Đề nghị khởi tố điều tra vụ doanh nghiệp nợ và trốn đóng bảo hiểm

Việc đóng các chế độ BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động nhằm đảm bảo các quyền và lợi ích chính đáng của người lao động. Ảnh: H.L © Lao Động Việc đóng các chế độ BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động nhằm đảm bảo các quyền và lợi ích chính đáng của người lao động. Ảnh: H.L Công ty Cổ phần Cơ khí – Lắp máy Sông Đà – Chi nhánh 5 (Cty Sông Đà Chi nhánh 5) tại TP.Đà Nẵng nhiều năm nợ tiền bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) và bảo hiểm tai nạn (BHTN) của người lao động. Số tiền Cty Sông Đà Chi nhánh 5 nợ BHXH cộng với lãi suất đến nay đã lên đến 13,5 tỉ đồng và gần như không có khả năng trả nợ. Trước tình hình trên, BHXH TP.Đà Nẵng đã gửi hồ sơ liên quan đến hành vi trốn đóng chế độ của Cty Sông Đà Chi nhánh 5, để Công an TP.Đà Nẵng xem xét khởi tố, điều tra.

Người lao động cầu cứu

Báo Lao Động nhận được đơn kiến nghị của ông Đặng Văn Hiệu, Trương Đắc Hướng – nguyên người lao động (NLĐ) làm việc Cty Sông Đà Chi nhánh 5 về việc Cty này thời gian dài không chi trả các chế độ cho NLĐ. Trong đơn thư, 2 ông Hiệu, Hướng cho biết, mặc dù đã nghỉ việc từ năm 2016 nhưng đến nay, phía Cty Sông Đà Chi nhánh 5 không có các động thái về thanh toán các chế độ và đóng BHXH, BHYT, BHTN cho NLĐ. Theo đó, việc trốn đóng chế độ đã vi phạm nghiêm trọng, gây ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của NLĐ đã và đang làm việc tại Cty.

Mặc dù cơ quan bảo hiểm nhiều lần đôn đốc nhưng việc đóng các khoản BHXH, BHYT, BHTN của Cty Sông Đà Chi nhánh 5 vẫn không được thực hiện nghiêm túc. Tính đến tháng 7.2020, số nợ BHXH, BHTN, BHYT mà Cty Sông Đà Chi nhánh 5 phải đóng hơn 13,5 tỉ đồng (tương ứng nợ 55,8 tháng).

Ngày 23.9 vừa qua, Cty Cổ phần Cơ khí – lắp máy Sông Đà có văn bản gửi BHXH TP.Đà Nẵng để xử lý các kiến nghị của NLĐ về việc đóng các chế độ theo quy định. Trong văn bản, đơn vị này lý giải rằng, thời gian qua, đơn vị gặp khó khăn về tài chính, các chủ đầu tư thiếu vốn thanh toán nên Cty chưa thu hồi được công nợ, nhiều công trình còn dở dang, đặc biệt có 3 công trình đang thi công ở Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào. Do không thu được công nợ nên cũng từ đó, Cty Sông Đà không có tiền trả các chế độ và đóng BHXH đối với NLĐ.

Ông Phạm Văn Hiện – Kế toán Trưởng Cty Cổ phần Cơ khí-Lắp máy Sông Đà – thừa nhận, hiện công ty có 2 khoản nợ chính. Đó là nợ lương, các khoản thu nhập và nợ BHXH, BHYT, BHTN phải đóng cho NLĐ… Về hướng giải quyết, ông Hiện cho hay, phần lương nợ của NLĐ, Cty đang tính toán và sẽ trả dần trong thời gian tới. Riêng các khoản BHXH, BHYT và BHTN đối với NLĐ, Cty đã thống nhất với BHXH TP.Đà Nẵng đóng tách cho từng NLĐ.

Cụ thể, từ tháng 1.2017 đến nay, BHXH TP.Đà Nẵng đã thực hiện xác nhận sổ BHXH cho NLĐ nghỉ việc của Cty Sông Đà Chi nhánh 5 như sau: 8 người đã in tờ rời xác nhận sổ đến thời điểm NLĐ nghỉ việc; 33 người đã in tờ rời xác nhận đến thời điểm đó, Cty Sông Đà đã đóng BHXH, BHTN; 78 người đã thực hiện xác nhận sổ…

Liên quan đến hành vi trốn đóng chế độ cho NLĐ, ngày 16.9.2019, Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ ký quyết định xử phạt hành chính đối với Cty Sông Đà Chi nhánh 5 với số tiền 150 triệu đồng. Sau đó, Cty Sông Đà Chi nhánh 5 có đóng 150 triệu đồng tiền phạt nhưng từ đó đến nay vẫn trây ỳ không đóng các chế độ BHXH, BHYT, BHTN đối với NLĐ. Trước tình hình trên, BHXH TP.Đà Nẵng đã có văn bản gửi Cơ quan CSĐT Công an TP.Đà Nẵng về việc đề nghị khởi tố vụ án Cty Sông Đà Chi nhánh 5 có hành vi trốn đóng BHXH, BHTN, BHYT đối với NLĐ.

Công ty Cổ phần Cơ khí – Lắp máy Sông Đà là đơn vị tham gia chế tạo và lắp đặt các dự án thủy điện trong và ngoài nước. Ngoài ra, công ty này còn gia công chế tạo, lắp đặt dây chuyền công nghệ các nhà máy công nghiệp khác. Công ty Cổ phần Cơ khí – Lắp máy Sông Đà có nhiều chi nhánh, trong đó có chi nhánh 5 đặt tại TP.Đà Nẵng, phụ trách thi công các công trình tại miền Trung – Tây Nguyên và nước bạn Lào.