© SƠN BÌNH

TTO – Công an TP.HCM đã phá băng nhóm thuê khách sạn làm “căn cứ” chơi ma túy, trộm cắp, tiêu thụ xe gian chuyên nghiệp trong mùa dịch COVID-19. Một cô gái trong băng chuyên trực tiếp ‘ăn hàng’ trộm xe.

Nghi phạm Đặng Đình Hải cầm đầu - Ảnh: SƠN BÌNH © SƠN BÌNH Nghi phạm Đặng Đình Hải cầm đầu – Ảnh: SƠN BÌNH

Ngày 16-6, Phòng cảnh sát hình sự (PC02) Công an TP.HCM đã triệt phá băng nhóm 9 người, chuyên trộm cắp xe máy, tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có do Đặng Đình Hải (24 tuổi, ngụ quận Bình Thạnh) cầm đầu.

Hiện PC02 tạm giữ Đặng Đình Hải, Trần Gia Huy (20 tuổi, ngụ TP Thủ Đức), Nguyễn Hồng Chung (33 tuổi, ngụ quận 12), Nguyễn Thị Kim Yến (26 tuổi), Bùi Ngọc Quỳnh Như (28 tuổi), Trần Ngọc Phương (41 tuổi, cùng ngụ quận Bình Thạnh), Nguyễn Quốc Viễn (21 tuổi, ngụ quận 10), Tạ Vi Toàn (52 tuổi, ngụ quận 6) và Lý Minh An (51 tuổi, ngụ quận Gò Vấp).

Theo PC02, đầu tháng 6-2021, qua công tác nghiệp vụ nắm thông tin có nhóm người chuyên hoạt động trộm cắp, tiêu thụ xe gian nên phối hợp một số đơn vị liên quan điều tra, truy xét và bắt giữ 9 nghi phạm trong băng nhóm do Đặng Đình Hải cầm đầu.

Tại cơ quan công an, Hải khai nhận cùng đồng phạm tổ chức, phân công nhiệm vụ cụ thể và thực hiện nhiều vụ trộm xe máy, bán cho các “mối” tiêu thụ xe gian. Trong nhóm, Như thuê khách sạn trên đường Phan Xích Long (quận Phú Nhuận) để ở, làm “căn cứ” tụ tập chơi ma túy, hẹn nhau đi trộm cắp, tiêu thụ xe gian, chia tiền tiêu xài.

Hải lái xe máy chở Như rảo đi “săn mồi”, khi phát hiện xe máy không người trông coi, không khóa cổ, Như đi lại trộm cắp dẫn xe đi. Hải lái xe máy, dùng chân đẩy xe trộm (Như ngồi trên xe trộm) về khách sạn cất giấu hoặc đi làm chìa khóa xe rồi đem bán…

Những nghi phạm trong băng nhóm trộm cắp, tiêu thụ xe máy - Ảnh: Công an cung cấp © SƠN BÌNH Những nghi phạm trong băng nhóm trộm cắp, tiêu thụ xe máy – Ảnh: Công an cung cấp

Cụ thể, khoảng 14h ngày 25-5, Hải điện thoại rủ Như đi trộm cắp và đến khách sạn chở Như đi qua nhiều tuyến đường. Khi đến con hẻm đường Võ Thị Sáu (quận 3) phát hiện xe máy không người trông coi, Như xuống dắt xe ra ngoài. Hải lái xe máy đẩy xe trộm về khách sạn, Như điện cho Chung đến khách sạn bán xe gần 8 triệu đồng.

Khoảng 12h30 ngày 7-6, Hải lái xe chở Như đi trên đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa (quận 3) thấy xe máy dựng trước nhà, Như đến trộm xe cho Hải đẩy đến một tiệm sửa khóa trên đường Đinh Tiên Hoàng (quận 1) làm chìa khóa, rồi đưa xe trộm về khách sạn cất giấu. 

Sau đó, Như điện cho Phương thông tin và chạy xe qua chỗ Phương trên đường Bùi Hữu Nghĩa (quận Bình Thạnh) bán được 3,5 triệu đồng.

Rạng sáng 11-6, Hải lái xe máy chở Như đến một cửa hàng trên đường Pasteur (quận 3), trộm xe máy dựng trước cửa hàng không người trông coi, rồi đẩy xe về khách sạn cất giấu. Trưa cùng ngày, Như gọi cho Chung đến khách sạn bán xe được 3 triệu đồng…

Rao bán trên mạng, rã xe xóa dấu vết

Tại cơ quan điều tra, Chung khai nhận mua nhiều xe máy không rõ giấy tờ nguồn gốc của Như và người khác. Sau đó Chung bán lại xe kiếm lời, nhiều xe bị rã linh kiện, phụ tùng bán để xóa dấu vết.

Trong khi đó, Viễn khai nhận quen Phương qua mạng xã hội và Viễn có mua lại nhiều xe không rõ giấy tờ nguồn gốc của Phương (Phương mua xe của Như). Sau đó Viễn rao bán lại xe trên mạng xã hội kiếm lời…

Đọc bài gốc tại đây.