Cơ hội mong manh của Trump ở Arizona

Để lật ngược thế cờ ở Arizona, Tổng thống Trump cần nhận được trên 57% sự ủng hộ trong 470.000 lá phiếu chưa được kiểm, tại nhiều hạt ủng hộ đảng Dân chủ.

Khi hạt Maricopa công bố thêm kết quả từ 140.000 lá phiếu được kiểm vào tối 4/11 và sáng 5/11, Tổng thống Donald Trump chiếm ưu thế trước đối thủ Joe Biden với chênh lệch 57-40. Điều này thắp lên hy vọng cho Trump về việc giành lại 11 phiếu đại cử tri ở Arizona, bang mà hãng tin AP và Fox News đã dự đoán thuộc về Biden.

Các lá phiếu này, dường như là những phiếu bầu sớm được gửi tới hạt Maricopa vào ngày 2/11 và 3/11, giúp Trump thu hẹp cách biệt với Biden ở Arizona xuống còn 68.000 phiếu. Trước đó, cách biệt là 90.000 phiếu.

Trump giành được lô phiếu bầu từ hạt Maricopa được tính vào ngày 4/11 và rạng sáng ngày 5/11 với tỷ lệ 57%, dẫn trước đối thủ đảng Dân chủ Joe Biden với cách biệt 17 điểm phần trăm.

57-40 cũng chính là tỷ lệ chênh lệch mà Trump cần thu lại để giành 11 phiếu đại cử tri của bang Arizona, qua đó nới rộng khe hẹp trên cánh cửa tái đắc cử, theo các chuyên gia của trang Arizona Republic.

Tổng thống Trump tại buổi họp báo ở Nhà Trắng rạng sáng 4/11. Ảnh: AFP. © Được VnExpress cung cấp Tổng thống Trump tại buổi họp báo ở Nhà Trắng rạng sáng 4/11. Ảnh: AFP.

Paul Bentz, một nhà thăm dò dư luận đảng Cộng hòa tại công ty tư vấn HighGround, cho biết Trump cần tiếp tục duy trì ưu thế 57,6% trong 470.000 phiếu đang được tiếp tục kiểm đếm của Arizona mới có cơ hội lật ngược thế cờ tại bang này.

“Đó gần như chính xác là những gì ông ấy nhận được trong đợt phiếu đầu tiên (được chuyển đến Maricopa vào ngày 2/11)”, Bentz nói. “Ông ấy có thể thành công”.

Nhưng vấn đề đối với Trump là ông cần lặp lại hiệu suất đó trên 470.000 phiếu còn lại cần đếm tại bang. Và ông ấy cũng cần làm điều đó trên 15 hạt khác của Arizona, bao gồm cả những hạt “rất xanh” như Pima, Coconino hay Santa Cruz.

Trump cần lặp lại màn trình diễn như vậy “với mỗi lô phiếu bầu, với mỗi lá phiếu và qua từng ngày”, Bentz cho biết. “Trên hành trình dài đi trên dây của Trump, bước đầu tiên đã thành công”.

Tổng thống Trump cũng cần duy trì tỷ lệ phiếu bầu tương tự đối với các lô phiếu khác nhau, bao gồm cả những phiếu đến qua thư trước ngày bầu cử, những phiếu bầu sớm nhưng được bỏ đúng ngày bầu cử và phiếu tạm thời của các cử tri chưa cung cấp đúng giấy tờ tùy thân hay đến sai địa điểm bỏ phiếu.

Các phiếu bầu tạm thời này có xu hướng nghiêng về đảng Dân chủ và có khoảng 36.000 phiếu tạm thời ở hạt Maricopa và Pima, mỗi hạt 18.000 phiếu.

Nhiều người có thể kỳ vọng Trump duy trì tỷ lệ thắng trên 57,6% đối với 108.000 phiếu bầu sớm được gửi qua thư tới hạt Maricopa vào ngày 2/11 và 3/11, Bentz nói. Nhưng không ai biết kết quả của những lá phiếu sớm được bỏ đúng ngày bầu cử.

Những phiếu này có thể nghiêng về Trump, giống như các lá phiếu được bỏ đúng vào ngày bầu cử tại Arizona, song cũng có thể giống kết quả truyền thống của những lá phiếu đáng lẽ phải gửi sớm nhưng lại được bỏ vào ngày bầu cử, với xu hướng nghiêng về đảng Dân chủ.

“Ngày đầu tiên khả quan, nhưng câu hỏi đặt ra là: Liệu ông ấy có thể giữ vững phong độ không?”, Bentz bình luận.

Cả AP và Fox News đều đã gọi tên người chiến thắng ở Arizona là Biden, song các hãng tin khác như CNN, NBC News hay ABC News chưa đưa ra dự đoán của mình.

Emma Hall từ Ủy ban Quốc gia đảng Cộng hòa, nhấn mạnh con đường dẫn đến chiến thắng của Tổng thống Trump “đi thẳng qua Arizona”.

“Một lần nữa, truyền thông chính thống lại vội vàng xác định Arizona thuộc về Joe Biden”, Hall tuyên bố. “Khi những lá phiếu nổi bật này được hiển thị, nó sẽ cho thấy một số lượng kỷ lục người Arizona tiếp tục bầu cho Tổng thống Trump, giữ cho bang Grand Canyon đỏ, và tiếp tục Cuộc trở lại Vĩ đại của Người Mỹ”.

Vũ Hoàng (Theo AZCentral)