Ông Bùi Tiến Tuấn cùng một tác phẩm trên lụa. (Ảnh: NVCC) © NVCC Ông Bùi Tiến Tuấn cùng một tác phẩm trên lụa. (Ảnh: NVCC)

Triển lãm cá nhân thứ 11 của họa sỹ Bùi Tiến Tuấn sẽ ra mắt khán giả Thành phố Hồ Chí Minh tại nhà tranh Eight Gallery (số 8 Phùng Khắc Khoan, Quận 1).

Thời gian triển lãm sẽ được kéo dài từ 18 giờ tối ngày 23/5 đến hết ngày 6/6, khuyến khích khách tham quan tự giãn cách và lựa thời gian vắng để tới xem tranh nhằm thực hiện khuyến cáo về an toàn phòng dịch.

Tại thời điểm khai mạc, hoạ sỹ Bùi Tiến Tuấn đồng thời cho ra mắt cuốn sách tranh lụa mang tên “Nguyệt sáng gương trong,” trong đó chủ đề xuyên suốt là người phụ nữ khỏa thân.

Nhà nghiên cứu mỹ thuật Lý Đợi cho rằng đây là cuốn sách tranh lụa khỏa thân đầu tiên tại Việt Nam. Theo ông, từ trước đến nay tại Việt Nam gần như không có sách tranh khỏa thân.

Từ sự kiện trưng bày tranh và giới thiệu sách này, ông cho rằng quan điểm về chủ đề này đang dần thay đổi, dần dần có được địa vị quan trọng trong cả mặt sáng tác và tiếp nhận.

Nhận xét tranh của Bùi Tiến Tuấn, nhà nghiên cứu Lý Đợi cho rằng các tác phẩm đã gợi người xem về cảm giác “quên cân đối.”

Chia sẻ trên trang cá nhân, ông lý giải đây là chủ ý của người vẽ bởi rất có thể “sự cân đối cứng nhắc sẽ dễ đi vào khuôn thước kiểu mô phạm, không còn giữ được sự buông lỏng cần thiết trong tạo hình,” nhà nghiên cứu chia sẻ.

Sự ‘quên cân đối này” còn thể hiện ý niệm xuyên suốt về nữ tính, không bị nắn trong khuôn đúc hay sự chỉn chu mà là sự vẫy vùng, phản kháng để được tự do, để được đẹp.

Người phụ nữ vốn là một chủ thể quen thuộc trong các tác phẩm mỹ thuật, dường như lại được đặc biệt yêu thích trên chất liệu lụa bởi cùng mang tính chất mềm mại, nhẹ nhàng.

Cùng với triển lãm “Hương lụa” gần đây của Nguyễn Thu Hương, dòng tranh này thể hiện sức sống và nội lực rất riêng. Số lượng người quan tâm đông đảo tới các tác phẩm trên lụa thể hiện một sự yêu thích, chú ý không kém gì những chất liệu phổ biến như toan, sơn dầu, màu Gouache…/.

Bìa sách ''Nguyệt gương sáng trong.'' (Ảnh: NVCC) © NVCC Bìa sách ”Nguyệt gương sáng trong.” (Ảnh: NVCC)

Đọc bài gốc tại đây.