Cuộc sống công nhân bên trong thủy điện Rào Trăng 3

Công nhân sinh hoạt trong lán trại trước khi thủy điện Rào Trăng 3 sạt lở. Ảnh: CTV © Lao Động Công nhân sinh hoạt trong lán trại trước khi thủy điện Rào Trăng 3 sạt lở. Ảnh: CTV

Phần lớn, những công nhân mất tích trong vụ sạt lở thủy điện Rào Trăng 3 đều xuất thân từ các vùng quê nghèo miền Trung. Sống và sinh hoạt giữa công trường, họ cùng chia sẻ những khó khăn, chia nhau manh áo ấm.

Chung sống cùng nhau

Lực lượng cứu hộ cứu nạn đang chạy đua từng giờ để tìm kiếm 15/17 công nhân gặp nạn trong vụ sạt lở thủy điện Rào Trăng 3 hôm 12.10. Trước đó nhiều ngày, khu vực thủy điện Rào Trăng 3 đã xuất hiện mưa lớn cùng những vụ sạt lở bủa vây khắp nơi.

Công nhân sống sót sau vụ sạt lở, cõng nhau vượt qua rừng núi. Ảnh: CTV © Được Lao Động cung cấp Công nhân sống sót sau vụ sạt lở, cõng nhau vượt qua rừng núi. Ảnh: CTV

Để đảm bảo an toàn, anh em công nhân, nhân viên kỹ thuật được tập trung vào các lán trại và nhà điều hành trú ẩn. Ấy thế mà, nơi trú ẩn lại trở thành nỗi kinh hoàng của nhiều người.

Ông Nguyễn Đình Minh (63 tuổi, quê Quảng Trị) là một trong 7 công nhân thoát chết sau vụ sạt lở thủy điện Rào Trăng 3, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Bình Điền (thị xã Hương Trà, Thừa Thiên Huế). Ông Minh kể, từ độ ngày 7.10 trở đi, mưa lớn khiến nước sông dâng cao. Quanh khu vực công trình thủy điện, đâu đâu cũng chỉ thấy một màu trắng xóa của nước và đất đá xói lở.

Trong thời tiết xấu như thế, anh em công nhân không thể di chuyển đi ra ngoài vì như thế là rất mạo hiểm. Đến chiều 11.10, chỉ huy công trình yêu cầu ông Minh vào nấu cơm cho anh em ăn sớm để đi tránh nạn. Bữa cơm chiều đạm bạc với ít tép khô cùng vài quả trứng chiên, ăn vội vàng để lo công viêc.

Trước đó nhiều ngày, quanh khu vực thủy điện Rào Trăng 3 đã xuất hiện tình trạng sạt lở lẻ tẻ. Ảnh: CTV © Được Lao Động cung cấp Trước đó nhiều ngày, quanh khu vực thủy điện Rào Trăng 3 đã xuất hiện tình trạng sạt lở lẻ tẻ. Ảnh: CTV

Ông Minh kể, phần lớn anh em công nhân đều có quê ở các tỉnh miền Trung nên ai cũng đoàn kết, chăm chỉ làm việc. Nhiều năm nay, cứ đến mùa bão, mọi người lại chia thành từng nhóm trú ẩn tại các lán trại nằm trên sườn núi. Trong những ngày trú ẩn, anh em như ông Minh thường chuẩn bị vài thùng mì tôm, nước ngọt cùng vài tấm chăn chia nhau.

Trở về sau vụ sạt lở thủy điện Rào Trăng 3, anh Hồ Văn Thoàn (27 tuổi, trú huyện Đắk Rông, Quảng Trị) kể, ngày 7.10 trở đi, chuyện liên lạc bên trong thủy điện về gia đình gần đã bị mất bởi không có sóng điện thoại và bị mất điện diện rộng.

Trong thời gian này, mọi người gần như không nắm được thông tin về tình hình mưa bão. Phòng trường hợp mưa lớn khiến đường sạt lở kéo dài, Thoàn có nhắc nhở người anh em họ là Hồ Văn Diêu (24 tuổi) chuẩn bị quần áo ấm và chăn ấm.

Hồ Văn Diêu may mắn được mọi người khỏe mạnh cõng thoát ra bên ngoài. Ảnh: Hữu Long © Được Lao Động cung cấp Hồ Văn Diêu may mắn được mọi người khỏe mạnh cõng thoát ra bên ngoài. Ảnh: Hữu Long

Trong đêm định mệnh 12.10, dòng nước lũ quét qua, cuốn phăng toàn bộ các lán trại và nhà điều hành tại thủy điện Rào Trăng 3.

Ông Minh, anh Thoàn và Diêu may mắn thoát chết, họ cùng một nhóm công nhân hỗ trợ nhau, vượt rừng núi tìm đến thủy điện Rào Trăng 4 – nơi có lực lượng cứu hộ.

Còn nhiều người cần giúp đỡ

Qua điện thoại, anh Nguyễn Tấn Nguyên (28 tuổi), công nhân Công trình thuỷ điện Alin 2, cho chúng tôi biết mấy ngày nay sóng điện thoại có trở lại, nên mọi người bắt đầu liên lạc về nhà thông báo về tình hình sức khỏe.

Anh Nguyên kể, thuỷ điện Alin2 nằm phía trên thuỷ điện Rào Trăng 3, cách nhau khoảng 3,5km. Những ngày qua, vì thông tin liên lạc bị ngắt quãng nên mọi người trong thủy điện Alin2 gần như mất thông tin với bên ngoài.

Trong vài cuộc điện thoại hiếm hoi, anh Nguyên và mọi người nghe loáng thoáng việc thủy điện Rào Trăng 3 bị sạt lở nhưng không ai có thể di chuyển lên xem tình hình và ứng cứu.

Đường vào thủy điện Rào Trăng 3 hiện còn nhiều khu vực bị sạt lở nghiêm trọng. Ảnh: CTV © Được Lao Động cung cấp Đường vào thủy điện Rào Trăng 3 hiện còn nhiều khu vực bị sạt lở nghiêm trọng. Ảnh: CTV

“Đường nối các thủy điện đều độc đạo, hầu hết bị sạt lở, cô lập. Lãnh đạo công ty chúng tôi thì thông báo xe chưa thể vào, nên chưa về được. Trong những ngày này, anh em chúng tôi ăn uống cơm trắng trộn mì tôm cầm cự qua ngày đợi được giải cứu” – anh Nguyên kể lại.

Theo lời kể của các nhân viên, thuỷ điện Alin2 đi vào hoạt động hơn 1 năm nay. Trong những ngày mưa bão, 16 anh em công nhân thay phiên nhau trực theo dõi diễn biến sạt lở.

Ngay khi sóng điện thoại phủ tại thủy điện Alin2, anh Nguyễn Đăng Ánh (27 tuổi, trú TP Huế) liền gọi điện thoại về cho vợ báo tình hình bên trong. Anh Ánh chia sẻ, những ngày mất liên lạc với gia đình, tâm lý anh em ở thủy điện Alin2 ai cũng lo lắng nhưng không hoang mang. Mọi người thường xuyên ăn ngủ cùng nhau, động viên nhau để vượt qua khó khăn.