Theo quy định của Bộ Y tế người tiếp xúc với F0 là thuộc diện F1 phải đi cách ly tập trung. Tuy nhiên, trước nguy cơ dịch đang diễn biến phức tạp và số lượng F1 ngày càng gia tăng buộc TPHCM tính đến phải cách ly F1 tại nhà.

Bác sĩ Nguyễn Hữu Hưng- Phó giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết, ưu điểm của cách ly F1 tại nhà là giúp tâm lý của người bị cách ly nhẹ nhàng, thoải mái hơn do được ở chung với người thân và tuân thủ dễ dàng các biện pháp phòng dịch COVID-19.

Trong khi đó, các cơ quan chức năng cũng đỡ phải chuẩn bị cơ sở vật chất để cách ly. “Nhưng không phải nhà nào cũng đủ điều kiện cách ly tại nhà. Ngành y tế sẽ đánh giá, nếu nhà đó có đủ điều kiện thì cách ly tại nhà, nếu không phải cách ly tập trung”- bác sĩ Hưng cho biết.

Tiền Phong TPHCM đang lên phương án cách ly F1 tại nhà và giám sát bằng camera? 1 © Tiền Phong Tiền Phong TPHCM đang lên phương án cách ly F1 tại nhà và giám sát bằng camera? 1

TPHCM đang lên phương án cách ly F1 tại nhà và giám sát bằng camera?

Theo bác sĩ Nguyễn Hữu Hưng, thực tế không phải gia đình nào cũng đủ điều kiện để cách ly tại nhà. Ngoài ra, việc giám sát người cách ly tại nhà cũng khó khăn, chủ yếu dựa vào sự tự nguyện tuân thủ đúng quy định cách ly như cam kết với địa phương.

“Chúng tôi đang xem xét, nếu khả quan, TPHCM sẽ thí điểm cách ly F1 tại nhà ở một số khu vực sau đó nhân rộng ra. Ngoài ra, ngành y tế TP HCM cũng đang tính đến biện pháp sử dụng công nghệ để giám sát người cách ly tại nhà nhưng không vi phạm quyền của người dân”- bác sĩ Hưng chia sẻ.

Trao đổi với Tiền Phong về cách ly F1 tại nhà, một giám đốc bệnh viện của TPHCM cho rằng đồng tình với phương án này. Theo vị giám đốc này, việc cách ly F1 tại nhà sẽ giảm tải cho các khu các ly tập trung, nâng cao ý thức của người dân.

Tuy nhiên, bác sĩ này cho rằng, việc cách ly tại nhà phải có điều kiện như nhà có phòng riêng, đảm bảo khoảng cách an toàn với người xung quanh; người cách ly có cam kết tuân thủ nghiêm túc các điều kiện theo quy định.

Trong đó, ngành y tế sẽ xây dựng quy trình giao tiếp trong nhà, tiếp tế, tự khử trùng phòng, xử lý rác thải, thậm chí tự lấy mẫu thực hiện test nhanh cho chính mình khi cần thiết… và được giám sát qua camera của nhân viên y tế.

Tiền Phong Trong khi các khu cách ly tập trung quá tải, việc cách ly F1 tại nhà là giải pháp cần tính đến 1 © Tiền Phong Tiền Phong Trong khi các khu cách ly tập trung quá tải, việc cách ly F1 tại nhà là giải pháp cần tính đến 1

Trong khi các khu cách ly tập trung quá tải, việc cách ly F1 tại nhà là giải pháp cần tính đến

TS- BSCKII Nguyễn Tri Thức- Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy nói ông ủng hộ phương án cho một số trường hợp F1 cách ly tại nhà để có thể tránh lây nhiễm chéo và tiết kiệm ngân sách Nhà nước, tiền của cho người dân…Tuy nhiên cần có các quy định rõ ràng, cụ thể cũng như có sự giám sát chặt chẽ, xử lý nghiêm khi có vi phạm xảy ra.

Theo bác sĩ Thức nếu cho F1 cách ly tại nhà, thì phải phân loại F1 như nhà có phòng riêng, thoáng và điều kiện vệ sinh tương đối riêng biệt. Những thành viên khác trong gia đình không tiếp xúc gần với F1. Mọi sinh hoạt của F1 thực hiện theo hướng dẫn của cơ quan y tế. Người cách ly tại nhà phải ký cam kết thực hiện các biện pháp như đang cách ly ở điểm tập trung.

“Vai trò của chính quyền cơ sở cũng rất quan trọng, cơ quan này có trách nhiệm hướng dẫn F1 theo dõi và khai báo y tế hằng ngày. Việc thu gom, xử lý rác thải của người cách ly tại nhà cũng phải bảo đảm. Thời gian cách ly tại nhà cũng như tập trung. Đặc biệt, F1 nếu vi phạm khi cách ly tại nhà sẽ xử lý thật nghiêm”- bác sĩ Thức nêu ý kiến.

Trước đó vào đầu tháng 5/2021, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng đề nghị tỉnh Bắc Ninh mạnh dạn tính đến trong tình huống có nhiều người bị nhiễm, có nhiều F1 mà các khu cách ly tập trung không đáp ứng đủ, thì nghiên cứu, khảo sát, trước hết ở những gia đình có điều kiện về nhà cửa, có khoảng cách với những nhà xung quanh… để thí điểm quy mô nhỏ là cho F1 cách ly tại nhà, có kết hợp giám sát bằng công cụ công nghệ, đồng thời kêu gọi sự giám sát, giúp đỡ của hàng xóm lân cận.

Đọc bài gốc tại đây.