Những căn biệt thự mua bán, nhưng "đội lốt" nhà chuyên gia thuê. Ảnh: Huân Cao © Lao Động Những căn biệt thự mua bán, nhưng “đội lốt” nhà chuyên gia thuê. Ảnh: Huân Cao

Doanh nghiệp được nhà nước giao hơn 62 hecta đất công tại Khu Công nghệ cao TPHCM, để thực hiện dự án nhà chuyên gia thuê. Theo quy định, nếu doanh nghiệp sử dụng không đúng với mục đích được giao thì sẽ bị thu hồi dự án.

Dự án không được phép mua bán

Liên quan đến việc mua bán biệt thự tại dự án nhà cho chuyên gia thuê trong Khu công nghệ cao, trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Dũng – Chánh Văn phòng Ban Quản lý Khu Công nghệ cao TPHCM (SHTP) cho biết, khi cấp giấy chứng nhận đầu tư cho doanh nghiệp, có nêu rõ mục tiêu của dự án và có quy định cụ thể những đối tượng được vào thuê ở.

“Mục tiêu của dự án là những người làm việc trong SHTP mới được vào thuê ở, người ngoài là không được, nếu nghỉ làm việc rồi cũng không được. Việc cho thuê đó chủ đầu tư phải chịu trách nhiệm với Ban Quản lý SHTP. Chủ đầu tư phải thực hiện theo pháp luật là phải thực hiện đúng theo quy hoạch. Ví dụ, tôi cấp cho anh thì anh chủ động kiểm tra những người đang làm việc thuê, mà anh cho người khác thuê không đúng đối tượng là anh đang vi phạm” – ông Dũng nói.

Những căn biệt thự trên danh nghĩa cho thuê, nhưng đã được bán và người mua không làm bất kỳ công việc gì tại SHTP. Ảnh: Huân Cao © Được Lao Động cung cấp Những căn biệt thự trên danh nghĩa cho thuê, nhưng đã được bán và người mua không làm bất kỳ công việc gì tại SHTP. Ảnh: Huân Cao

Cùng quan điểm này, ông Võ Thành Nhân – Trưởng phòng Quản lý Doanh nghiệp (Ban Quản lý SHTP) cũng khẳng định, đối tượng được ở trong khu biệt thự này là những chuyên gia, cán bộ, nhân viên làm việc tại SHTP.

“Về đối tượng thì trong mục tiêu của dự án có nêu rõ là: Xây dựng, phát triển và cho thuê khu nhà ở, trên khu đất có diện tích 62,37 hecta cho các chuyên gia, cán bộ khoa học kỹ thuật, quản lý cao cấp trong SHTP. Ở đây có một điểm luôn luôn phải nhấn mạnh là xây dựng, phát triển cho thuê khu nhà ở, không có việc bán. Có nghĩa là chỉ cho thuê, chứ dự án này không được mua bán gì hết.” – ông Nhân khẳng định.

Sử dụng sai mục đích sẽ bị thu hồi

Khu đất vàng rộng hơn 62 hecta được giao cho một doanh nghiệp, nhưng sử dụng không đúng với mục đích được giao. Ảnh: Huân Cao © Được Lao Động cung cấp Khu đất vàng rộng hơn 62 hecta được giao cho một doanh nghiệp, nhưng sử dụng không đúng với mục đích được giao. Ảnh: Huân Cao

Theo ông Võ Thành Nhân, tổng diện tích cấp phép cho doanh nghiệp đến thời điểm hiện nay là 62,37 hecta. Hiện Doanh nghiệp mới triển khai xây dựng giai đoạn đầu của dự án là hơn 29 hecta.

“Mình quản lý giấy phép đầu tư cho tới khi dự án đi vào hoạt động, khai thác và vận hành. Trước khi dự án đi vào nghiệm thu hoàn thành các công trình, thì mình phải làm việc với đơn vị chủ đầu tư để giám sát kết quả mà họ báo cáo trước khi công nhận họ đã hoàn thành các công trình theo giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đã cấp” – ông Nhân nói.

Phía sau khu đất công rộng hơn 62 hecta này, là một sự thật khác với những gì được ghi trên giấy tờ. Ảnh: Huân Cao © Được Lao Động cung cấp Phía sau khu đất công rộng hơn 62 hecta này, là một sự thật khác với những gì được ghi trên giấy tờ. Ảnh: Huân Cao

Chúng tôi đặt câu hỏi, mục tiêu dự án là cho thuê chứ không mua bán, trong trường hợp phát hiện nhà đầu tư chuyển sang mua bán và cho ở không đúng đối tượng thì xử lý thế nào?.

Về vấn đề này, ông Nhân cho biết, theo Luật Đầu tư khi phát hiện giao dịch có phản ánh là mua bán, thì sẽ lập biên bản báo cáo với Thanh tra Sở Kế hoạch Đầu tư TPHCM để xử lý vi phạm hành chính trước và yêu cầu ngừng hoạt động. Sau khi Thanh tra Sở Kế hoạch Đầu tư xử lý vi phạm hành chính, thì Ban Quản lý SHTP mới tiến hành áp dụng xử lý các vi phạm tiếp theo của doanh nghiệp.

“Sau khi hành vi vi phạm của đơn vị đã bị xử phạt hành chính rồi, mà vẫn tiếp tục vi phạm, thì Ban Quản lý SHTP ngay lập tức yêu cầu chủ đầu tư ngưng hoạt động dự án. Chủ đầu tư phải tái lập lại những gì đúng theo giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho phép ban đầu và thực hiện các biện pháp khắc phục. Sau đó, nếu còn tiếp tục vi phạm nữa thì Ban Quản lý tiến tới áp dụng theo Điều 48, Luật đầu tư là thu hồi dự án” – ông Nhân nói.

Công ty Cổ phần BĐS Tiến Phước là đơn vị phát triển dự án nhà chuyên gia. Theo quy định nếu sử dụng sai mục đích sẽ bị thu hồi. Ảnh: Huân Cao © Được Lao Động cung cấp Công ty Cổ phần BĐS Tiến Phước là đơn vị phát triển dự án nhà chuyên gia. Theo quy định nếu sử dụng sai mục đích sẽ bị thu hồi. Ảnh: Huân Cao

Ông Võ Thành Nhân – Trưởng Phòng Quản lý doanh nghiệp (Ban Quản lý SHTP) cho biết, việc giao khu đất 62 hecta để thực hiện dự án nhà cho chuyên gia thuê, đã được công bố trên website của Ban Quản lý, nhưng chỉ có một doanh nghiệp tham gia.

Bà Phan Thị Thu Thảo, Trưởng phòng Truyền Thông – Công ty Cổ phần BĐS Tiến Phước cho biết, khu đất dự án Khu nhà ở chuyên gia, được Công ty Cổ phần BĐS Tiến Phước thuê lại của Khu Công nghệ cao TPHCM. Do vậy, Khu Công nghệ cao làm việc với với chính quyền để thực hiện công tác đền bù cho người dân bị thu hồi đất, chứ Công ty Tiến Phước không phải là đơn vị thực hiện chi trả tiền đền bù này.

Đọc bài gốc tại đây.