Ấn – Trung cùng “ve vãn” Nepal

TGVN. Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa sẽ đến Nepal vào ngày 29/11, chỉ 2 ngày sau khi Thứ trưởng Ngoại giao Ấn Độ Harsha Vardhan Shringla kết thúc chuyến thăm tới Nepal.

Theo mạng The Kathmandu Post, mặc dù Bộ Ngoại giao Nepal khá kín tiếng liên quan đến chuyến thăm của Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc, hai quan chức cấp cao tại Văn phòng Thủ tướng và Bộ Ngoại giao Nepal nói rằng Ủy viên Quốc vụ kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa dự kiến đến Kathmandu vào ngày 29/11 trong chuyến thăm kéo dài một ngày.

Ảnh minh họa © Getty. Ảnh minh họa

Sự xuất hiện của ông Ngụy Phượng Hòa diễn ra vào thời điểm cuộc tranh giành quyền lực trong Đảng Cộng sản Nepal (NCP) cầm quyền đang lên đến đỉnh điểm.

Dự kiến, Thứ trưởng Ngoại giao Ấn Độ Harsha Vardhan Shringla trở về New Delhi sau khi kết thúc chuyến thăm Nepal kéo dài 2 ngày vào ngày 27/11, tiếp sau đó là chuyến thăm của Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa. Tuy nhiên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nepal Sewa Lamsal tuyên bố hiện chưa có thông tin cụ thể nào liên quan đến chuyến thăm của ông Ngụy Phượng Hòa.

Theo các chuyên gia, chuyến thăm của một thành viên cấp cao trong Nội các Trung Quốc sẽ gửi đi một thông điệp mạnh mẽ về tầm quan trọng về ngoại giao và chiến lược của Nepal đối với cường quốc toàn cầu đang nổi lên này, trong bối cảnh cả Ấn Độ và Trung Quốc đều đang có sự cạnh tranh chiến lược nhằm mở rộng tầm ảnh hưởng tại Nepal.

Trong khi đó, theo một lãnh đạo đảng cầm quyền Nepal, lý do đằng sau chuyến thăm của ông Ngụy Phượng Hòa là Trung Quốc không hài lòng với chính quyền của Thủ tướng K. P. Sharma Oli hiện tại vì đã không xác định được các dự án hợp tác cụ thể trong khuôn khổ Sáng kiến Vành đai và Con đường của Bắc Kinh.