Thời điểm HoSE bị lỗi khiến các lệnh giao dịch chứng khoán chiều ngày 23.12 bị treo hoặc chậm trả kết quả. Ảnh: Thế Lâm. © Lao Động Thời điểm HoSE bị lỗi khiến các lệnh giao dịch chứng khoán chiều ngày 23.12 bị treo hoặc chậm trả kết quả. Ảnh: Thế Lâm.

Phiên giao dịch chứng khoán chiều ngày 23.12, chính xác là từ thời điểm gần 14h trở đi, lệnh đặt giao dịch của nhà đầu tư tiếp tục gặp trục trặc ở đầu HoSE.

Theo một cán bộ phụ trách kinh doanh của Công ty chứng khoán Yuanta Việt Nam, vào lúc gần 14h chiều ngày 23.12, hệ thống của HoSE lại gặp trục trặc tương tự như phiên giao dịch hôm qua ngày 22.12.

Theo đó, nhiều lệnh đặt giao dịch của nhà đầu tư từ các công ty chứng khoán kết nối với Sở Giao dịch chứng khoán TPHCM (HoSE) bị chậm ghi nhận, bị treo, hoặc chậm trả kết quả.

Đặc biệt khi gần tới phiên giao dịch khớp lệnh xác định giá đóng cửa ATC, nhiều nhà đầu tư giao dịch qua sàn của Công ty chứng khoán FPT (FPTS) cho biết không thể vào lệnh được, cứ phải chờ (bị treo). Trong tình trạng như vậy, lệnh đặt của nhà đầu tư sẽ không thể đi đến khớp lệnh, cũng không thể hủy, chỉ chờ đến hết phiên giao dịch thì lệnh tự động hủy.

Theo vị cán bộ kinh doanh của sàn Yuanta Việt Nam, tình trạng lỗi hệ thống HoSE gần đây liên tục xảy ra khi giá trị thanh khoản vượt ngưỡng 14.000 tỉ đồng, đặc biệt là vào phiên chiều khi các lệnh giao dịch được đặt nhiều, thanh khoản lớn.

Như vậy, từ ngày 17.12 trở lại đây, chỉ trong vòng một tuần hệ thống của HoSE đã xảy ra 3 lần lỗi tương tự nhau dẫn đến tình trạng lệnh đặt từ nhà đầu tư thông qua các sàn kết nối với HoSE không thể khớp được, bị treo, hoặc khớp được thì kết quả trả về cũng bị chậm…

require([“inlineoutstreamAd”, “c.deferred”], function(outStreamVideoAd) {
outStreamVideoAd(“&AP=7466700&PG=FINVNVI16&PVGUID=cbe37b7025f746819939be154036d7e6&PROVIDERID=B6E46XTAL”, {“scrollInit”:true,”enableAdRefresh”:true,”adaptiveRefresh”:true,”adaptiveRefreshInterval”:1000,”prid”:”B6E46XTAL”,”adsVNextHeight”:”LB”,”adsVNextWidth”:”LB”,”rid”:”cbe37b7025f746819939be154036d7e6″,”adtext”:”Ad”,”showmute”:true,”showvolume”:true,”nonviewablebehavior”:”pause”,”showprogressbar”:true,”allowfullscreen”:true,”videothreshold”:1,”videooffset”:5,”skiplocation”:”top-left”,”skiptext”:”Video can be skipped in %%TIME%% seconds”,”skipbuttontext”:”SKIP”,”autoinitialsize”:false,”disablecollapse”:false,”playOnMouseover”:false,”audioOnMouseover”:”false”,”playVideoVisibleThreshold”:50,”disableTopBar”:false,”preShowType”:”none”,”preShowUrl”:””,”postShowType”:””,”postShowUrl”:””,”postShowClickUrl”:””,”fallbackType”:””,”fallbackUrl”:””,”fallbackClickUrl”:””,”vpaidTimeout”:5000,”terminateUnresponsiveVPAIDCreative”:false,”enableInlineVideoForIos”:false,”delayExpandUntilVPAIDInit”:false,”delayExpandUntilVPAIDImpression”:false,”apnId”:280});
});

Trong khi đó, theo một số thông tin, khả năng phải sang năm mới 2021 mới có thể nâng cấp hệ thống giao dịch điện tử của Sở Giao dịch chứng khoán TPHCM.