Muangthong tức tối dọa kiện Văn Lâm lên FIFA vì hành động đơn phương chấm dứt hợp đồng với CLB của Thái Lan, nói rằng nam thủ môn sẽ phải đối mặt án phạt nặng.

Sau nhiều ngày không xuất hiện trong buổi tập luyện dù CBL đã hội quân trở lại, tối 12/1, người đại diện của thủ thành Văn Lâm là Andrey Grushin thông báo anh tự do rời Muangthong United vì CLB vi phạm thỏa thuận tài chính.

Hợp đồng đã ký giữa Đặng Văn Lâm và Muangthong United có hiệu lực tới tháng 11/2021. Nhưng do Thai League bị hoãn do Covid-19, các ngoại binh như Văn Lâm phải chấp nhận kéo dài thêm thời hạn hợp đồng tới tháng 5/1022. Tuy nhiên do khủng hoảng tài chính, Muangthong chưa thanh toán đủ lương cho thủ môn, và người đại diện coi đó là vi phạm hợp đồng.

“Văn Lâm đã chấm dứt hợp đồng với Muangthong United, do đội bóng này vi phạm điều khoản tài chính đã cam kết. Việc chấm dứt hợp đồng tuân thủ đúng quy định của FIFA”, người đại diện của Văn Lâm – Andrey Grushin thông báo tối 12/1.

© Được iOne cung cấp

Đặng Văn Lâm trong màu áo Muangthong United.

Ngay sau hành động đơn phương chấm dứt hợp đồng của thủ thành 27 tuổi, phía CLB Muangthong cho biết họ chuẩn bị khởi kiện Andrey Grushin – quản lý riêng của Văn Lâm, người được CLB cho là đã đưa ra thông tin sai lệch về việc vi phạm thỏa thuận về tiền bạc của hợp đồng. Phía Muangthong cũng sẽ nộp đơn kiện lên LĐBĐ Thái Lan lẫn FIFA.

Tờ Siam Sports dẫn lời CEO của Muangthong, Ronnarit Suwacha cho biết: “Trước đây, chúng tôi cố giữ mọi thứ diễn ra bình thường. Sau khi Văn Lâm không hài lòng vì phải ngồi dự bị cho Somporn Yos Khao do đó đề đạt nguyện vọng với HLV. Chúng tôi cũng trao cơ hội cho mọi cầu thủ, bao gồm cả việc tìm kiếm một CLB mới. Đại diện của đội tại Nhật Bản cũng liên hệ với đội bóng tại J-League như báo giới đã đưa trước đó.

Nhưng nếu người đại diện Grushin nói rằng hợp đồng bị vi phạm, tôi phải lên tiếng xác nhận điều này là không đúng. Anh ta chỉ hai lần gửi email đề nghị chấm dứt hợp đồng, vì đội bóng không thực hiện nghĩa vụ trả lương. Chúng tôi khẳng định Muangthong chưa từng chậm trả đợt lương nào kể từ khi Covid-19 bùng phát tháng 2/2020.

Ronnarit Suwacha thêm rằng, cuộc họp giữa LĐBĐ Thái Lan và các CLB đều thống nhất mỗi đội sẽ giảm lương cầu thủ từ 30-50% và điều này cũng nằm trong gợi ý từ FIFA. Nhưng, Muangthong chỉ giảm 30% lương cầu thủ mỗi tháng, để không ảnh hưởng lớn đến cầu thủ và gia đình của họ. “Đội bóng đã đạt thỏa thuận với mọi cầu thủ. Sau đó, chúng tôi sẽ trả đủ như bình thường. Phần 30% còn thiếu sẽ trả trong tháng 1/2021. Vì thế, Grushin thật vô căn cứ khi nói rằng Muangthong chậm trả hai tháng lương. Anh ta làm vậy để giành quyền chuyển sang CLB khác”, Suwacha nói.

Theo ông, đội bóng Thái Lan đã cảnh báo đồng thời cũng cho Văn Lâm cơ hội trở lại tập luyện và thương lượng vì nghĩa đến hai mùa giải đôi bên gắn bó. “Nhưng cuối cùng, người đại diện của Văn Lâm lờ đi và chuyển sang phá hợp đồng. CLB xem như đã cho phía Văn Lâm đủ thời gian, và giờ chúng tôi phải thực hiện hành động pháp lý, bằng cách đưa vụ việc lên Liên đoàn Bóng đá Thái Lan cũng như FIFA. Chúng tôi cũng sẽ đề nghị kiểm tra giấy phép lao động ở Thái Lan và giấy tờ có liên quan của người đại diện Grushin. Văn Lâm và người đại diện của cậu ấy sẽ phải đối mặt với án phạt nặng”, Ronarit nói.

Văn Lâm (sinh năm 1993), gia nhập Muangthong United tháng 2/2019, với phí chuyển nhượng 500.000 USD, trở thành thủ môn đắt giá nhất lịch sử CLB. Anh ký hợp đồng ba năm, với điều khoản lựa chọn gia hạn thêm một năm. Văn Lâm không thi đấu nhiều trong thời gian qua, nhưng vẫn được các đội bóng lớn quan tâm. Anh và CLB Cerezo Osaka đã đạt thoả thuận sơ bộ. Do Covid-19, thủ môn này chưa sắp xếp được chuyến bay sang Nhật Bản để khám sức khỏe, ký hợp đồng. Đặng Văn Lâm từng nhiều lần được HLV Park Hang-seo triệu tập lên tuyển quốc gia. Anh thể hiện xuất sắc giúp Việt Nam vô địch AFF Cup 2018 và dẫn đầu bảng G vòng loại World Cup 2022 – khu vực châu Á.

Đồng Anh