Cố vấn Nhà nước Myanmar Suu Kyi chính thức bị chính quyền quân sự truy tố tội tham nhũng và có thể đối mặt mức án 15 năm tù.

Ủy ban Chống Tham nhũng đã tìm thấy bằng chứng cho thấy bà Aung San Suu Kyi phạm tội “tham nhũng khi đương chức”, báo nhà nước Global New Light of Myanmar hôm nay đưa tin. Vì vậy, bà bị “truy tố theo Điều 55 Luật chống tham nhũng”.

Ủy ban Chống Tham nhũng Myanmar cho biết những cáo buộc đối với bà Suu Kyi liên quan việc sử dụng đất sai mục đích cho Quỹ từ thiện Daw Khin Kyi do bà làm chủ tịch, cùng cáo buộc nhận tiền và vàng trước đó.

Theo luật pháp Myanmar, người giữ chức vụ chính trị bị kết tội tham nhũng có thể phải đối mặt với án tù tối đa 15 năm. Ngoài bà Suu Kyi, các quan chức trong chính quyền của bà cũng bị truy tố tội tham nhũng.

Cố vấn Nhà nước Aung San Suu Kyi (ngồi trong cùng) hầu tòa tại thủ đô Naypyitaw hôm 24/5. Ảnh: MRTV . © Được VnExpress cung cấp Cố vấn Nhà nước Aung San Suu Kyi (ngồi trong cùng) hầu tòa tại thủ đô Naypyitaw hôm 24/5. Ảnh: MRTV .

Luật sư của bà, Khin Maung Zaw, gọi cáo buộc tham nhũng là “vô lý” nhằm loại bỏ và bôi nhọ uy tín bà Suu Kyi, đồng thời cho biết bà có thể phải đối mặt án tù dài hạn với cáo buộc làm lộ bí mật nhà nước và tham nhũng. Những người ủng hộ bà Suu Kyi nhiều lần nói rằng các cáo buộc nhằm vào bà mang động cơ chính trị.

Bà Suu Kyi, người từng đoạt giải Nobel Hòa bình vì nhiều thập kỷ đấu tranh cho nền dân chủ Myanmar, là một trong số hơn 4.000 người bị bắt kể từ cuộc đảo chính quân sự hồi tháng 2. Ngoài cáo buộc tham nhũng, bà còn bị truy tố với các cáo buộc vi phạm hạn chế ngăn Covid-19, nhập khẩu trái phép bộ đàm và vi phạm luật bí mật nhà nước.

Sau cuộc đảo chính, bà bị quản htucs tại gia, không được tiếp cận báo đài và chỉ biết một phần những gì đang xảy ra bên ngoài. Các luật sư của bà Suu Kyi đầu tháng này cho biết bà đã bị chuyển đến một địa điểm mới không được tiết lộ, một đêm trước khi trình diện trước tòa. Sau phiên tòa, luật sư không thể liên lạc với bà.

Huyền Lê (Theo Reuters, AFP, Bloomberg)

Đọc bài gốc tại đây.