Ảnh minh họa © Getty. Ảnh minh họa Sau khi Việt Nam thất bại 2-3 trước UAE ở vòng loại World Cup 2022, đã có những cổ động viên (CĐV) Việt Nam truy tìm và “tấn công” trang Facebook của trọng tài người Iraq Ali Sabah Adday Al-Qaysi.

FIFA luôn kêu gọi “Fair play” (tạm dịch là chơi đẹp). Trước mỗi trận đấu diễn ra, Ban Tổ chức thường mang lá cờ có dòng chữ này. Có lẽ chơi đẹp không chỉ hướng tới các cầu thủ – những nhân vật chính trong các trận đấu, mà còn hướng tới khán giả.

Trong trận đấu giữa Đan Mạch và Phần Lan vừa qua tại Euro 2020, để động viên cầu thủ Christian Eriksen bất ngờ bị ngất, ở giữa lằn ranh sự sống và cái chết, các cổ động viên Phần Lan hô vang tên Christian, còn cổ động viên Đan Mạch hô Eriksen. Chứng kiến cảnh tượng ấy, có lẽ nhiều người cảm thấy thổn thức trước vẻ đẹp đích thực của bóng đá, vẻ đẹp mà người hâm mộ chân chính mang lại cho thể thao!

Cũng như nhiều người, tôi thích những hình ảnh cổ động viên ăn mừng cuồng nhiệt khi đội nhà chiến thắng, nhưng tôi cũng rất yêu những lúc người hâm mộ buồn bã ôm lấy nhau để an ủi mỗi khi đội bóng yêu quý của mình chiến bại. Đó là một nỗi buồn thật đẹp, một nỗi buồn để nói lên rằng, tôi luôn yêu, luôn ở bên đội tuyển của mình, dù trong chiến thắng hay thất bại. Một nỗi buồn như vậy xứng đáng để được trải nghiệm!

Đội tuyển Việt Nam đã thắng trong một cuộc chiến (lọt vào vòng loại thứ 3 World Cup 2022), nhưng đối với những người hâm mộ tràn vào Facebook của trọng tài người Iraq Ali Sabah Adday Al-Qaysi để “tấn công”, họ đã thua.

Đội tuyển Việt Nam đã để lại trong lòng nhiều khán giả trung lập tình cảm yêu mến về lối chơi có đường nét, một tinh thần chiến đấu ngoan cường, không từ bỏ, tận hiến, nhất là ở trận đấu với UAE. Thế nhưng, những hành động xấu xí trên mạng kia đã làm hoen mờ phần nào ấn tượng tốt đẹp ấy. Chiến tích của đội tuyển khiến chung ta vui, hạnh phúc bao nhiêu thì những hành động xấu xí của những người đã “tấn công” Facebook của trọng tài khiến chúng ta buồn, đau lòng không ít.

Nhiều người chỉ trích ông Ali Sabah Adday Al-Qaysi “bắt ép” Việt Nam. Nổi bật trong đó là tình huống không cho Việt Nam hưởng quả phạt đền khi Công Phượng ngã trong vòng cấm đối phương. Có thể ông trọng tài đã “bắt ép”, nhưng cũng có thể không, đơn giản là chúng ta không thể khẳng định như vậy qua một tình huống. Ngay cả trong trường hợp ông trọng tài đã thực sự bắt ép cũng không ai có quyền vào Facebook của ông để chửi bới, miệt thị.

Nhiều người cho rằng, vì yêu đội tuyển quá nên họ mới có hành vi như vậy. Không! Tình yêu bóng đá nói chung và tình yêu đội tuyển Việt Nam không phải như vậy. Đó chỉ là thứ na ná tình yêu mà thôi, hoặc là một tình yêu đã bị biến dạng. Nếu yêu thật lòng, hãy cảm ơn tự đáy lòng đối với các cầu thủ vì đã tập luyện, nỗ lực hết mình để mang lại những cảm xúc tuyệt vời cho người hâm mộ, nhất là trong giai đoạn khó khăn do COVID-19. Nếu yêu thật sự, hãy buồn cùng với các cầu thủ khi họ thua trận, và cùng mong, lần sau gặp lại chúng ta sẽ chiến thắng! Nếu yêu thực sự, không ai lại đi “bôi bẩn” sau khi các cầu thủ của chúng ta đã kỳ công vẽ một bức tranh rất đẹp tặng người hâm mộ như vậy.

Nếu yêu thực sự, chúng ta có thể phản đối trọng tài, nhưng là theo một cách văn minh. Người hâm mộ có thể vào trang Facebook của vị trọng tài để bình luận, có thể là những dòng như (bằng tiếng Anh thì càng tuyệt vời): “Ông bắt sai tình huống của Công Phượng rồi. Chúng tôi xứng đáng một trận hoà”; hay “It is real (Đó là thật – nhái slogan trên sản phẩm áo bán của Văn Toàn), như cú ngã của Văn Toàn vậy”…

Làm được điều đó chúng ta sẽ “ghi điểm” trong mắt bạn bè quốc tế. Và biết đâu, ông trọng tài cũng phải suy nghĩ lại, để những lần sau, nhất là trận khi có đội tuyển Việt Nam thi đấu, ông phải cẩn trọng hơn, tinh tường hơn, hoặc phải công tâm hơn (nếu như ông thực sự đã thiên vị đội chủ nhà trong trận đấu vừa qua)…

Đọc bài gốc tại đây.