Bỏ xa phiếu bầu với Trump, Joe Biden trở thành Tổng thống Mỹ thứ 46

Các hãng thông tấn Mỹ ‘xướng tên’ Joe Biden là Tổng thống thứ 46 của Mỹ, sau khi ông giành chiến thắng tại bang chiến trường Pennsylvania, có 284 phiếu đại cử tri.

Hãng tin AP “xướng tên” Biden là người chiến thắng tại bang chiến trường Pennsylvania, giúp ông có được 284 phiếu đại cử tri, vượt qua mức 270 để đánh bại đối thủ Donald Trump. Kết quả này đưa Biden chiến thắng trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng, trở thành Tổng thống thứ 46 của Mỹ.

Sau đó ít phút, AP cho biết ông Biden tiếp tục thắng ở bang Nevada, có thêm 6 phiếu đại cử tri, nâng tổng số phiếu đại cư tri lên 290. Nếu Biden duy trì vị trí dẫn đầu ở Georgia, số phiếu đại cử tri cuối cùng của ông sẽ là 306 – vượt rất nhiều so với 270 phiếu cần thiết để tiến vào Nhà Trắng.

Các hãng truyền thông Mỹ thông báo Kamala Harris sẽ trở thành Phó tổng thống Mỹ tiếp theo. Harris là nữ phó tổng thống da màu đầu tiên của Mỹ sau 244 năm.

© Được iOne cung cấp

Joe Biden phát biểu tại Wilmington, Delaware, ngày 6/11. Ảnh:Reuters

Người dân ở thủ đô Washington đã đổ xuống đường ăn mừng sau khi Joe Biden được xướng tên trở thành người chiến thắng trong chiến dịch tranh cử tổng thống. Nhiều người tụ tập ở bờ sông Wilmington, Delaware reo hò và giơ nắm đấm lên cao khi nhận tin Joe Biden đắc cử tổng thống. Họ có mặt ở gần sân khấu ngoài trời mà chiến dịch của Biden đã dựng lên vào Ngày Bầu cử.

CNN tiết lộ, ông Joe Biden đang ở nhà với gia đình tại nhà riêng ở bang Delaware thì thấy tin tức dự đoán ông là người chiến thắng ở Pennsylvania và sẽ trở thành tổng thống thứ 46 của Mỹ.

Trong bài phát biểu, Tổng thống đắc cử Joe Biden cảm ơn sự ủng hộ của người dân Mỹ. Ông cho biết trong một tuyên bố: “Tôi rất vinh dự trước sự tin tưởng mà người Mỹ đã dành cho tôi và Phó tổng thống vừa đắc cử Harris”, ông nói, đồng thời kêu gọi người Mỹ nên đoàn kết trong thời điểm khủng hoảng này.

“Khi chiến dịch tranh cử kết thúc, đã đến lúc trút bỏ tức giận và chỉ trích gay gắt để xích lại gần nhau. Đã đến lúc nước Mỹ đoàn kết và hàn gắn. Chúng ta là nước Mỹ. Không có gì chúng ta không thể làm nếu sát cánh cùng nhau”, ông nói.

Nhiều nhà lãnh đạo trên thế giới gửi lời chúc mừng đến Joe Biden và Kamala Harris. “Chúc mừng Joe Biden và Kamala Harris. Hai đất nước chúng ta là bạn bè, đối tác và đồng minh thân thiết. Chúng ta chia sẻ mối quan hệ độc nhất trên thế giới. Tôi thực sự mong chờ cơ hội cùng làm việc và tiếp tục xây dựng mối quan hệ đó với hai vị”, Thủ tướng Trudeau viết trên Twitter ngày 8/11.

Kamala Harris cũng chia sẻ trên twitter về cuộc điện thoại của cô với Joe Biden sau khi họ là người chiến thắng. “Chúng ta đã làm được. Chúng tôi đã làm được, Joe ạ. Ông sẽ trở thành tổng thống tiếp theo của Mỹ”.

Xem thêm:

Mạng xã hội ngập ảnh chế ngay khi Biden đắc cử Tổng thống Mỹ

Huyền Anh (Theo Guardian, AP)