Bệnh gút (gout) là một dạng viêm khớp gây đau đớn, phát triển khi lượng axit uric dư thừa tích tụ và hình thành các tinh thể trong khớp của bạn. Dưới đây là 8 thực phẩm tốt cho người bị bệnh gút.

1. Trái cây

Hầu hết tất cả các loại trái cây đều an toàn cho người bệnh gút. Các nghiên cứu chỉ ra rằng trái cây đặc biệt là quả anh đào rất có lợi cho người bị bệnh gút vì nó có thể giúp ngăn ngừa các cơn đau bằng cách giảm nồng độ axit uric và giảm viêm. Tiêu thụ trái cây giàu vitamin C, chẳng hạn như cam, quýt và đu đủ cũng có lợi cho việc kiểm soát bệnh gút.

2. Rau

Ăn nhiều các loại rau củ như bắp cải, bí, ớt chuông đỏ, củ cải đường không chỉ giúp giảm các triệu chứng mà còn giúp ngăn ngừa sự gia tăng của nồng độ axit uric trong cơ thể, từ đó hạn chế sự tấn công của các cơn gút.

3. Các loại đậu

Ảnh minh họa © Getty. Ảnh minh họa

Đậu lăng, đậu nành và đậu phụ chứa nhiều protein và chất xơ. Ăn các loại đậu này có thể giúp ngăn ngừa sự khởi đầu của chứng viêm do bệnh gút gây ra.

4. Quả hạch

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng một chế độ ăn uống thân thiện với người bệnh gút nên bao gồm hai muỗng canh các loại quả hạch và hạt mỗi ngày. Một số loại quả hạch và hạt tốt cho người mắc bệnh gút điển hình như quả óc chó, hạnh nhân, hạt lanh và hạt điều.

5. Ngũ cốc nguyên hạt

Các loại ngũ cốc nguyên hạt như mầm lúa mì, cám và bột yến mạch đều chứa một lượng purin vừa phải, có thể giúp giảm các triệu chứng và cơn đau liên quan đến bệnh gút.

6. Các sản phẩm từ sữa

Các nghiên cứu chỉ ra rằng, uống sữa ít béo có thể làm giảm nồng độ axit uric và nguy cơ bị bệnh gút. Các protein được tìm thấy trong sữa thúc đẩy bài tiết axit uric trong nước tiểu, do đó kiểm soát tình trạng bệnh.

7. Trứng

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tiêu thụ trứng có thể có lợi cho một người bị bệnh gút. Trứng chứa ít purin và nếu tiêu thụ vừa phải có thể giúp giảm viêm gút .

8. Các loại thảo mộc và gia vị

Các loại thảo mộc trị liệu như gừng, quế, hương thảo, nghệ,.. có thể hoạt động tốt trong việc giảm đau do bệnh gút gây ra, vì chúng là những chất chống viêm mạnh. Hạt tiêu đen, quế, ớt cayenne cũng là một số loại thảo mộc và gia vị có lợi có thể được thêm vào chế độ ăn kiêng của người bệnh gút .

Đọc bài gốc tại đây.