Một loạt mặt hàng như khoai tây, bột mì, cà phê, trà, đội giá khi Triều Tiên đang lâm vào cảnh thiếu lương thực.

Trong cuộc họp ban chấp hành đảng Lao động Triều Tiên hôm 15/6, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cho biết tình hình lương thực ở nước này đang trở nên đáng lo ngại, khi ngành nông nghiệp không hoàn thành kế hoạch sản xuất ngũ cốc vì thiệt hại do bão năm ngoái.

Việc thay thế nguồn cung cấp thực phẩm trong nước với nhập khẩu có thể sẽ rất khó khăn vì các biên giới hầu như vẫn bị đóng cửa do các hạn chế phòng Covid-19. Tại thủ đô Bình Nhưỡng, giá một số mặt hàng chủ lực được cho là tăng chóng mặt. Các chuyên gia cho biết giá gạo và nhiên liệu tương đối ổn định nhưng giá khoai tây đã tăng gấp ba lần tại chợ Tongil, nơi cả người dân địa phương và người nước ngoài đều có thể mua sắm.

Người dân Triều Tiên tại ga Bình Nhưỡng hồi tháng 5. Ảnh: Reuters . © Được VnExpress cung cấp Người dân Triều Tiên tại ga Bình Nhưỡng hồi tháng 5. Ảnh: Reuters .

Giá các mặt hàng chủ yếu được nhập khẩu như đường, dầu đậu nành và bột mì cũng tăng giá mạnh. Các cư dân tiết lộ rằng những mặt hàng không thiết yếu như một gói trà đen nhỏ có thể bán với giá khoảng 70 USD, trong khi một gói cà phê có thể bán được hơn 100 USD.

Ông Kim không tiết lộ quy mô thiếu hụt, nhưng Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO) gần đây ước tính Triều Tiên đang thiếu hụt khoảng 860.000 tấn lương thực, tương đương với hơn hai tháng nguồn cung toàn quốc.

Triều Tiên chưa ghi nhận ca nhiễm nCoV nào, nhưng vẫn áp đặt các biện pháp phòng dịch nghiêm ngặt, bao gồm đóng cửa biên giới và hạn chế đi lại trong nước. Covax, cơ chế phân phối vaccine Covid-19 toàn cầu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), cho biết sẽ cung cấp gần hai triệu liều cho Triều Tiên, nhưng lô hàng bị trì hoãn vì các cuộc tham vấn kéo dài.

Hồi tháng một, ông Kim thừa nhận kế hoạch kinh tế 5 năm trước đó đã thất bại trong hầu như mọi lĩnh vực, giữa bối cảnh tình trạng thiếu lương thực và thiếu điện ngày càng trầm trọng vì các lệnh trừng phạt, đại dịch và thiên tai. Lãnh đạo Triều Tiên cho biết Covid-19 kéo dài đòi hòi chính quyền tăng cường nỗ lực cung cấp lương thực, quần áo và nhà ở cho người dân.

Phương Vũ (Theo CNN)

Đọc bài gốc tại đây.