Ngày 4/6/2021, Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình đã kích hoạt hệ thống Báo động đỏ nội viện để cấp cứu bệnh nhân mang thai 37 tuần tuổi bị đa chấn thương do tai nạn giao thông.

Trong đó chấn thương sọ não-tụ máu nội sọ (tụ máu dưới màng cứng) gây chèn ép não cấp tính làm cho bệnh nhân rơi vào trạng thái hôn mê, mạng sống chỉ còn tính bằng phút. Ngoài ra, bệnh nhân đang mang thai 37 tuần tuổi, tim thai đã có dấu hiệu suy và sự sống của thai nhi trong bụng mẹ cũng chỉ tính bằng phút.

Ngay khi bệnh nhân nhập viện, hệ thống Báo động đỏ của Bệnh viện đã được kích hoạt ngay lập tức. Các chuyên ngành: Cấp cứu, Hồi sức tích cực ngoại, Gây mê hồi sức, Phẫu thuật thần kinh, Sản khoa, Nhi khoa, Chẩn đoán hình ảnh, Huyết học…đã ngay lập tức cùng hội chẩn để đưa ra phương án điều trị tối ưu. Chấn thương tụ máu nội sọ gây chèn ép não cấp tính dẫn đến tình trạng hôn mê, suy hô hấp, sốc chấn thương là nguyên nhân trực tiếp đe doa tính mạng người mẹ và gián tiếp đe dọa đến sự sống của thai nhi trong bụng mẹ. Việc lựa chọn phẫu thuật lấy khối máu tụ nội sọ để cứu người mẹ hay ưu tiên phẫu thuật để cứu con, đều là những quyết định vô cùng khó khăn đối với các thầy thuốc.

Các chuyên gia có trình độ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm đã trải qua những phút giây cân não để đưa ra phương án điều trị với mong muốn giữ được mạng sống cho cả người mẹ và thai nhi, hoặc ít nhất cũng giữ được mạng sống cho mẹ hoặc cháu bé.

Trái tim và khối óc của các thầy thuốc thực sự bị thử thách cực đại. Cuối cùng quyết định cũng được đưa ra, 2 kíp phẫu thuật đồng thời cùng lúc tiến hành phẫu thuật lấy khối máu tụ nội sọ giải phóng chèn ép não để cứu người mẹ và phẫu thuật mở tử cung để cứu cháu bé.

Kíp gây mê hồi sức đã đảm bảo các điều kiện tốt nhất cho cuộc phẫu thuật, đặc biết là dự trù các chế phẩm của máu phục vụ quá trình phẫu thuật. Kíp Nhi khoa và Hồi sức tích cực ngoại đã sẵn sàng các phương tiện và thuốc men để hồi sức cho người mẹ và cháu bé sau cuộc phẫu thuật.

Tiền Phong Câu chuyện đã kết thúc có hậu khi ngày hôm nay (sau 12 ngày) cháu bé đã bỏ được máy thở, uống được sữa và đã được người thân đón về nhà để chăm sóc. Ảnh: TS-BS Hoàng Công Tình 1 © Tiền Phong Tiền Phong Câu chuyện đã kết thúc có hậu khi ngày hôm nay (sau 12 ngày) cháu bé đã bỏ được máy thở, uống được sữa và đã được người thân đón về nhà để chăm sóc. Ảnh: TS-BS Hoàng Công Tình 1

Câu chuyện đã kết thúc có hậu khi ngày hôm nay (sau 12 ngày) cháu bé đã bỏ được máy thở, uống được sữa và đã được người thân đón về nhà để chăm sóc. Ảnh: TS-BS Hoàng Công Tình

Sau cuộc phẫu thuật, người mẹ tiếp tục rơi vào tình trạng hôn mê, rối loạn đông máu, nhanh chóng được chuyển về đơn vị hồi sức tích ngoại khoa để điều trị và chăm sóc; cháu bé bị suy hô hấp, sau khi cấp cứu ban đầu tạm ổn định, cháu bé nhanh chóng được chuyển đến khoa Nhi để thở máy, nằm lồng ấp và chăm sóc đặc biệt.

Câu chuyện đã kết thúc có hậu khi ngày hôm nay (sau 12 ngày) cháu bé đã bỏ được máy thở, uống được sữa và đã được người thân đón về nhà để chăm sóc; người mẹ đã cai được máy thở, cử động được chân tay và bắt đầu có nhận thức với sự vật và hiện tượng xung quanh. Chặng đường phía trước sẽ còn rất nhiều gian nan để hồi phục sức khỏe về thể chất và tinh thần cho người mẹ nhưng hi vọng thành công ngày càng nhiều hơn.

Với sự tận tâm, tận lực, hết lòng vì người bệnh của các thầy thuốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình, cùng với việc triển khai hệ thống Báo động đỏ trong Bệnh viện thực sự đã rút ngắn thời gian để thầy thuốc tiếp cận nhanh hơn với người bệnh cấp cứu.

Hệ thống báo động đỏ trong bệnh viện thực sự cần thiết trong cấp cứu người bệnh!

Đọc bài gốc tại đây.