Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Bắc Ninh Vương Quốc Tuấn kiểm tra công tác chống dịch tại các phòng trọ công nhân. Ảnh: PV. © Lao Động Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Bắc Ninh Vương Quốc Tuấn kiểm tra công tác chống dịch tại các phòng trọ công nhân. Ảnh: PV.

Trong bối cảnh, dịch COVID-19 có ở cộng đồng và một số doanh nghiệp trong khu công nghiệp, tỉnh Bắc Ninh đã có chiến lược chia tách nguồn lây giữa khu công nghiệp (KCN) và cộng đồng. Chiến lược này đã giúp tỉnh Bắc Ninh sớm kiểm soát dịch.

Một vấn đề lớn với tỉnh công nghiệp đặc thù như Bắc Ninh, đó là khi dịch xảy ra đã có yếu tố len lỏi giữa cộng đồng và các doanh nghiệp trong khu công nghiệp nên khó xử lý triệt để. Bắc Ninh lại là tỉnh có mật độ dân số rất đông, gấp 5 lần bình quân chung cả nước. Toàn tỉnh hiện có tới 36 khu, cụm công nghiệp, trong đó có 10 khu công nghiệp lớn của miền Bắc với tổng 450.000 lao động đến từ 21 tỉnh, thành cả nước.

Theo trưởng BQL các KCN tỉnh Bắc Ninh Bùi Hoàng Mai, Bắc Ninh đã có một chiến lược đặc biệt nhằm kiểm soát dịch, đó là: tách 2 biệt hẳn 2 nguồn lấy giữa khu công nghiệp và cộng đồng.

“Không cho 2 nguồn lây đó chạm vào nhau. Công nhân làm ở nhà máy thì không về các khu trọ ngoài cộng đồng. Công nhân không đăng ký đi làm tại nhà máy thì ở nguyên tại nhà trọ. Không để lây lan dịch từ ngoài cộng đồng vào khu công nghiệp hoặc ngược lại”, trưởng BQL các KCN tỉnh Bắc Ninh phân tích.

Tổ kiểm tra an toàn COVID của tỉnh Bắc Ninh đến kiểm tra tại KCN Quế Võ. Ảnh: PV. © Được Lao Động cung cấp Tổ kiểm tra an toàn COVID của tỉnh Bắc Ninh đến kiểm tra tại KCN Quế Võ. Ảnh: PV.

Cũng chính vì áp dụng biện pháp đó, mà vừa qua khi phát hiện 7 công nhân dương tính sau khi đã được xét nghiệm sàng lọc âm tính trước đó ở Công ty AAC (KCN Quế Võ), tỉnh Bắc Ninh đã ngay lập tức khoanh gọn được ổ dịch, đó là ở phân xưởng A của công ty này, còn phân xưởng B, C vẫn tiếp tục sản xuất.

Trưởng BQL KCN tỉnh Bắc Ninh nhận định, giả sử 7 công nhân kia vẫn còn ở ngoài cộng đồng, không tập trung lưu trú ở nhà máy, thì nguy cơ lây lan dịch ra cộng đồng rất lớn, thậm chí từ công ty này sang công ty khác.

Tỉnh Bắc Ninh cũng đã tổ chức 40 đoàn công tác để xuống hỗ trợ cho các doanh nghiệp làm việc trong các khu, cụm công nghiệp về việc triển khai thực hiện kế hoạch “vừa sản xuất, vừa lưu trú”

Với các công nhân chưa đi làm lại, ở trọ ngoài cộng đồng, tỉnh Bắc Ninh đã yêu cầu các công nhân phải ở tại phòng. Tất cả các việc từ mua bán, đến nhận hỗ trợ, đều được hỗ trợ bởi tổ COVID cộng đồng và các lực lượng chuyên ngành của địa phương. Tránh việc công nhân di chuyển gây nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng.

Theo chia sẻ của bà Đào Hồng Lan, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh, nếu tỉnh chọn phương án đơn giản, thuận lợi cho chính quyền, đó là cứ đóng băng tất cả nền kinh tế lại để tập trung thuận lợi cho công tác phòng chống dịch, thì dễ hơn rất nhiều. Tuy nhiên, nếu làm điều đó sẽ dẫn đến hệ lụy rất nghiêm trọng cho kinh tế không chỉ của Bắc Ninh, mà cả nước, thậm chí ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng toàn cầu. Cuộc sống của hàng trăm ngàn lao động và gia đình của họ cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Tiêm vaccine cho công nhân công ty Samsung (KCN Yên Phong). Ảnh: PV. © Được Lao Động cung cấp Tiêm vaccine cho công nhân công ty Samsung (KCN Yên Phong). Ảnh: PV.

Theo Bí thư Đào Hồng Lan, chỉ cần một lệnh đóng cửa toàn bộ các KCN ở Bắc Ninh, trong 1 ngày, giá trị sản xuất công nghiệp toàn tỉnh sẽ giảm ít nhất 3.600 tỉ, tương đương 0,2% GRDP.

Chính vì vậy, sau nhiều cuộc họp đến nửa đêm, các lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh đã thống nhất phương án: Vừa tập trung chống dịch, vừa mở cửa sản xuất nhưng phải đảm bảo các điều kiện an toàn về phòng chống dịch.

Đọc bài gốc tại đây.