Biden tiếp tục dẫn trước Trump theo thăm dò

Biden tiếp tục dẫn trước Trump trong hầu hết các cuộc thăm dò toàn quốc, khi chỉ còn hai ngày nữa cuộc bầu cử tổng thống Mỹ sẽ diễn ra.

Theo thăm dò của Real Clear Politics, ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden duy trì mức dẫn trước ổn định so với Tổng thống Donald Trump, trong đó ông thu hút 51,1% số người ủng hộ, còn ứng viên đảng Cộng hòa chỉ có 43,9%.

Theo thăm dò cuối cùng của NBC/Wall Street Journal, Biden cũng dẫn Trump trên toàn quốc ở tỷ lệ 52-42%. Tổng thống Mỹ có tỷ lệ ủng hộ về chính sách kinh tế cao hơn đối thủ nhưng bị đánh giá thấp ở cách ứng phó với Covid-19.

Biden chiếm ưu thế ở cả cử tri da màu với 87% số người ủng hộ, lẫn cử tri cao tuổi, phụ nữ và cử tri độc lập.

Joe Biden lên máy bay ở New Castle, Delaware để đến Michigan vận động tranh cử cùng Barack Obama hôm 31/10. Ảnh: AP . © Được VnExpress cung cấp Joe Biden lên máy bay ở New Castle, Delaware để đến Michigan vận động tranh cử cùng Barack Obama hôm 31/10. Ảnh: AP .

The New York Times/Siena College hôm 1/11 cũng công bố kết quả thăm dò cuối cùng ở các bang chiến trường, cho thấy Biden dẫn trước Trump ở 6 điểm ở Arizona, 3 điểm ở Florida, 6 điểm ở Pennsylvania và hơn 11 điểm ở Wisconsin.

Trump từng chiến thắng ở cả 4 bang này năm 2016 và đắc cử trước Hillary Clinton. Biden đang tìm cách tái gây dựng sức mạnh ở các bang trên, những nơi từng bầu cho ứng viên của đảng Dân chủ từ năm 1992 đến 2012, vì thế Wisconsin và Pennsylvania tiếp tục là trọng tâm của cựu phó tổng thống.

Người ủng hộ Trump tham gia cuộc vận động ở Houston, bang Texas, hôm 1/11. Ảnh: AP . © Được VnExpress cung cấp Người ủng hộ Trump tham gia cuộc vận động ở Houston, bang Texas, hôm 1/11. Ảnh: AP .

Trong khi đó, theo thăm dò cuối cùng của ABC News/Washington Post tại bang Florida, Trump dẫn trước Biden ở tỷ lệ sít sao 50-48%.

Tối 31/10, thăm dò của Des Moines Register/Selzer & Co cũng cho thấy Tổng thống Mỹ dẫn trước đối thủ ở mức 48-41% tại bang Iowa. Selzer & Co từ lâu đã được xem là “tiêu chuẩn vàng” của các cuộc thăm dò tại Iowa. Bất chấp kết quả này, cuộc chạy đua ở đây vẫn chưa khép lại.

Hai cuộc khảo sát của Emerson College nghiêng về Biden, với kết quả dẫn trước Trump 2 điểm tại bang Nevada, 2 điểm ở bang Arizona. Nevada luôn là một phần trong tính toán của Biden trên đường đua vào Nhà Trắng, nhưng ông cũng muốn chắc thắng ở Arizona, bang đã không bỏ phiếu cho ứng viên tổng thống của đảng Dân chủ kể từ thời Bill Clinton vào năm 1996.

Trump trong khi đó muốn giữ 11 phiếu đại cử tri ở Arizona đề phòng trường hợp thua cuộc ở Wisconsin, nơi có 10 phiếu đại cử tri. Ông sẽ tổ chức các cuộc mít tinh tại Michigan, Iowa, Bắc Carolina, Georgia và Florida ngày 1/11. Chiến dịch tranh cử của Trump lên kế hoạch tổ chức sự kiện ở Bắc Carolina, Pennsylvania, Wisconsin và Michigan ngày 2/11.

Tổng thống Mỹ sẽ kết thúc chiến dịch nước rút với cuộc vận động vào đêm 2/11 tại Grand Rapids, Michigan, nơi ông từng kết thúc chiến dịch năm 2016.

Anh Ngọc (Theo Business Insider)