TP Đà Nẵng kiến nghị Thủ tướng cho phép không tiếp nhận chuyến bay đưa công dân Việt Nam nhập cảnh vào thành phố, tối 3/5.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh cho biết, từ đầu năm đến ngày 2/5, thành phố đã tiếp nhận khoảng 11.800 lượt người nhập cảnh. Riêng tháng 4/2021 đến nay đã tiếp nhận, cách ly y tế tập trung hơn 8.000 trường hợp nhập cảnh từ nước ngoài.

Người Việt trên chuyến bay hồi hương về Đà Nẵng, tháng 2/2020. Ảnh: Nguyễn Đông. © Được VnExpress cung cấp Người Việt trên chuyến bay hồi hương về Đà Nẵng, tháng 2/2020. Ảnh: Nguyễn Đông.

Khi tiếp nhận người Việt hồi hương và về cách ly, thành phố liên tục ghi nhận các ca mắc Covid-19, 72 ca. Đỉnh điểm, từ ngày 30/3 đến nay ghi nhận 61 ca. Bệnh viện Phổi Đà Nẵng là nơi thu dung, điều trị các ca bệnh này, dẫn đến áp lực rất lớn, kéo dài đối với các nhân viên y tế chăm sóc, điều trị bệnh nhân; đặc biệt trong trường hợp Đà Nẵng đã có ca nghi mắc Covid-19 tại cộng đồng.

Ông Chinh cho biết, các lực lượng chức năng thực hiện nhiệm vụ giám sát cách ly y tế phòng, chống dịch Covid-19 của thành phố cũng đang quá tải. Do đó, để địa phương phòng, chống và điều trị các ca mắc Covid-19 hiệu quả, Đà Nẵng xin phép “không tiếp nhận các chuyến bay” đưa công dân nhập cảnh về Đà Nẵng.

Lãnh đạo thành phố cũng đề nghị Thủ tướng chỉ đạo và Bộ Y tế có hướng dẫn cụ thể việc bàn giao, tiếp nhận, quản lý, giám sát người hoàn thành cách ly tập trung tại Đà Nẵng. Hiện nay các địa phương đang gặp khó khăn khi thực hiện theo văn bản ngày 19/1 của Ban chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch Covid-19.

Hôm nay, Đà Nẵng đã ghi nhận ca nghi dương tính nCoV cộng đồng, là nam nhân viên bán vé Spa tại một khách sạn ở quận Hải Châu. Thành phố đã cho phong toả khách sạn này làm nơi cách ly 11 nhân viên có tiếp xúc gần; dừng tắm biển và các hoạt động không thiết yếu khác.

Đọc bài gốc tại đây.