Bé trai 7 tuổi bị kéo đâm xuyên cổ

Chiếc kéo được lấy ra từ cổ bệnh nhi sau ca tai nạn bị kéo đâm vào cổ. Ảnh do bác sĩ cung cấp. © Lao Động Chiếc kéo được lấy ra từ cổ bệnh nhi sau ca tai nạn bị kéo đâm vào cổ. Ảnh do bác sĩ cung cấp.

Bé T.M.H (7 tuổi, ở tỉnh Ninh Bình) nhặt được cây kéo của bạn về để cắt giấy làm diều. Trong lúc chạy chơi, bé chẳng may bị ngã vào chiếc kéo. Cú va chạm khiến cháu bị kéo đâm xuyên cổ.

Ngay sau ca tai nạn, bệnh nhi được cấp cứu tới Bệnh viện Sản Nhi Ninh Bình, sau đó chuyển lên Bệnh viện Nhi Trung ương. Các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương chẩn đoán vết thương phức tạp vùng cổ phải theo dõi chấn thương cột sống do kéo đâm, trong tình trạng sốc, đau, mất máu.

Các bác sĩ khoa Cấp cứu chống độc, Bệnh viện Nhi Trung ương đã chỉ định bệnh nhi dùng thuốc giảm đau, tiêm phòng uốn ván, kháng sinh và tiến hành các xét nghiệm cấp cứu.

Bệnh nhi cấp cứu sau ca tai nạn. Ảnh do bác sĩ cung cấp. © Được Lao Động cung cấp Bệnh nhi cấp cứu sau ca tai nạn. Ảnh do bác sĩ cung cấp.

Bệnh nhi được chỉ định mổ cấp cứu tối cấp. Quá trình từ lúc nhập viện đến khi bệnh nhi được đưa lên phòng phẫu thuật chỉ diễn ra trong 1 giờ đồng hồ.

Trong trường hợp của bệnh nhi H, rất may mắn hệ thống động mạch cảnh không bị tổn thương nên không ảnh hưởng đến tính mạng.

Ca phẫu thuật kéo dài 2 giờ đã lấy được dị vật ra khỏi cơ thể bệnh nhi, các mạch máu, cơ và thần kinh tổn thương được khôi phục. Vùng vạt da bị tổn thương được xử lý bằng kỹ thuật tạo hình thẩm mỹ, để giúp bệnh nhi phục hồi tốt về chức năng và thẩm mỹ.

Sau mổ bệnh nhi được chuyển về khoa Hồi sức Ngoại tiếp tục theo dõi và điều trị. Sau 1 ngày hồi sức tích cực bệnh nhi đã tỉnh trở lại và chuyển lên khoa Sọ mặt và Tạo hình thẩm mỹ tiếp tục theo dõi và điều trị.

Theo bác sĩ Đặng Hoàng Thơm, Trưởng khoa Sọ mặt và Tạo hình thẩm mỹ – trưởng kíp phẫu thuật (Bệnh viện Nhi Trung ương), những ngày sau mổ bệnh nhi sẽ còn đau vùng cổ khi vận động mạnh, các hoạt động đang trở lại bình thường, dần hồi phục và có thể ra viện trong mấy ngày tới.

Bác sĩ khuyến cáo: Tai nạn vật sắc nhọn đâm vào vùng đầu mặt cổ là tai nạn sinh hoạt thương tích hy hữu ở trẻ em. Vùng đầu mặt cổ là nơi có hệ thống mạch máu và thần kinh rất phức tạp do vậy với vết thương do vật sắc nhọn đâm vào thì

Có rất nhiều nguy cơ dẫn đến tai nạn sinh hoạt và thương tích ở trẻ em nhưng cách phòng ngừa hiệu quả nhất là sự quan tâm chú ý của người lớn trong quá trình nuôi dạy chăm sóc trẻ. Chỉ một phút thiếu tập trung có thể dẫn đến hậu quả vô cùng nghiêm trọng cho trẻ nhỏ.