Công ty bầu cử Dominion Voting Systems kiện hãng tin Fox News vì “cáo buộc vô căn cứ về gian lận” trong cuộc bầu tử tổng thống Mỹ năm 2020.

“Fox, một trong những công ty truyền thông quyền lực nhất nước Mỹ, làm lan truyền câu chuyện bịa đặt về gian lận bầu cử, biến doanh nghiệp ít tên tuổi khi đó là Dominion trở thành kẻ phản diện. Những cáo buộc vô căn cứ và mang tính bôi nhọ đã gây tổn hại kinh tế khổng lồ và không thể bù đắp, kèm với đó là nhiều lời đe dọa tính mạng nhân viên”, đơn kiện được công ty bầu cử Dominion Voting Systems đệ trình ở bang Delaware hôm 26/3 có đoạn viết.

Công ty bầu cử Mỹ cho rằng những người dẫn chương trình của Fox gồm Tucker Carlson, Maria Bartiromo, Lou Dobbs, Sean Hannity và Jeanine Pirro đã giúp phát tán cáo buộc gian lận bầu cử trên sóng truyền hình, cùng với sự hỗ trợ của khách mời như Sidney Powell và Rudy Giuliani, luật sư của cựu tổng thống Donald Trump.

Trụ sở Fox News tại thành phố New York hồi năm 2019. Ảnh: AP . © Được VnExpress cung cấp Trụ sở Fox News tại thành phố New York hồi năm 2019. Ảnh: AP .

“Fox biết những tuyên bố về Dominion là dối trá, nhưng vẫn tiếp tục đưa ra các cáo buộc dù đã nhận thông báo rõ ràng về sự thật”, đơn kiện có đoạn viết. Hãng cung cấp hệ thống bầu cử yêu cầu Fox News phải bồi thường 1,6 tỷ USD cho những tổn thất trên.

Hãng tin Fox tuyên bố sẽ “đáp trả mạnh mẽ đơn kiện vô căn cứ trước tòa” và khẳng định giữ nguyên những nội dung được đăng tải trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020.

Dominion Voting Systems hôm 22/2 cũng đệ đơn kiện tại thủ đô Washington, yêu cầu giám đốc điều hành MyPillow Mike Lindell, đồng minh của Trump, bồi thường 1,3 tỷ USD vì “đưa ra cáo buộc vô căn cứ về gian lận bầu cử”.

Trump hồi giữa tháng 11/2020 tố cáo phần mềm của Dominion Voting Systems đã xóa 2,7 triệu phiếu bầu của ông hoặc chuyển sang cho đối thủ Joe Biden, giúp ứng viên Dân chủ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử. Cáo buộc này được dẫn từ Chanel Rion, một thành viên website cánh hữu One America News Network (OANN).

Cáo buộc dường như bắt nguồn từ trục trặc trong hệ thống Dominion được phát hiện tại hạt Antrim, bang Michigan. Giới chức bầu cử hạt Antrim phát hiện sự cố và lập tức thông báo trên Facebook hôm 4/11/2020, một ngày sau bầu cử, cho biết phần mềm không được cập nhật đúng cách và vấn đề đã nhanh chóng được khắc phục, các phiếu bầu cũng đã được kiểm lại.

Vũ Anh (Theo RT)

Đọc bài gốc tại đây