Khả năng thị trường chứng khoán tiếp tục điều chỉnh trong phiên ngày 14.1. Ảnh minh họa: Thế Lâm. © Lao Động Khả năng thị trường chứng khoán tiếp tục điều chỉnh trong phiên ngày 14.1. Ảnh minh họa: Thế Lâm. Phiên điều chỉnh ngày 13.1 của VN-Index giúp không ít nhà đầu tư “mở lòng” hi vọng giá chứng khoán sẽ giảm để mua vào. Dự báo nhịp chỉnh tiếp diễn phiên ngày mai 14.1.

Một phiên điều chỉnh mất hơn 6 điểm tương ứng mức giảm 0,52% nhưng giá trị thanh khoản lại tăng mạnh đạt gần 18.200 tỉ đồng. Không hề xảy ra tình trạng bán tháo, mà chỉ là một phiên chốt lời theo mục tiêu lợi nhuận.

Theo Công ty chứng khoán MB (MBS), phiên điều chỉnh ngày 13.1 không quá bất ngờ cho nhà đầu tư. Và áp lực chốt lời cũng có tác dụng rũ bớt lượng hàng T+ và giao dịch kí quĩ (margin), qua đó giúp thị trường tăng bền vững hơn. Những nhà đầu tư chốt lời phiên này cũng là lực cầu tiềm năng khi thị trường hồi phục trở lại.

Công ty chứng khoán Yuanta Việt Nam (YSVN) dự báo, thị trường có thể sẽ tiếp tục điều chỉnh trong phiên kế tiếp ngày 14.1 nhưng có thể chưa diễn ra quá mạnh, hoặc chỉ số VN-Index có thể sẽ quay trở lại đà tăng và kiểm định mức 1.200 điểm. Theo YSVN, rủi ro ngắn hạn vẫn đang ở mức thấp, nhịp điều chỉnh chủ yếu do ảnh hưởng từ áp lực chốt lời sau chuỗi tăng điểm dài và chỉ số VN-Index đang đối mặt với ngưỡng kháng cự mạnh 1.200 điểm.

YSVN khuyến nghị, nhà đầu tư ngắn hạn có thể nắm giữ tỉ trọng cổ phiếu cao và theo dõi danh mục đang nắm giữ, vị thế giải ngân mới chỉ nên xem xét với tỉ trọng thấp.

Theo Công ty chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS), từ góc độ kĩ thuật phát đi tín hiệu cho thấy sóng 3 có dấu hiệu kết thúc khi tăng từ ngưỡng 925 điểm lên ngưỡng 1.200 điểm. Tiếp theo sẽ là sóng điều chỉnh 4 với mục tiêu theo lí thuyết quanh ngưỡng 1.040 điểm. Nếu trong các phiên tiếp theo thị trường không thể vượt qua ngưỡng 1.200 điểm mà tiếp tục giảm điểm thì có thể xác nhận kịch bản trên.

SHS khuyên những nhà đầu tư đã cơ cấu danh mục theo hướng giảm tỉ trọng cổ phiếu nắm giữ trong các phiên gần đây nên đứng ngoài để quan sát thị trường, chờ đợi những nhịp điều chỉnh tiếp theo về vùng giá hấp dẫn hơn để giải ngân thăm dò. Các ngưỡng hỗ trợ cần lưu ý lần lượt 1.120 điểm và 1.050 điểm.

Tuy nhiên, theo khuyến cáo từ Công ty chứng khoán Phú Hưng (PHS), thị trường đang trong vùng rủi ro cao, nhà đầu tư nên ưu tiên nắm giữ vị thế và cẩn trọng trước các quyết định canh mua gia tăng tỉ trọng.

Phiên điều chỉnh ngày 13.1 phát tín hiệu chưa đủ mạnh để xác nhận thị trường đã tạo đỉnh. Thị trường cần thêm một phiên giảm mạnh với áp lực bán áp đảo hoàn toàn mới cho tín hiệu tạo đỉnh. Nếu thị trường chỉ giảm với áp lực bán vẫn yếu, VN-Index vẫn còn cơ hội tăng trở về lại kiểm định đỉnh lịch sử.

Nhận định vùng 1.200-1.220 điểm là kháng cự mạnh, Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cho rằng có thể sẽ tiếp tục tạo ra lực cản đối với xu hướng đi lên trong ngắn hạn, đặc biệt trong bối cảnh nhiều nhóm cổ phiếu đã ở vào trạng thái quá mua.

Song BVSC cho rằng chỉ số VN-Index vẫn có thể sẽ kiểm định lại vùng kháng cự trên trong những phiên tới. Nhà đầu tư được khuyến nghị chiến lược đầu tư là duy trì nắm giữ tỉ trọng 50% cổ phiếu trong danh mục. Nhà đầu tư đang nắm giữ tỉ trọng cổ phiếu cao nên xem xét bán giảm tỉ trọng các vị thế ngắn hạn khi thị trường tiếp cận vùng kháng cự đề cập ở trên.