Bolivia đặt mua 5 triệu liều vaccine của AstraZeneca. (Nguồn: Reuters) © Reuters Bolivia đặt mua 5 triệu liều vaccine của AstraZeneca. (Nguồn: Reuters)

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, ngày 13/1, Chính phủ Bolivia đã ký với Viện Serum của Ấn Độ một thỏa thuận mua 5 triệu liều vắcxin do hãng dược phẩm AstraZeneca (liên doanh Anh-Thụy Điển) và trường Đại học Oxford (Anh) nghiên cứu phát triển.

Thông tin trên được Tổng thống Bolivia Luis Arce thông báo trong một sự kiện ở thủ đô La Paz. Theo đó, vắcxin của AstraZeneca/Oxford sẽ được đưa vào chương trình tiêm chủng quốc gia ngừa bệnh COVID-19 của Bolivia cùng với vắcxin Sputnik V của Nga nhằm bảo đảm 100% dân số quốc gia Nam Mỹ này được tiêm chủng.

Theo Tổng thống Arce, số vắcxin do Viện Serum sản xuất dự kiến sẽ bắt đầu được chuyển đến Bolivia từ tháng Tư tới, trong đó lô đầu tiên mà nước này nhận được là 1 triệu liều.

Hồi cuối năm 2020, Bolivia cũng đã đạt thỏa thuận mua 5,2 triệu liều vắcxin Sputnik V của Nga và có thể tiếp cận được khoảng 2 triệu liều vắcxin ngừa COVID-19 nữa thông qua cơ chế COVAX do Tổ chức Y tế thế giới (WHO) điều phối.

Tổng thống Arce cho biết chương trình tiêm chủng đại trà vắcxin ngừa COVID-19 tại Bolivia hoàn toàn miễn phí và tự nguyện.

Từ cuối năm 2020, Bolivia đang phải gồng mình đối phó với làn sóng thứ hai của đại dịch COVID-19 với trung bình khoảng gần 2.000 ca mắc mới mỗi ngày. Đến nay, nước này đã ghi nhận hơn 176.000 ca mắc COVID-19, trong đó có 9.454 trường hợp tử vong.

Trong khi đó, Chính phủ Ba Lan thông báo sẽ bắt đầu chiến dịch tiêm chủng đồng loạt ngừa COVID-19 trong tuần này.

Phóng viên TTXVN tại châu Âu dẫn lời Chánh Văn phòng Thủ tướng Ba Lan Michal Dworczyk, nêu rõ nước này chuẩn bị bước vào “giai đoạn tiêm chủng quan trọng” trong bối cảnh Ba Lan đang phát động chiến dịch tiêm đại trà vắcxin ngừa COVID-19.

Theo ông Dworczyk, những người trên 80 tuổi ở nước này có thể đăng ký tiêm chủng từ ngày 15/1 tới.

Ba Lan đã khởi động chiến dịch tiêm chủng cho người dân từ cuối tháng 12/2020, thực hiện đồng thời cùng các quốc gia khác là thành viên của Liên minh châu Âu (EU).

Nước này hiện đã nhận được hơn 1 triệu liều vắcxin do hai hãng Pfizer và Moderna phát triển. Những đối tượng được ưu tiên trong chiến dịch tiêm chủng này là các nhân viên y tế tuyến đầu./.