Đà Nẵng cho tắm biển, mở cửa hàng ăn uống

Sau 13 ngày không phát hiện ca lây nhiễm nCoV trong cộng đồng, Đà Nẵng tiếp tục nới lỏng cách ly xã hội, cho người dân tắm biển, mở cửa hàng ăn uống.

Chiều 10/9, Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh cho biết, từ 0h ngày 11/9, thành phố chuyển từ trạng thái “có nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh” sang “có nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh thấp”. Người dân vẫn được đề nghị hạn chế ra khỏi nhà nếu không cần thiết; tiếp tục đi chợ theo tần suất ba ngày một lần.

Thành phố tiếp tục yêu cầu người dân đeo khẩu trang tại nơi công cộng, công sở, trường học, bệnh viện, cơ sở sản xuất, kinh doanh, trên phương tiện công cộng; thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn, giữ khoảng cách tối thiểu một mét khi tiếp xúc.

Người dân Đà Nẵng phát khẩu trang miễn phí trên vỉa hè để cùng nhau chống Covid-19. Ảnh: Nguyễn Đông. © Được VnExpress cung cấp Người dân Đà Nẵng phát khẩu trang miễn phí trên vỉa hè để cùng nhau chống Covid-19. Ảnh: Nguyễn Đông.

Người dân không được tập trung quá 30 người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện, các hoạt động lễ hội, nghi lễ tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự, giải đấu thể thao, ăn uống tập thể tại đám hiếu, đám hỷ, tiệc liên hoan…

Chính quyền Đà Nẵng cho phép các nhà hàng, cửa hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ, ăn uống được hoạt động trở lại nhưng phải có cam kết và thực hiện phòng, chống dịch theo quy định. Người chế biến đồ ăn, thức uống, phục vụ tại các cơ sở phải đeo khẩu trang, găng tay khi làm việc, giữ khoảng cách với khách.

Ngoài ra, các nhà hàng, quán ăn phải sắp xếp chỗ ngồi cho khách ăn, uống đảm bảo khoảng cách tối thiểu một mét; bố trí khu vực và yêu cầu khách rửa tay với xà phòng và nước sạch hoặc dung dịch sát khuẩn trước, sau khi ăn, sau khi đi vệ sinh; khử khuẩn bề mặt bàn, ghế ngồi ngay sau khi mỗi lượt khách rời đi.

Thành phố không cấm tắm biển như trong lần nới lỏng giãn cách 6 ngày trước. Trong khi đó, các hoạt động kinh doanh, dịch vụ không thiết yếu tại các khu, điểm vui chơi, giải trí, cơ sở làm đẹp, karaoke, massage, quán bar, vũ trường, rạp phim, các điểm vui chơi, giải trí có thưởng, điểm cung cấp dịch vụ Internet công cộng; phòng tập gym, yoga, bida, bơi lội, võ thuật… tiếp tục dừng hoạt động.

Học sinh ở Đà Nẵng phải học qua mạng sau ngày khai giảng 5/9. Ảnh: Nguyễn Đông. © Được VnExpress cung cấp Học sinh ở Đà Nẵng phải học qua mạng sau ngày khai giảng 5/9. Ảnh: Nguyễn Đông.

Đà Nẵng dự kiến cho các trường THPT, THCS, trung tâm giáo dục thường xuyên bắt đầu đi học lại từ ngày 14/9. Các nhóm trẻ, trường mầm non, trường tiểu học và cơ sở đào tạo ngoại ngữ, tin học, năng khiếu, kỹ năng sống, cơ sở dạy thêm, học thêm… được đi học lại từ ngày 21/9.

Riêng với các trường cao đẳng, đại học và cơ sở giáo dục nghề nghiệp, thành phố để lãnh đạo các trường quyết định ngày đi học lại của sinh viên, học viên trên cơ sở hướng dẫn của Bộ, ngành chủ quản, nhưng thời điểm học tập trung phải sau 14/9.

Từ ngày 24/7 đến nay, Đà Nẵng ghi nhận 389 người mắc Covid-19. Trong đó, 31 người tử vong tại Đà Nẵng, hơn 30 người đang điều trị, số còn lại đã được xuất viện. Từ ngày 3 đến 12h ngày 8/9, thành phố lấy mẫu đại diện hộ gia đình và khu dân cư, đến nay 71.242 mẫu có kết quả xét nghiệm âm tính.

Thành phố đang ở ngày thứ 13 không ghi nhận ca lây nhiễm trong cộng đồng. Hiện tại còn hơn 300 người phải cách ly tại cơ sở y tế, cách ly tập trung và tại nhà.

Bệnh viện Dã chiến Tiên Sơn hoàn thành một tháng nay nhưng chưa phải đón tiếp bệnh nhân. Ảnh: Nguyễn Đông . © Được VnExpress cung cấp Bệnh viện Dã chiến Tiên Sơn hoàn thành một tháng nay nhưng chưa phải đón tiếp bệnh nhân. Ảnh: Nguyễn Đông .

Đà Nẵng cách ly xã hội từ 13h ngày 28/7, trước diễn biến các ca lây nhiễm nCoV được ghi nhận ở tất cả 7 quận, huyện. Hơn một triệu dân Đà Nẵng được nới lỏng cách ly xã hội từ ngày 5/9, nhưng các cửa hàng ăn uống chỉ được bán mang về, cấm tắm biển…