Địa phương Nga đề cao triển vọng hợp tác thương mại với Việt Nam

Việt Nam là một trong những hướng xuất khẩu triển vọng nhất đối với các mặt hàng thực phẩm, đồ uống sản xuất tại Cộng hòa Udmurtia. (Ảnh minh họa. Mỹ Phương/TTXVN) © VietnamPlus Việt Nam là một trong những hướng xuất khẩu triển vọng nhất đối với các mặt hàng thực phẩm, đồ uống sản xuất tại Cộng hòa Udmurtia. (Ảnh minh họa. Mỹ Phương/TTXVN)

Chính phủ nước Cộng hòa Udmurtia thuộc Liên bang Nga lên kế hoạch tổ chức hội thảo trực tuyến vào ngày 17/11 nhằm giới thiệu tiềm năng xuất khẩu và đầu tư của khu vực với các đại diện giới doanh nghiệp và cơ quan chức năng của Việt Nam.

Thông cáo từ bộ phận báo chí của chính quyền Udmurtia cho biết nước này đánh giá cao tiềm năng hợp tác với Việt Nam. Hội thảo trực tuyến kể trên với tên gọi “Udmurtia Calling” nằm trong chuỗi các hoạt động giới thiệu tiềm năng xuất khẩu và đầu tư của nước Cộng hòa này với các đối tác nước ngoài. Các sự kiện đầu tiên đã được tổ chức thành công tại Đức và Italy.

Thông cáo báo chí nhấn mạnh, Việt Nam là một trong những hướng xuất khẩu triển vọng nhất đối với các mặt hàng thực phẩm, đồ uống, nguyên liệu nông nghiệp, hóa chất và công nghiệp nhẹ của các doanh nghiệp sản xuất tại Cộng hòa Udmurtia. Ngoài ra, địa phương này còn có thế mạnh trong các lĩnh vực công nghệ thông tin và chế tạo máy phục vụ ngành nông nghiệp.

Trong khuôn khổ hội thảo trực tuyến sắp tới, các công ty và doanh nghiệp của Udmurtia sẽ chuẩn bị những nội dung cụ thể, giới thiệu về tiềm năng, thế mạnh sản xuất và dịch vụ của mình với các đối tác tiềm năng từ Việt Nam.

Chính quyền Udmurtia cũng lựa chọn các đối tác tiêu biểu của Việt Nam để tham gia các cuộc đàm phán, trao đổi theo hình thức B2B (giao dịch giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp) với các công ty của địa phương Nga.

Thông cáo báo chí nhấn mạnh, các cuộc đàm phán theo hình thức này sẽ được tổ chức lần lượt trong hai tháng 11-12/2020 nhằm tăng cơ hội trao đổi và kết nối giao thương giữa các doanh nghiệp hai nước. Các công ty, doanh nghiệp có thể truy cập và đăng ký tại website madeinudmurtia.ru trước ngày 20/10.

Hội thảo trực tuyến “Udmurtia Calling” do Trung tâm Hỗ trợ xuất khẩu Udmutia tổ chức trong khuôn khổ dự án quốc gia của Liên bang Nga mang tên “Hỗ trợ Sáng kiến kinh doanh cá nhân và doanh nghiệp nhỏ và vừa.” Dự án này do đích thân Tổng thống Nga Vladimir Putin đề xuất và yêu cầu Chính phủ Nga triển khai rộng rãi nhằm hỗ trợ giới doanh nghiệp và thanh niên Nga có mong muốn phát triển kinh doanh.

Nước Cộng hòa Udmurtia với thủ phủ là thành phố Izhevsk, nằm ở phần châu Âu của vùng Ural, miền Trung nước Nga. Địa phương này có thế mạnh về sản xuất công nghiệp, đặc biệt là công nghiệp quốc phòng và lưỡng dụng.

Các doanh nghiệp lớn tại đây sản xuất các sản phẩm công nghệ cao có sức cạnh tranh trên thế giới. Nổi bật là các doanh nghiệp sản xuất thiết bị cho nhà máy điện hạt nhân, hệ thống viễn thông trong không gian, các loại vũ khí và khí tài, thông tin liên lạc, điện tử vô tuyến, thiết bị y tế, thiết bị dầu khí, sản phẩm kim loại và nhựa.

Ngành nông nghiệp cũng là một ưu tiên quan trọng trong sự phát triển của Udmurtia. Các sản phẩm thực phẩm sản xuất tại nước này được xuất khẩu sang 63 khu vực của Nga và một số nước ngoài.

Tài nguyên thiên nhiên quan trọng nhất của Udmurtia là dầu, than, than bùn và vật liệu xây dựng phi kim loại. Tổng trữ lượng dầu mỏ đã thăm dò xấp xỉ 300 triệu tấn, trong đó hơn 10 triệu tấn dầu được sản xuất hằng năm trên lãnh thổ của nước Cộng hòa này./.