8 thực phẩm và liệu pháp giúp giảm chứng viêm tinh hoàn © Getty. 8 thực phẩm và liệu pháp giúp giảm chứng viêm tinh hoàn

Một số thực phẩm có thể giúp giảm viêm tinh hoàn nhẹ tại nhà và giảm đau, sưng tấy. Dưới đây, là những cách bạn có thể áp dụng để giảm viêm tinh hoàn an toàn.

Chườm lạnh

Theo Boldsky, chườm lạnh rất hữu ích trong việc giảm đau và sưng tinh hoàn. Nó làm tê vùng bị viêm bằng cách giảm lưu lượng máu và hoạt động của dây thần kinh, giúp giảm sưng và đau một cách đáng kể. Cho một vài viên đá vào túi nhựa hoặc miếng vải sạch. Đắp lên khu vực bị đau trong khoảng 20 phút.

Tỏi

Tỏi giúp tăng cường hệ thống miễn dịch. Ngoài ra, hoạt tính chống viêm của tỏi ngăn chặn tình trạng sưng tấy do nhiễm trùng. Điều này có thể giúp giảm đau và sưng tinh hoàn do nhiễm trùng.

Cách sử dụng: Bạn băm vài nhánh tỏi, trộn với dầu mù tạt và đun cho đến khi hỗn hợp chuyển sang màu nâu. Sau đó, để nguội hỗn hợp và từ từ massage lên vùng da bị đau.

Nghệ

Curcumin, polyphenol chính trong nghệ giúp kiểm soát tình trạng viêm nhiễm. Hợp chất này nhắm vào các cytokine gây viêm ở cấp độ tế bào do nhiễm trùng. Điều này có thể giúp giảm đau và giảm viêm.

Dầu ôliu

Axit oleic, hợp chất hoạt động trong dầu ôliu có tác dụng chống ôxy hóa. Đặc tính này giúp hỗ trợ hoạt động của hệ miễn dịch, giúp sản xuất kháng thể và làm giảm các dấu hiệu viêm trong máu. Dầu ôliu cũng giúp nâng cao mức testosterone và có thể ngăn ngừa nguy cơ vô sinh do viêm tinh hoàn.

Sữa chua

Sữa chua là một chế phẩm sinh học có tác dụng chống viêm và điều hòa miễn dịch. Nó cân bằng vi khuẩn đường ruột và có thể làm giảm các triệu chứng viêm tinh hoàn như nôn và buồn nôn, làm giảm sưng tinh hoàn và chống lại nhiễm trùng.

Hoa cúc tím (Echinacea)

Echinacea là một loại thảo mộc có lợi thuộc họ cúc. Trà từ cúc tím là một giải pháp thay thế hiệu quả cho thuốc kháng sinh có thể giúp điều trị nhiễm trùng và làm dịu các triệu chứng viêm tinh hoàn như đau và viêm.

Dầu bạch đàn

Dầu bạch đàn có cả ba đặc tính kháng khuẩn, kháng virus và chống viêm, giúp giảm đau và viêm do vi khuẩn hoặc virus gây ra nhanh hơn. Hãy thêm một vài giọt dầu bạch đàn vào bồn tắm nước ấm và ngâm mình.

Dầu cỏ xạ hương

Dầu cỏ xạ hương rất hữu ích trong việc giảm nhiều loại viêm mãn tính. Hợp chất hoạt tính sinh học chính trong dầu (carvacrol và thymol) ức chế các hoạt động điều hòa miễn dịch, kháng khuẩn, chống ôxy hóa, kháng nấm và chống viêm, làm giảm đau và sưng tinh hoàn cũng như tăng cường hệ thống miễn dịch.

Bạn hãy trộn dầu cỏ xạ hương với dầu nền (oải hương/ jojoba/ dừa) và thoa lên vùng da bị ảnh hưởng.

Đọc bài gốc tại đây.