© NGUYỄN MINH THANH (từ Bệnh viện điều trị COVID-19 Cần Giờ, TP.HCM)

TTO – Tôi là bệnh nhân COVID-19 đang điều trị ở Cần Giờ, TP.HCM. Mấy ngày gần đây, tôi nhận các phần ăn cho bệnh nhân tại bệnh viện là những hộp giấy bạc.

Bữa ăn được giữ ấm hơn trong khay giấy bạc ở Bệnh viện điều trị COVID Cần Giờ - Ảnh: M.THANH © NGUYỄN MINH THANH (từ Bệnh viện điều trị COVID-19 Cần Giờ, TP.HCM) Bữa ăn được giữ ấm hơn trong khay giấy bạc ở Bệnh viện điều trị COVID Cần Giờ – Ảnh: M.THANH

Đây có lẽ là một nỗ lực của đơn vị cung ứng thức ăn và ngành y tế khi sử dụng khay giấy bạc để đựng thức ăn. Khay giấy bạc vừa có thể tái chế giúp bảo vệ môi trường, vừa giữ ấm thức ăn lâu hơn. 

Chi phí có thể cao hơn khi sử dụng khay thức ăn làm bằng giấy bạc thay cho hộp xốp nhưng sẽ giảm chất thải sinh hoạt nguy hiểm. Tôi ủng hộ việc sử dụng khay giấy bạc đựng thức ăn cho các khu cách ly và bệnh viện, nhằm bảo vệ môi trường và giảm nguy cơ độc hại từ hộp xốp.

TP.HCM đã có hơn 10.000 người đang là F1 cách ly tập trung, hơn 500 F0 đang trong các bệnh viện điều trị COVID. Hằng ngày chỉ tính riêng 3 bữa ăn chính, mỗi người sẽ dùng ít nhất ba hộp xốp. Làm một phép tính đơn giản về số lượng hộp xốp F0 và F1 sử dụng trong 21 ngày tại thành phố thôi sẽ là hàng chục ngàn hộp xốp, chưa kể túi nilông.

Những nhân viên y tế, an ninh, dịch vụ khác cũng như F2 đang cách ly tại nhà vẫn đặt thức ăn giao tận nơi. Lượng rác sinh hoạt như nilông và hộp xốp gây hại cho môi trường được sử dụng rất lớn trong mùa dịch.

Việc người dân cùng chi trả chi phí ăn uống trong khu cách ly là việc bất đắc dĩ nhưng phần nào đó giảm đi gánh nặng ngân sách nhà nước. Công dân và Nhà nước cùng san sẻ chi phí trong việc chống dịch cũng là một chính sách phù hợp lúc này. 

Những khó khăn trong đại dịch phức tạp hơn nhiều so với những gì tôi cảm nhận được khi chưa đi điều trị COVID, có rất nhiều quy trình phức tạp tốn kém cả về tài chính và con người. Mong rằng mỗi người dân chúng ta chia sẻ khó khăn chung và đồng lòng với Nhà nước để nhanh chóng khống chế và dập dịch.

Đọc bài gốc tại đây.