Ban đại diện cha mẹ học sinh: Xoá bỏ hay hoàn thiện?

© Lao Động

Đọc bài viết “Bỏ Ban đại diện cha mẹ học sinh để bỏ nạn lạm thu” trên báo Lao Động, thú thật chúng ta phải nhìn nhận một góc khuất đáng tiếc đằng sau Ban đại diện cha mẹ học sinh.

Đúng như tác giả bài viết khẳng định: “Từ trước đến nay, nhiều trường học đã sử dụng Ban đại diện cha mẹ học sinh để khai thác các khoản thu do nhà trường đặt ra. Ví dụ như các khoản xây dựng, sửa chữa nâng cấp cơ sở vật chất, mua sắm thiết bị dạy học, khen thưởng thầy cô giáo…”.

Chính vì vậy mà thời gian qua Ban đại diện cha mẹ học sinh đã gánh vô số tiếng xấu, nào là “cánh tay nối dài của hiệu trưởng nhà trường”, nào là “hội phụ thu”, “hội họa sĩ”… Đây quả là điều đáng tiếc!

Ban đại diện cha mẹ học sinh vốn được toàn thể phụ huynh trong lớp bầu chọn, nhất trí đề đạt để thực hiện nhiệm vụ gắn kết giữa nhà trường và gia đình, thúc đẩy hiệu quả giáo dục con trẻ.

Ở nhiều nơi, một số người tham gia Ban đại diện vì tư lợi, muốn tạo mối quan hệ tốt đẹp với nhà trường để xin xỏ điểm số, thành tích. Vì vậy, họ thường không tiếc bất kỳ khoản tiền nào bỏ ra. Cha mẹ được ưu ái, đón tiếp nồng nhiệt. Con cái họ cũng được sự phân biệt đối xử, ưu tiên trong khen thưởng, hoạt động là điều tất nhiên. Sự bất bình đẳng trong đối xử giữa học sinh này và học sinh khác là điều thường gặp ở nhiều ngôi trường hiện nay.

Vẫn là một số “con sâu làm rầu nồi canh”, vẫn là những trường hợp cá biệt, Ban đại diện cha mẹ học sinh biến thành “cánh tay nối dài của hiệu trưởng”.

Nói thế để thấy rằng nếu không chấn chỉnh được hoạt động của Ban đại diện cha mẹ học sinh trong trường học dẫn đến biến tướng với nhiều tiêu cực như vậy, tôi nghĩ lời kêu gọi xóa bỏ hội phụ huynh sẽ lại còn vang lên.

Điều kiện công nghệ thông tin đang tạo nhiều cơ hội để mỗi phụ huynh có thể liên hệ trực tiếp với nhà trường, cô giáo chủ nhiệm trao đổi, bàn bạc về chuyện học hành của con em cũng như lấy ý kiến trực tiếp về các khoản đóng góp.

Mạng xã hội, trang tin điện tử trường học, thư điện tử, sổ liên lạc điện tử… sẽ giúp mối liên hệ đó thuận tiện hơn bao giờ hết, chẳng cần qua một tổ chức trung gian nào như Ban đại diện cha mẹ học sinh.

Không còn Ban đại diện cha mẹ học sinh không có nghĩa là mối quan hệ giữa nhà trường và gia đình đứt rời mà chính là lúc sợi dây nối kết đó càng chặt chẽ hơn, sâu sát hơn nữa. Bởi vậy, nên chăng xóa bỏ Ban đại diện cha mẹ học sinh?