Cơ quan chức năng sớm xây dựng, công khai chương trình tiêm vaccine phòng Covid-19 cho người dân, nhằm đạt miễn dịch cộng đồng với lộ trình thời gian cụ thể.

Bộ Chính trị yêu cầu như trên tại phiên họp ngày 11/6. Theo kết luận phiên họp này, cùng với chỉ đạo không để dịch lan rộng, bùng phát trong cộng đồng, Bộ Chính trị giao các cấp có thẩm quyền nghiên cứu cho thí điểm sử dụng hộ chiếu vaccine với khách quốc tế đến một số trung tâm du lịch có thể kiểm soát được dịch bệnh, như Phú Quốc, Kiên Giang.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại phiên họp của Bộ Chính trị ngày 11/6. Ảnh: TTX © Được VnExpress cung cấp Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại phiên họp của Bộ Chính trị ngày 11/6. Ảnh: TTX

Ban cán sự Đảng Chính phủ, các bộ ngành liên quan xem xét cho phép tổ chức, cá nhân đủ điều kiện theo quy định của nhà nước tham gia vào lĩnh vực mua, cung cấp vaccine ngừa Covid-19, để đẩy nhanh việc mua và tổ chức tốt việc tiêm vaccine cho người dân; trong đó, tập trung cho lực lượng tuyến đầu, vùng có nguy cơ cao, người lao động trực tiếp sản xuất ở các khu công nghiệp; nghiên cứu, xem xét việc tiêm vaccine cho trẻ em.

Các bộ ngành tiếp tục xây dựng cơ chế, chính sách khuyến khích, hỗ trợ, thúc đẩy hoạt động nghiên cứu, phát triển vaccine trong nước.

Ngoài ra, Bộ Chính trị yêu cầu tiếp tục kiểm soát chặt chẽ việc nhập cảnh, đưa người về nước, có giải pháp đồng bộ, hữu hiệu về kiểm soát các tuyến biên giới, ngăn chặn tình trạng nhập cảnh trái phép; rà soát, hoàn thiện các quy định, quy trình, hướng dẫn để nâng cao hơn nữa hiệu lực, hiệu quả phòng, chống dịch.

“Toàn hệ thống chính trị tập trung cao nhất cho công tác phòng, chống dịch Covid-19 với tinh thần: Chống dịch như chống giặc”, kết luận nêu.

Đọc bài gốc tại đây.