Cá heo mũi chai đực một mình giết 6 con cá heo cảng

Động cơ thúc đẩy con vật tiến hành tàn sát vẫn là điều bí ẩn và các nhà khoa học đang cố gắng tìm hiểu nguyên nhân phía sau hành vi này.

Cá heo mũi chai không sinh sống phổ biến ở biển Baltic ngoài khơi Đức. Ảnh: Wikipedia. © Được VnExpress cung cấp Cá heo mũi chai không sinh sống phổ biến ở biển Baltic ngoài khơi Đức. Ảnh: Wikipedia.

Một con cá heo mũi chai đã giết 6 con cá heo cảng trong vụ tấn công ở biển Baltic năm 2016. Giới nghiên cứu ghi nhận cá heo mũi chai tỏ ra hung dữ với cá heo cảng từ cuối thập niên 1990. Họ lần đầu tiên chú ý tới hành vi trên ở ngoài khơi Scotland, nơi cá heo mũi chai tấn công cá heo cảng, gây gãy xương và làm tổn thương cơ quan nội tạng của nạn nhân. Các nhà nghiên cứu cũng tìm thấy dấu răng trên xác một số con cá heo cảng. Sau đó, nhiều trường hợp tương tự được ghi nhận ngoài khơi Wales, California và Bắc Carolina.

Trong nghiên cứu công bố trên tạp chí BMC Zoology hồi tháng 9/2020, một nhóm chuyên gia xem xét những sự kiện ở vùng biển Baltic của Đức trong hơn 3 tháng vào mùa thu năm 2016. Khu vực này không phải nơi sinh sống của cá heo mũi chai, do đó khi 3 cá thể, bao gồm một cặp và một con đực đơn độc, xuất hiện trong năm 2015 và 2016, chúng lập tức thu hút nhiều sự chú ý.

Con cá heo mũi chai đực quay trở lại trong 3 tháng vào năm 2016. Trong suốt thời gian này, xác 6 con cá heo cảng dạt vào bờ với nhiều mức độ thương tích khác nhau. Đây là sự việc khác thường trong vùng. Con cá heo mũi chai rất dễ nhận dạng nhờ vết sẹo hình lông mi quanh mắt trái của nó và sẹo ở bên lỗ phun.

Nhóm nghiên cứu đứng đầu là Stephanie Gross ở Đại học Thú y Hannover, Đức, tiến hành khám nghiệm xác những con cá heo cảng chết. Họ nhận thấy tất cả chúng đều bị xuất huyết. 4 con bị gãy xương sườn và phổi của một con bị rách. Các nhà nghiên cứu cho rằng suy tim là nguyên nhân gây tử vong trong phần lớn trường hợp. Họ chắc chắn con cá heo mũi chai đực chính là thủ phạm. Kết quả khám nghiệm phù hợp với báo cáo trước đây về các vụ tấn công của cá heo mũi chai nhằm vào cá heo cảng.

“Dù trên thực tế chưa có vụ tấn công nào được quan sát ở vùng biển Đức từ trước tới nay, phát hiện của chúng tôi là ghi chép đầu tiên về tương tác giữa cá heo mũi chai và cá heo cảng trên biển Baltic. Ngoài ra, theo hiểu biết của chúng tôi, đây là báo cáo đầu tiên về vụ tấn công nhằm vào cá heo cảng do một con cá heo mũi chai đực đơn độc gây ra”, nhóm nghiên cứu cho biết.

Nhóm nghiên cứu chưa rõ lý do con cá heo đực tới vùng biển Baltic của Đức nhưng suy đoán có thể nó muốn mở rộng phạm vi hoạt động hoặc khám phá khu vực kiếm ăn mời. Họ cũng chưa biết chắc tại sao nó tấn công cá heo cảng do không có nhân chứng và thông tin về toàn bộ tình huống.

Dựa theo kết quả phân tích các cuộc tấn công trước đó, nhóm nghiên cứu đưa ra một số giả thuyết khác nhau, bao gồm tranh giành lãnh thổ, cạnh tranh về thức ăn, quấy rầy lúc săn mồi hoặc bảo vệ thành viên trong đàn. Họ cũng không loại trừ khả năng những vụ tấn công là hoạt động diễn tập. Cá heo thường giết chết con non khi thất vọng về bạn tình. Nhóm nghiên cứu suy đoán con cá heo đực nhằm vào cá heo cảng nhỏ hơn để luyện tập kỹ năng giết con non. Gross và cộng sự đang lên kế hoạch ghi hình cá heo ở vùng biển Đức. Họ hy vọng có thể tìm thấy con cá heo mũi chai và quan sát hành vi của nó, đặc biệt là tương tác với cá heo cảng.

An Khang (Theo Newsweek)