Nhiều nơi trên thế giới áp dụng cách ly tại nhà cho người tiếp xúc gần ca nhiễm hoặc nghi nhiễm nCoV để giảm sức ép nguồn lực xã hội.

Biện pháp cách ly người tiếp xúc gần (F1) ca nhiễm hoặc nghi nhiễm nCoV được áp dụng phổ biến tại nhiều nơi trên thế giới. Không chỉ thịnh hành tại những nước phương Tây với khác biệt nhận thức giữa trách nhiệm cá nhân và lợi ích tập thể, cách ly tại nhà còn là lựa chọn của một số chính phủ tại châu Á nhằm giảm gánh nặng về nguồn lực xã hội.

Trung tâm cách ly dã chiến tại Agartala, Ấn Độ vào tháng 6/2020 khi làn sóng Covid-19 thứ nhất bùng phát. Ảnh: AFP. © Được VnExpress cung cấp Trung tâm cách ly dã chiến tại Agartala, Ấn Độ vào tháng 6/2020 khi làn sóng Covid-19 thứ nhất bùng phát. Ảnh: AFP.

Singapore là trường hợp đặc biệt tại châu Á khi phối hợp cả cách ly tại nhà và cách ly tập trung cho F1. Nhân viên y tế phụ trách sẽ đánh giá nơi lưu trú có phù hợp để cách ly hay không. Singapore cũng như nhiều nước châu Á đòi hỏi nơi cách ly tại nhà phải đảm bảo môi trường thông thoáng, tách biệt, hạn chế tiếp xúc và lý tưởng là có phòng vệ sinh riêng.

Người cách ly sẽ được giám sát bằng gọi điện trực tuyến với nhân viên y tế ít nhất 3 lần mỗi ngày, trình báo đầy đủ về tình hình sức khỏe hoặc nhu cầu hỗ trợ. Việc rời khỏi nơi lưu trú trong thời gian cách ly tại nhà bị nghiêm cấm. Nếu có vấn đề đặc biệt khẩn cấp, người được cách ly cần thông báo và xin giấy phép từ nhân viên y tế phụ trách.

Bên cạnh đó, cơ quan y tế tổ chức những đợt kiểm tra đột xuất nhằm đảm bảo F1 tuân thủ nghiêm quy định cách ly. Trong trường hợp vi phạm đầu tiên, cơ quan chức năng có thể yêu cầu người cách ly mang thêm thiết bị giám sát điện tử. Nếu mức độ tin tưởng không đảm bảo, F1 có thể “bị tạm giữ và cách ly tại bệnh viện hoặc nơi khác phù hợp hơn”, theo cổng thông tin chính phủ Singapore.

Không chỉ áp dụng biện pháp răn đe nghiêm ngặt, Singapore còn có biện pháp khuyến khích người cách ly chấp hành quy định y tế. “Trợ cấp Lệnh Cách ly” được áp dụng nhằm giảm tác động tài chính trong thời gian cá nhân F1 không thể rời khỏi nhà. Khoản tiền trợ cấp tiêu chuẩn là 100 SGD (khoảng 75 USD) mỗi ngày cho công dân hoặc thường trú nhân, và họ chỉ được nộp đơn xin nhận sau khi hoàn tất toàn bộ thời gian cách ly.

Tại Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc hay Đài Loan, người tiếp xúc gần ca dương tính có thể lựa chọn giữa cách ly tại nhà hoặc đến bệnh viện hay cơ sở do chính phủ quản lý. Thời gian cách ly và theo dõi sức khỏe tại những nơi này đều là 14 ngày, theo các hướng dẫn mới nhất của cơ quan y tế sở tại. Trong khi đó, Bộ Y tế Ấn Độ cho rằng thời gian cách ly lý tưởng kéo dài 28 ngày. Biện pháp cách ly tại nhà được Ấn Độ vận dụng cho cả trường hợp tiếp xúc gần lẫn ca nghi nhiễm và không có triệu chứng nặng nhằm giảm áp lực lên hệ thống y tế.

Nhân viên y tế Singapore đưa lao động nhập cư tiếp xúc ca dương tính nCoV đến cơ sở cách ly tập trung vào tháng 5. Ảnh: Reuters. © Được VnExpress cung cấp Nhân viên y tế Singapore đưa lao động nhập cư tiếp xúc ca dương tính nCoV đến cơ sở cách ly tập trung vào tháng 5. Ảnh: Reuters.

Theo cổng thông tin Bộ Y tế Hàn Quốc, F1 sẽ nhận thông báo cách ly từ lãnh đạo tỉnh thành hoặc địa phương quản lý, kèm theo quy định cách ly cụ thể. Luật pháp Hàn Quốc quy định trường hợp vi phạm có thể đối diện mức án một năm tù hoặc phạt hành chính gần 9.000 USD. Trong trường hợp người cần cách ly do tiếp xúc gần không có nơi lưu trú phù hợp, họ sẽ thông báo lại cho cơ quan chức năng để được thu xếp đến một cơ sở tự cách ly khác hoặc phòng riêng tại bệnh viện địa phương. Chi phí tự cách ly được chính quyền hỗ trợ và người phải cách ly cũng có quyền nhận nghỉ phép có lương với chủ lao động.

Tương tự nước láng giềng, Nhật Bản vận hành cơ chế giám sát, lấy thông tin sức khỏe F1 từ xa bằng khai báo y tế qua điện thoại hoặc kiểm tra trực tiếp bởi công chức phụ trách nhiều lần trong ngày. Tại Đài Loan, người cách ly tại nhà cần chủ động trình báo qua đường dây nóng khi xuất hiện triệu chứng.

Cơ quan y tế liên bang Mỹ chỉ khuyến cáo trường hợp tiếp xúc gần “nên ở nhà, tránh gặp người khác, theo dõi sức khỏe” trong vòng 14 ngày. Mỗi bang và địa phương lại có những quy định khác nhau về cách ly tại nhà, dựa trên hướng dẫn chung của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC).

Điển hình là hạt Los Angeles của bang California. F1 từng nhiễm nCoV trong 3 tháng qua hoặc đã tiêm đủ hai mũi vaccine Covid-19 sẽ không cần cách ly nếu không xuất hiện triệu chứng. Los Angeles không áp dụng biện pháp xử phạt với người vi phạm yêu cầu cách ly mà chỉ dừng ở mức khuyến cáo. Việc F1 ở cùng phòng với các thành viên trong gia đình cũng “có thể được chấp nhận” nếu người đó mang khẩu trang nhiều lớp, giữ khoảng cách trên 4 mét và đảm bảo môi trường thông thoáng.

Khuyến cáo từ CDC cho các chính quyền bang lưu ý thời gian cách ly có thể được điều chỉnh còn 10 ngày hoặc 7 ngày nếu F1 xét nghiệm âm tính với nCoV, nhưng vẫn cần tiếp tục theo dõi triệu chứng đủ 14 ngày như thông thường. Bên cạnh đó, người đã tiêm vaccine ngừa Covid-19 có thể không tự cách ly sau khi tiếp xúc gần ca nhiễm, với điều kiện họ không xuất hiện triệu chứng.

Trung Nhân

Đọc bài gốc tại đây.