© BẢO DUY

TTO – Dong Jingwei, thứ trưởng Bộ An ninh quốc gia Trung Quốc, đã xuất hiện trong… một bài báo về phản gián ngày 18-6 giữa lúc có nhiều thông tin ông đã cao chạy xa bay sang Mỹ cùng các tài liệu tuyệt mật về COVID-19.

Bộ An ninh quốc gia Trung Quốc là một cơ quan chuyên chống gián điệp, tách biệt với Bộ Công an Trung Quốc chuyên nhiệm vụ trị an - Ảnh chụp màn hình SCMP © BẢO DUY Bộ An ninh quốc gia Trung Quốc là một cơ quan chuyên chống gián điệp, tách biệt với Bộ Công an Trung Quốc chuyên nhiệm vụ trị an – Ảnh chụp màn hình SCMP

Báo South China Morning Post (SCMP) ngày 19-6 cho biết ông Dong đã tham dự một hội nghị trực tuyến về chống phản gián hôm 18-6. Thứ trưởng Bộ An ninh quốc gia còn phát biểu, chỉ đạo các đặc vụ chống gián điệp của Trung Quốc rà soát và ngăn chặn các thành phần chống phá Bắc Kinh.

Thông tin về hội nghị được tài khoản mạng xã hội chính thức của Ủy ban Chính trị và pháp lý trung ương Trung Quốc công bố ngày 18-6. Tuy nhiên, theo SCMP, không có thông tin về địa điểm tổ chức sự kiện.

Theo bài viết trên, Thứ trưởng Dong đã phát biểu tại hội nghị, yêu cầu bên cạnh việc truy bắt gián điệp nước ngoài, các sĩ quan tình báo Trung Quốc cũng phải truy lùng “những người nằm vùng” và “những người kiểm soát các hoạt động của nhóm này ở hậu trường”.

“Điều này sẽ củng cố trách nhiệm của chúng ta trong công tác chống gián điệp và cho phép chúng ta làm tốt hơn nữa việc tổ chức và huy động tất cả lực lượng xã hội tiến hành ‘chiến tranh nhân dân’ chống lại các hoạt động gián điệp”, bài viết trích lời thứ trưởng họ Dong.

Cũng theo bài viết này, các hoạt động xâm nhập của lực lượng chống phá Trung Quốc đã tăng lên đáng kể và có những cá nhân “sẵn sàng trở thành nội gián” cho các cơ quan tình báo nước ngoài.

“Tất cả cơ quan an ninh nhà nước phải giữ vững lập trường, tăng cường và thực hiện nhiều công tác chống gián điệp khác nhau để bảo vệ an ninh quốc gia”, bài viết kêu gọi.

Việc ông Dong “xuất hiện” trong một bài viết của Ủy ban Chính trị và pháp lý trung ương Trung Quốc là một động thái đáng chú ý.

Một số tờ báo của phương Tây như DailyBeast, Spytalk, Redstate (Mỹ) hay Dailymail (Anh) và các tờ Hoa ngữ hải ngoại trước đó loan tin ông Dong đã đào tẩu sang Mỹ cùng con gái.

Các tờ này khẳng định ông Dong là quan chức cấp cao nhất của Trung Quốc từng đào tẩu sang Mỹ. Do đó, sự việc bí mật đến nỗi không cơ quan tình báo nào ở Mỹ biết được, ngoại trừ Cục Tình báo quân đội.

Tờ Redstate còn tiết lộ chi tiết về các tài liệu mật mà ông Dong đem theo khi bỏ trốn, trong đó có những thông tin liên quan nguồn gốc COVID-19, cách thức tình báo Trung Quốc xâm nhập Cục Tình báo trung ương Mỹ và những người ở Mỹ đang làm việc cho Bắc Kinh.

Trong bản tin ngày 19-6, SCMP không đưa hình ảnh của ông Dong hay đề cập đến bất kỳ tin đồn nào mà chỉ cung cấp thông tin ngắn về lý lịch của ông.

Theo đó, quan chức này năm nay 57 tuổi và được bổ nhiệm làm thứ trưởng vào năm 2018. Trước khi được điều về trung ương, ông Dong có thời gian dài làm việc trong cơ quan an ninh của tỉnh Hà Bắc.

Bài viết của Ủy ban Chính trị và pháp lý trung ương Trung Quốc dường như là một động thái phủ nhận các tin đồn ông Dong đã bỏ trốn ra nước ngoài.

Trung Quốc đã ban hành một đạo luật chống gián điệp mới hồi tháng 4 rồi, trong đó nhấn mạnh công tác phản gián là trách nhiệm của cả doanh nghiệp, người dân chứ không riêng cơ quan nhà nước.

Đọc bài gốc tại đây.