Chiến dịch ông Biden dọa hộ tống ông Trump rời Nhà Trắng

TPO – Chiến dịch tranh cử của ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden đã cảnh báo Tổng thống Donald Trump rằng chính phủ của họ sẽ sẵn sàng loại ông khỏi Nhà Trắng sau khi có báo cáo rằng ông Trump từ chối nhượng bộ. . © AP .

“Chính phủ Mỹ hoàn toàn có khả năng hộ tống những kẻ xâm phạm ra khỏi Nhà Trắng”, Andrew Bates, một quan chức chiến dịch của ông Biden nói với Fox News hôm thứ Sáu, đồng thời tuyên bố rằng “người dân Mỹ sẽ quyết định cuộc bầu cử này”.

Tuyên bố của Bates được đưa ra sau khi ông Biden vượt lên dẫn trước ở bang chiến trường quan trọng là Pennsylvania, khiến một số nhà phân tích cho rằng ứng viên Dân chủ đang rộng đường đến Nhà Trắng.

Mặt khác, Tổng thống Trump tuyên bố sẽ đấu tranh ở tòa án Tối cao nếu cần thiết, viện dẫn các cáo buộc gian lận trong quá trình bỏ phiếu, nhưng không đưa ra bằng chứng.

Ngay sau khi ông Biden nhích lên trước ông Trump ở Pennsylvania, chiến dịch tranh cử của Tổng thống tuyên bố rằng “cuộc bầu cử này chưa kết thúc” và gọi chiến thắng dường như sắp đến của ông Biden là “giả mạo”.

“Một khi cuộc bầu cử kết thúc,” chiến dịch nói thêm, “Tổng thống Trump sẽ tái đắc cử.”

Cùng ngày, Tổng thống Mỹ Trump đăng đàn Twitter cảnh báo ông Biden không nên vội mừng và tuyên bố chiến thắng.

“Ông Biden không nên tuyên bố sai lệch về quyền kiểm soát văn phòng Tổng thống. Tôi cũng có thể đưa ra tuyên bố như vậy”, ông Trump viết. “Thủ tục pháp lý giờ mới bắt đầu.”

Chiến dịch của ông Biden nói với các phóng viên rằng ông và phó tướng Kamala Harris sẽ có buổi trò chuyện với người Mỹ vào tối thứ Sáu, trong “giờ vàng”.

Đến thời điểm hiện tại, ông Biden vẫn chưa tuyên bố chiến thắng, nhưng một số hãng thông tấn, như AP, đã gợi ý rằng ông sắp đạt được 270 phiếu đại cử tri cần thiết.

Cho đến thời điểm hiện tại, chưa có vụ gian lận phiếu bầu nào được xác nhận. Con số thống kê hiện tại ở Pennsylvania, Georgia và Nevada cho thấy ông Biden đang dẫn trước ông Trump. Bắc Carolina cũng chưa hoàn thành việc lập bảng tất cả các phiếu bầu.

Trong khi đó, Georgia đã công bố khả năng kiểm phiếu lại nếu chênh lệch số phiếu giữa các ứng viên quá nhỏ.