ kém

© Getty. Nếu bạn bổ sung không đủ protein trong bữa tối, việc sản xuất hormone sẽ bị ảnh hưởng, dẫn đến giấc ngủ mất cân bằng và ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ. Các thực phẩm giàu protein được khuyên dùng bao gồm: các loại hạt, ức gà, pho mát, đậu, đậu lăng, trứng… Tuy nhiên cũng nên bổ sung một lượng vừa đủ để duy trì việc giảm cân, nếu ăn quá nhiều thậm chí chúng sẽ có tác dụng ngược lại.

2. Mất dần cơ bắp

Trong quá trình giảm cân, nếu bạn giảm quá nhiều các thực phẩm bổ sung đủ protein, cơ thể sẽ tự phá vỡ cơ bắp có sẵn để đảm bảo cho các hoạt động trao đổi chất cần thiết. Khi đó cơ thể sẽ mất nhiều thời gian hơn để sửa chữa các mô cơ, khớp bị tổn thương đồng thời không có nguyên liệu để cơ thể giảm cân.

Đặc biệt ở nam giới tuổi trung niên, nếu bạn không bổ sung đủ protein hằng ngày thì cộng với việc lão hóa do tuổi tác, cơ bắp của bạn sẽ dần biến mất, Sẽ rất khó để lấy lại cơ cũng như việc giảm cân sẽ càng khó khăn hơn.

3. Rụng tóc nhiều

Protein là nguyên liệu thô để xây dựng tất cả các tế bào cơ thể, bao gồm cả các nang tóc của bạn. Nếu bạn không thể nhận được các chất dinh dưỡng từ da đầu trong một thời gian dài, bạn sẽ thấy tóc mình rụng nhiều hơn và mỏng đi.

Chắc chắn bạn sẽ không mong muốn rằng việc giảm cân, sẽ ảnh hưởng tới tóc của mình, do đó hãy chú ý bổ sung đủ lượng protein mà cơ thể cần để giảm cân cũng như giúp bạn khỏe mạnh, an toàn.

4. Giảm khả năng miễn dịch

Ốm, bệnh thường xuyên trong quá trình giảm cân là dấu hiệu của sức khỏe hệ miễn dịch kém. Do lượng protein không đủ, các tế bào miễn dịch không thể sửa chữa và sinh sản nhanh chóng để chống lại vi khuẩn. Hãy lưu ý tới điều này, vừa để bạn giảm cân hiệu quả lại vừa giữ an toàn cho sức khỏe.

5. Thường bơ phờ, mệt mỏi

Thiếu protein hoặc ăn không đủ protein có thể dẫn đến trầm cảm, kém chú ý và giảm tỉnh táo. Các triệu chứng này sẽ ngày càng rõ rệt với các dấu hiệu tương tự của sự mất cân bằng đường huyết.

6. Thay đổi trọng lượng

Với một bữa ăn không có đủ lượng calo và protein, cơ thể bạn sẽ lựa chọn sử dụng protein làm năng lượng. Điều này sẽ có 2 phương án xảy ra, một là bạn sẽ giảm cân hai là bạn sẽ tăng cân, bởi lúc này cơ thể sẽ chuyển các chất chậm lại để đối phó với tình trạng thiếu hụt năng lượng.

Do đó, nếu bạn đang thực hiện một chế độ ăn kiêng giảm cân khắc nghiệt mà nhận thấy cơ thể của mình tăng hoặc giảm cân một cách một cách bất thường. Hãy kiểm tra lại chế độ ăn uống, bổ sung thêm calo và protein đầy đủ.

7. Muốn ăn đồ ngọt

Một trong những chức năng quan trọng của protein là duy trì ổn định lượng đường trong máu. Khi cơ thể hấp thụ quá ít chất đạm sẽ dễ gây ra sự dao động của lượng đường trong máu, khiến cơ thể ham muốn thức ăn và nhanh chóng làm tăng lượng đường trong máu. Điều này là một trong những nguyên nhân khiến bạn đói và muốn ăn đồ ngọt hoặc ăn nhiều hơn. Nó thực sự đi ngược lại với mong muốn giảm cân của bạn.