TTO – Theo báo South China Morning Post ngày 18-6, 7 chiến đấu cơ của Trung Quốc đã bay qua vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) do Đài Loan tuyên bố vào ngày 17-6.

Chiến đấu cơ J-7 của Trung Quốc - Ảnh: SOUTH CHINA MORNING POST © NGUYÊN HẠNH Chiến đấu cơ J-7 của Trung Quốc – Ảnh: SOUTH CHINA MORNING POST

Theo South China Morning Post, 2 chiến đấu cơ J-16, 4 chiến đấu cơ J-17 và 1 máy bay tác chiến điện tử đã tham gia đợt triển khai hôm 17-6 của Trung Quốc.

Cơ quan phòng vệ của Đài Loan cho biết đây là lần thứ 6 máy bay của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) bay vào ADIZ của họ trong tháng này.

Cơ quan này cũng thông báo đã nhanh chóng “điều máy bay ngăn chặn, phát cảnh báo vô tuyến và triển khai các hệ thống tên lửa phòng không để giám sát hoạt động của các máy bay này”.

Giới quan sát nhận định động thái trên cho thấy Bắc Kinh muốn thử nghiệm khả năng tương tác giữa các thế hệ máy bay này, cũng như kiểm tra khả năng chống lại sự can thiệp điện tử của đối phương.

Một số chuyên gia cho rằng, dù đa phần là nhằm cảnh cáo Đài Loan, các đợt triển khai máy bay của PLA cũng có một số nhiệm vụ đặc biệt khác như thể hiện sức mạnh của họ, cũng như huấn luyện và do thám.

Trung Quốc luôn xem Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời của mình.

Chỉ cách đây 2 ngày, 28 máy bay quân sự Trung Quốc, trong đó có các oanh tạc cơ có khả năng mang vũ khí hạt nhân, đã tiến sâu chưa từng thấy vào vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) do Đài Loan tự tuyên bố.

Theo Cơ quan phòng vệ Đài Loan, vụ việc xảy ra trong ngày 15-6, không lâu sau khi nhóm G7 thể hiện sự đoàn kết với vùng lãnh thổ này và lên án các hành động đe dọa của Trung Quốc.

Hãng tin Reuters cũng cho rằng đây là đợt “xâm nhập” lớn nhất của máy bay quân sự Trung Quốc kể từ khi Bắc Kinh bắt đầu các hoạt động quân sự gây sức ép lên Đài Bắc.

Đọc bài gốc tại đây.