Chứng khoán: Sóng tăng chưa dừng, cảnh tỉnh những “cái đầu nóng”!

Chứng khoán được dự báo chưa dừng đà tăng. Ảnh minh họa: Thế Lâm. © Lao Động Chứng khoán được dự báo chưa dừng đà tăng. Ảnh minh họa: Thế Lâm. Phiên giao dịch ngày 23.9 chứng khoán Việt Nam đã tăng trở lại với việc VN-Index vượt mốc 910 để cán mức 912,5 điểm. Đợt sóng tăng được cho rằng chưa dừng lại.

Xu hướng tăng chưa dừng

Từ góc nhìn các chỉ báo kĩ thuật, Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cho rằng, khả năng VN-Index đã vượt qua giai đoạn dao động đi ngang và có thể sẽ trải qua những biến động mạnh hơn theo xu hướng tăng trong thời gian tới. Tín hiệu cho thấy thị trường vẫn còn dư địa tăng điểm trong ngắn hạn. Theo đó, BVSC dự báo chỉ số sẽ tiếp tục tăng điểm trong những phiên tới và hướng đến thử thách vùng kháng cự 920-930 điểm.

Cũng cho rằng thị trường vẫn đang trong xu hướng tăng, Công ty chứng khoán Phú Hưng (PHS) phân tích rằng, dòng tiền đang gia nhập thị trường tích cực và xu hướng phục hồi đang tiếp diễn. Bộ chỉ báo MACD và RSI đang hướng lên, cho thấy chỉ số có thể có cơ hội đi lên thử thách vùng kháng cự mục tiêu quanh mốc 940 điểm.

Cũng góc nhìn từ các chỉ báo kĩ thuật, Công ty chứng khoán MB (MBS) cho rằng, nhóm cổ phiếu ngân hàng đang làm tốt nhiệm vụ điều tiết thị trường và các cổ phiếu lớn cũng luân phiên dẫn dắt.

Từ phiên hôm nay 23.9, MBS cho biết các chỉ báo kĩ thuật đang ủng hộ đà tăng của thị trường để hướng đến vùng 926-940 điểm. Các thông tin cả trong và ngoài nước lúc này chưa có gì đáng lo ngại, cho nên kịch bản thị trường tiếp tục tăng điểm trong tuần này là có thể xảy ra.

Cảnh tỉnh những “cái đầu nóng”!

Tuy nhiên, trong đà tăng hiện tại được cho rằng sẽ tiếp tục diễn ra trong những phiên tới, BVSC cũng lưu ý rằng, hiện tại nhiều nhóm cổ phiếu trên thị trường đã vào trạng thái quá mua, cho nên thị trường có thể sẽ vấp phải các nhịp rung lắc mạnh trong quá trình đi lên.

Từ thực tế này, Công ty chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) khuyến nghị nhà đầu tư nên chốt lời một phần vị thế ở những vùng giá cao trong phiên, đặc biệt là khi chỉ số có phản ứng sớm với vùng kháng cự 920-925 điểm.

Thị trường tăng điểm trở lại nhưng khối lượng sụt giảm. Theo PHS, tín hiệu suy yếu này cho thấy lực mua có phần yếu đi, tuy nhiên chưa ảnh hưởng đến xu hướng tăng hiện tại. Song nhà đầu tư cần chú ý hơn nếu khối lượng tiếp tục giảm dần khi chỉ số về gần kháng cự 930-940 điểm. Bởi khi đó, khả năng đảo chiều có thể xảy ra. PHS khuyến nghị, đối với những nhà đầu tư duy trì tỉ trọng ở mức cao và có thể canh chốt lời dần khi chỉ số về gần vùng kháng cự.

Song quan trọng hơn, dù thị trường tăng điểm nhưng chiến lược đầu tư cần giữ “cái đầu lạnh” thay vì “cái đầu nóng” chạy theo sóng tăng điểm bằng mọi giá và mua đuổi. Theo Công ty chứng khoán Yuanta Việt Nam (YSVN), rủi ro thị trường vẫn đang ở mức thấp tuy nhiên độ phân hóa có thể diễn ra cho nên các nhà đầu tư cần chú ý đến diễn biến, xu hướng của từng cổ phiếu cụ thể, hoặc tận dụng các nhịp điều chỉnh để mua vào các vị thế mới.

Theo đó, Công ty chứng khoán FPT (FPTS) cho rằng nên tập trung vào các mã cổ phiếu có triển vọng tích cực đến cuối năm, và có yếu tố vĩ mô hỗ trợ như chính sách đầu tư công, chuyển dịch dòng vốn FDI và hiệp định thương mại như EVFTA, những cổ phiếu lợi nhuận tăng trưởng và hưởng lợi từ chu kì nền kinh tế.