© NGỌC DIỆP

TTO – Đêm nhạc mừng sinh nhật 91 tuổi của nhạc sĩ Phạm Tuyên (12-1-1930 – 12-1-2021) vừa diễn ra trong không khí đầm ấm tại Đài Tiếng nói Việt Nam (58 Quán Sứ, Hà Nội) vào tối 12-1 vừa qua.

Nhạc sĩ Phạm Tuyên và con gái xúc động tại đêm nhạc tối 12-1 - Ảnh: MAI THƯƠNG © MAI THƯƠNG Nhạc sĩ Phạm Tuyên và con gái xúc động tại đêm nhạc tối 12-1 – Ảnh: MAI THƯƠNG

Những Chiếc đèn ông sao, Cánh én tuổi thơ, Tiễn thầy giáo đi bộ đội… dường như không phải là ca khúc của riêng thế hệ nào, nên khi các giai điệu quen thuộc vang lên, từ trẻ nhỏ đến cụ già cũng ngân nga theo. 

Khán giả như được trở về tuổi thơ, hoặc là sống với tuổi thơ, trong từng lời ca điệu nhạc, như một cuộc du hành để ai cũng thấy mình bé lại, trong veo và hồn nhiên.

Cái trong veo đó không chỉ hiển lộ qua những ca khúc được biểu diễn, mà còn qua cách những nghệ sĩ hay các ca sĩ nhí trình diễn trên sân khấu. 

Là khi ca sĩ Mỹ Linh cùng các em nhỏ trong dàn hợp xướng kính cẩn cúi chào nhạc sĩ Phạm Tuyên trước và sau khi biểu diễn ca khúc Nơi ấy Trường Sa. Là khi ca sĩ Phương Thanh hát mộc bài Có ai vô xứ Nghệ hay những ca khúc quen thuộc như Từ làng Sen, Từ một ngã tư đường phố. 

Là những đứa trẻ ríu rít đồng thanh “Chúng con chúc mừng sinh nhật ông” sau mỗi lần ra sân khấu.

Có thể thấy, bao trùm cả đêm nhạc là một tình cảm chân thành từ nghệ sĩ trình diễn cho đến khán giả.

“Đã rất lâu rồi tôi mới được nghe lại những ca khúc gắn bó với tuổi thơ của mình. Đêm nhạc thật sự xúc động và mang lại cảm giác nhẹ nhàng trong những ngày cuối năm thế này. 

Tôi biết ơn nhạc sĩ Phạm Tuyên đã trở thành người đồng hành cùng với cuộc – lớn – lên của một đứa trẻ để ở mỗi giai đoạn hay cả những sự kiện lịch sử quan trọng đều có lời ca của ông để ghi chép lại” – khán giả Vân Nam (Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội) chia sẻ.

Địa điểm tổ chức đêm nhạc – 58 Quán Sứ – chính là ngôi nhà thân thiết nhạc sĩ Phạm Tuyên đã làm việc gắn bó suốt 1/4 thế kỷ, nơi cả gia đình ông sống năm 1973, khi khu tập thể Đài Tiếng nói Việt Nam ở 126 Đại La bị bom Mỹ san phẳng. 

Nhạc sĩ Phạm Tuyên bồi hồi: “Nhiều đồng nghiệp của tôi ở lứa tuổi này không còn nữa, như Nguyễn Đức Toàn, Văn Ký. Tôi cho đây là phần thưởng cuối đời khi được tổ chức ở đây. Nhiều phóng viên phỏng vấn tôi sao viết nhiều bài hát như viết lịch sử thế. 

 Tôi đã trả lời tôi cảm ơn môi trường báo chí, môi trường phát thanh tôi đã gắn bó suốt 1/4 thế kỷ. Nay làm ở đây thế này tôi rất xúc động”.

Làm mới 200 bài hát thiếu nhi

Dịp này, NXB Hội Nhà Văn ra mắt cuốn sách Nhạc sĩ Phạm Tuyên – Tuyển tập 100 bài hát và khởi động dự án “Cánh én tuổi thơ”.

Theo thông tin từ dự án, khoảng 200 bài hát thiếu nhi trong số các sáng tác của nhạc sĩ Phạm Tuyên sẽ được làm mới, phối khí và thể hiện hiện đại, đáp ứng xu hướng hiện nay, đồng thời sẽ được phổ biến trên nhiều phương tiện, nền tảng hiện đại, góp phần làm phong phú hơn đời sống tinh thần của trẻ em.