© ANH THƯ

TTO – Tổng Giám đốc điều hành Twitter Jack Dorsey ngày 13-1 giờ Mỹ khẳng định cấm Tổng thống Mỹ Donald Trump xài mạng xã hội này sau vụ bạo loạn Điện Capitol là một “quyết định đúng đắn”, nhưng cũng có thể tạo ra tiền lệ “nguy hiểm”.

Giám đốc điều hành Twitter Jack Dorsey thừa nhận lệnh cấm ông Trump xài Twitter là một thất bại - Ảnh: REUTERS © ANH THƯ Giám đốc điều hành Twitter Jack Dorsey thừa nhận lệnh cấm ông Trump xài Twitter là một thất bại – Ảnh: REUTERS

“Việc cấm một tài khoản để lại những hậu quả rất thực và nghiêm trọng. Mặc dù vẫn có những ngoại lệ rõ ràng và hiển nhiên, nhưng tôi vẫn cảm thấy lệnh cấm là một sự thất bại của chúng tôi trong việc thúc đẩy giao tiếp lành mạnh” – ông Dorsey nhận định.

Tuần trước, Twitter đã khóa vĩnh viễn tài khoản có 88 triệu người theo dõi (follower) của ông Trump với lý do để ngăn các rủi ro bạo lực trong tương lai từ những người ủng hộ của ông, theo hãng tin Reuters.

Nền tảng xã hội này cũng cấm ông Trump đăng bài mới trên tài khoản POTUS dành riêng cho tổng thống Mỹ.

Ông Dorsey thừa nhận rằng ông không tự hào về lệnh cấm này, nhưng khẳng định lệnh cấm là điều hoàn toàn đúng đắn. 

“Những tác hại ngoại tuyến (offline) từ các phát ngôn trực tuyến là có thật và rõ ràng. Chính điều này thúc đẩy chúng tôi thực thi chính sách đó” – ông Dorsey viết.

Một số thành viên Đảng Cộng hòa đã lên tiếng chỉ trích lệnh cấm của Twitter, cho rằng mạng xã hội này đang dập tắt quyền tự do ngôn luận của tổng thống. 

Thủ tướng Đức Angela Merkel cũng cho rằng các nhà lập pháp, chứ không phải các công ty tư nhân, nên là người quyết định các hạn chế tiềm năng của tự do ngôn luận.

Năm 2020, Twitter đã đưa ra một loạt các biện pháp như gắn nhãn và cảnh báo dưới các bài đăng được cho là vi phạm quy định của mạng xã hội này, nhằm giảm thiểu việc phải xóa toàn bộ nội dung các bài vi phạm khỏi nền tảng này.

Ông Dorsey tin rằng những biện pháp đó có thể giúp các cuộc thảo luận trực tuyến trở nên hiệu quả hơn, hoặc “lành mạnh” hơn, cũng như giảm thiểu tác hại của những hành vi xấu.

CEO Twitter nói thêm rằng các mạng xã hội có thể “nhìn nhau mà làm” trong việc đưa ra lệnh cấm ông Trump sau vụ bạo loạn ngày 6-1, nhưng khẳng định họ không hợp tác trong việc này.

Ông Dorsey thừa nhận những hành động phô trương sức mạnh như lệnh cấm ông Trump có thể tạo ra các tiền lệ nguy hiểm, thậm chí gọi đó là dấu hiệu của “sự thất bại”, theo hãng tin AP. 

Dù không nhiều lời nhưng ông Dorsey cho rằng Twitter cần phải tìm cách để tránh phải đưa ra quyết định như vậy ngay từ đầu, và cần phải làm việc chăm chỉ hơn nữa để “thúc đẩy giao tiếp lành mạnh”.

Ông Dorsey cũng nói rằng các biện pháp cực đoan như cấm ông Trump cũng cho thấy sức mạnh đáng kể mà Twitter và các gã khổng lồ công nghệ khác có thể sử dụng mà không cần phải chịu trách nhiệm giải trình.

“Hành động này gây chia rẽ trong các cuộc thảo luận công khai, hạn chế khả năng thanh minh, chuộc lỗi hay học hỏi, và thiết lập một tiền lệ tôi cho là nguy hiểm: quyền lực của một cá nhân hoặc một công ty đã vượt quá việc là một phần của cuộc thảo luận toàn cầu” – CEO Dorsey cho biết.

Ông Dorsey cho rằng về lâu về dài, tiền lệ này “sẽ hủy hoại mục đích và lý tưởng cao đẹp của thời đại internet mở”.