Người đàn ông chở vải từ Bắc Giang vào Đà Nẵng bán lẻ, sau đó được phát hiện dương tính nCoV vì là F1.

Chiều 18/6, ngành y tế quận Hải Châu, Thanh Khê, Liên Chiểu (TP Đà Nẵng) đang huy động lực lượng truy vết những người có tiếp xúc với người đàn ông 48 tuổi, được xác định dương tính tại huyện Quỳ Hợp (tỉnh Nghệ An).

Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 thành phố Đà Nẵng cho biết, nam bệnh nhân cùng vợ và người cháu đi Bắc Giang chiều 11/6, đến mua vải ở Cẩm Đình, Thanh Hà, Lục Ngạn và ở lại qua đêm. Xã Cẩm Đình 14 ngày qua không có ca bệnh và không thuộc diện giãn cách xã hội.

© Được Ngoi sao cung cấp

Người dân Đà Nẵng được nới lỏng giãn cách từ ngày 9/6. Ảnh: Ngọc Trường.

Khoảng 9h30 ngày 13/6 (mồng 4 tháng 5 âm lịch), ba người này chở vải vào Đà Nẵng, đến chợ đầu mối Hoà Cường (quận Hải Châu), bỏ mối cho 7 người buôn (trú ở quận Ngủ Hành Sơn và phường Hoà Khánh Bắc, quận Liên Chiểu), và bán lẻ cho nhiều người.

Từ 20h đến 21h cùng ngày, bệnh nhân tiếp tục chở vải đến chợ Hoà Khánh (quận Liên Chiểu) để bán; sau đó đi ăn ốc gần chợ, ăn mỳ Quảng tại quán Thanh Trà đường Nguyễn Cảnh Chân; ăn trứng gà và uống bia tại quán đối diện ĐH Bách Khoa Đà Nẵng (gần chợ đêm).

Khuya 13/6, bệnh nhân cùng vợ và cháu về Bắc Giang và Nghệ An. Đến ngày 17/6, họ nghe tin người mình từng mua vải và ngủ lại ở Bắc Giang dương tính nCoV nên đã đến Trạm y tế xã Nghĩa Xuân (huyện Quỳ Hợp) khai báo y tế và lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả người chồng dương tính nCoV.

Theo điều tra dịch tễ, ngoài bỏ vải và bán lẻ ở hai chợ nêu trên, xe tải biển số 28C-055.76 của bệnh nhân còn bán lẻ vải cho người mua trên nhiều tuyến đường như Trường Chinh, Cách Mạnh Tháng 8 – Lê Thanh Nghị, cổng Trung tâm triển lãm, ngã ba Tôn Đức Thắng với Tân Trào, Yên Thế, Hoàng Văn Thái, Nguyễn Sinh Sắc,…

Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 Đà Nẵng kêu gọi người dân có mua vải hoặc tiếp xúc với bệnh nhân tại những địa điểm và khung giờ nêu trên cần nhanh chóng liên hệ với cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, lấy mẫu xét nghiệm.

Theo ông Phạm Phú Điềm, Phó giám đốc Trung tâm y tế quận Liên Chiểu, trong chiều nay địa phương đã xác định được ít nhất 5 người là F1 của bệnh nhân ở Nghệ An. Lực lượng công an cũng hỗ trợ trích xuất các camera ở những khu vực này để tìm người tiếp xúc. “Do việc bán vải lẻ ở nhiều điểm nên khó khăn khi truy vết”, ông Điềm nói.

Cũng trong chiều nay, Đà Nẵng ghi nhận thêm một ca dương tính nCoV khi đi xét nghiệm sàng lọc, sau 31 ngày không có ca lây nhiễm cộng đồng. Bô Y tế chưa công bố, nên gọi là ca nghi nhiễm. Từ ngày 4/5 đến nay, Đà Nẵng có 158 ca mắc Covid-19.

Đọc bài gốc tại đây.