Bác sĩ Cao Xuân Minh cho rằng nếu làm tốt việc cách ly tại nhà sẽ rất hiệu quả, ít tốn kém cho xã hội, chỉ số nhân văn cao. Ảnh: NVCC © Lao Động Bác sĩ Cao Xuân Minh cho rằng nếu làm tốt việc cách ly tại nhà sẽ rất hiệu quả, ít tốn kém cho xã hội, chỉ số nhân văn cao. Ảnh: NVCC

Theo bác sĩ Cao Xuân Minh – Giám đốc Phòng khám đa khoa Ngọc Minh (TPHCM), việc cách ly F1 tại nhà có nhiều ưu điểm như ít tốn kém, hạn chế “gánh nặng” cho hệ thống công, nâng cao ý thức của người dân, gia đình và xã hội.

Thưa bác sĩ Cao Xuân Minh, TPHCM đang nghiên cứu việc để F1 tự cách ly ở nhà, ông đánh giá như thế nào về những thuận lợi, khó khăn có thể gặp phải?

– Số lượng F1 tăng cao trong khi khu cách ly tập trung hạn chế đặt ra vấn đề triển khai cách ly F1 tại nhà đối với các trường hợp F1. Thậm chí, khi F1 đang cách ly tại nhà mà chuyển thành F0 nhưng không triệu chứng hoặc tình trạng không nặng thì người đó vẫn có thể tiếp tục cách ly tại nhà.

Việc cách ly tại nhà phải có điều kiện cụ thể như nhà có phòng riêng, đảm bảo khoảng cách an toàn với xung quanh… Người được cách ly cũng am hiểu kiến thức về phòng dịch và cam kết tuân thủ nghiêm túc các điều kiện theo quy định. Ngoài ra, còn cần sự hợp tác của người nhà.

Các thuốc điều trị, nâng sức đề kháng có thể phát trước và hướng dẫn cho bệnh nhân dùng. Dĩ nhiên, quy trình, tiêu chuẩn cách ly phải được hướng dẫn thật rõ, chi tiết, để nhân viên y tế áp dụng giám sát và bệnh nhân thấu hiểu, tuân thủ.

Cũng có ý kiến lo ngại việc F1 cách ly tại nhà có thể khiến lây nhiễm thêm nhiều người bởi quá trình tiếp xúc trong gia đình là khó tránh khỏi. Liệu lo ngại này có chính xác hay không, thưa ông?

– Việc lây cho thành viên gia đình hay không là điều mọi người luôn suy nghĩ. Ngoài việc yêu cầu người cách ly tuân thủ nghiêm các quy định thì có thể chuyển người thân “nguy cơ cao” qua nơi khác, xây dựng quy trình giao tiếp trong nhà, tiếp tế, tự khử trùng phòng, xử lý rác thải, thậm chí tự lấy mẫu thực hiện test nhanh cho chính mình khi cần thiết. Những công việc này được thực hiện dưới sự hướng dẫn, giám sát qua camera của nhân viên y tế.

Lo ngại nhất hiện nay là sẽ phải quản lý F1 cách ly tại nhà như thế nào. Ông có đề xuất gì về việc này?

– Việc giám sát cách ly tại nhà rất dễ dàng với công nghệ như hiện nay, có thể dùng chính chiếc điện thoại thông minh của bệnh nhân. Mỗi ngày, nhân viên y tế chỉ cần hướng dẫn người cách ly đo nhiệt độ rồi báo cáo, hỏi triệu chứng ho, mệt, khó thở, người cách ly bật camera đảm bảo đang trong phòng và được đánh giá được tổng trạng, nhịp thở. Một ngày kiểm tra ngẫu nhiên 3 lần, nếu có tình trạng sức khỏe chuyển xấu thì đưa nhập viện.

Người cách ly phải luôn nhấc máy khi có điện thoại và bật camera, nếu không nghe điện thoại thì nhân viên giám sát sẽ có mặt để kiểm tra và yêu cầu đi cách ly tập trung nếu cần thiết.

Không ít người bày tỏ băn khoăn khi F1 cách ly tại nhà, gia đình có người cách ly sẽ bị kỳ thị trong 21 ngày, thậm chí nhiều hơn. Lo ngại này liệu có cơ sở không, thưa ông?

– Có thực sự kỳ thị hay không? Đến giờ này, tôi không thấy sự kỳ thị ở người Việt Nam với người nhiễm, gia đình có người nhiễm, mà chỉ thấy sự yêu thương, đùm bọc, sẻ chia. Chúng ta có thể xây dựng quy trình cho người dân xung quanh nhà có F1 đang cách ly để người dân tuân thủ cẩn thận hơn mà thôi.

Có một điều tôi cho rằng có thể tác động rất lớn lên nhận thức người dân khi để F1, F0 không triệu chứng ở nhà, người dân sẽ cảm thấy F0 luôn ở đâu đó nên họ sẽ tuân thủ tốt hơn rất nhiều. Việc cách ly tập trung triệt để F1 ít nhiều khiến những người khác có tâm lý chủ quan, trong khi có người còn không biết rằng mình đã là F0 từ lúc nào.

Các đợt giãn cách xã hội đã và đang thực hiện cho thấy việc người dân tuân thủ 5K trong sinh hoạt, lao động, giao tiếp, giúp hạn chế tốc độ lây nhiễm của COVID-19 trong cộng đồng.

Hơn lúc nào hết, mỗi người dân cần tự ý thức bảo vệ mình, bảo vệ những người xung quanh và chung tay cùng xã hội ngăn chặn, tiến tới đẩy lùi dịch COVID-19 trong thời gian sớm nhất.

Cũng có ý kiến đề xuất treo biển thông báo tên người đang cách ly ở cửa nhà để hàng xóm, chính quyền cùng giám sát. Quan điểm của ông như thế nào về ý kiến này?

– 1 ca F1 cách ly tại nhà thì cả khu phố, y tế địa phương đã biết và giám sát. Việc treo bảng vô tính khiến người cách ly cảm giác họ bị kỳ thị, thậm chí là vi phạm nhân quyền. Cách ly F1 tại nhà, nếu làm tốt, cá nhân tôi nghĩ sẽ rất hiệu quả, ít tốn kém cho xã hội, chỉ số nhân văn rất cao.

Báo Lao Động, Quỹ Xã hội từ thiện Tấm lòng Vàng và Công đoàn ngành Y tế chính thức phát động Chương trình “VÌ NHỮNG CHIẾN BINH ÁO TRẮNG“. Chương trình mong muốn góp một phần nhỏ bé hỗ trợ, tạo thêm sức mạnh cho những người ngày đêm cống hiến, hy sinh, lăn xả quên mình vì nhân dân, vì đất nước.

Chương trình kêu gọi sự ủng hộ của tất cả cá nhân, tổ chức, cơ quan, đơn vị. Sự đóng góp của quý vị sẽ được chúng tôi chuyển đến hỗ trợ những y, bác sĩ, cán bộ y tế để góp phần chia sẻ khó khăn, đoàn kết chống dịch.

Mọi sự hỗ ủng hộ gửi về Quỹ Tấm lòng Vàng Lao Động bằng một trong các hình thức sau đây:

 1. Liên hệ trực tiếp Quỹ Tấm lòng Vàng Lao Động:

  Số 51 Hàng Bồ, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Điện thoại: 024.39232756 – 024.39232748

  Hoặc các Văn phòng đại diện Báo Lao Động trên toàn quốc.

 2. Chuyển tiền qua tài khoản:

  Tên tài khoản: Quỹ xã hội từ thiện Tấm lòng Vàng

  • STK 113000000758 tại Vietinbank, chi nhánh Hoàn Kiếm, Hà Nội.

  • STK 0021000303088 tại Vietcombank, chi nhánh Hà Nội.

  • STK 12410001122556 tại BIDV, chi nhánh Hoàn Kiếm, Hà Nội.

  • STK 1005755579 tại SHB, chi nhánh Hà Nội.

  • Số tài khoản USD 115000196228 tại Vietinbank, chi nhánh Hoàn Kiếm, Hà Nội.

  Nội dung chuyển khoản: Hỗ trợ chiến binh áo trắng

 3. Hỗ trợ qua Ví Momo:

  Mở Ví Momo, chọn chương trình “Mỗi ngày một nghìn”. Thực hiện theo hướng dẫn. Nội dung lời nhắn: Hỗ trợ chiến binh áo trắng.

 4. Hoặc hỗ trợ trực tuyến: bằng cách bấm vào nút ỦNG HỘ NGAY bên dưới.

.

Đọc bài gốc tại đây.