Cảnh sát bảo vệ bên ngoài Bệnh viện điều trị Đông Tây y kết hợp của tỉnh Hồ Bắc, nơi đoàn chuyên gia điều tra nguồn gốc virus của WHO tới thăm ngày 29-1 (Ảnh: REUTERS) © REUTERS Cảnh sát bảo vệ bên ngoài Bệnh viện điều trị Đông Tây y kết hợp của tỉnh Hồ Bắc, nơi đoàn chuyên gia điều tra nguồn gốc virus của WHO tới thăm ngày 29-1 (Ảnh: REUTERS)

Ngày 30/1, đoàn chuyên gia quốc tế do Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đứng đầu nhằm tìm nguồn gốc căn bệnh COVID-19 đã tới thăm bệnh viện Jinyintan tại thành phố Vũ Hán của Trung Quốc, nơi đã điều trị cho những bệnh nhân đầu tiên nhiễm virus SARS-CoV-2.

Trong ngày thứ hai sau hai tuần phải cách ly, phái đoàn điều tra đã tới bệnh viện trên. Các bác sĩ đã thu thập các mẫu bệnh phẩm của những bệnh nhân được chẩn đoán là mắc bệnh viêm phổi lạ hồi cuối năm 2019.

Trên mạng Twitter, một thành viên phái đoàn, chuyên gia Peter Daszak cho biết đây là cơ hội quan trọng để trao đổi trực tiếp với các bác sĩ ở tuyến đầu trong giai đoạn quan trọng của cuộc chiến chống dịch COVID-19.

Chiều 30/1, đoàn chuyên gia đã đến thăm một phòng trưng bày tôn vinh những nỗ lực của các y bác sĩ Trung Quốc trong cuộc chiến chống dịch tại Vũ Hán. Trước đó, ngày 29/1, đoàn đã gặp các quan chức Trung Quốc trước khi thực hiện các chuyến đi thực tế đầu tiên tới Vũ Hán để điều tra.

Nhóm chuyên gia của WHO đến Vũ Hán ngày 14/1. Theo kế hoạch, nhóm sẽ thực hiện cuộc điều tra kéo dài nhiều tuần. WHO nêu rõ chuyến công tác này thuần túy là về khoa học để làm rõ cách thức lây nhiễm của virus SARS-CoV-2.

Tân Hoa Xã đưa tin các nhà khoa học của WHO sẽ tiến hành nghiên cứu chung với các nhà khoa học Trung Quốc về nguồn gốc virus SARS-CoV-2.

Cuộc điều tra do WHO dẫn đầu đã nhiều lần bị trì hoãn do tranh cãi giữa Mỹ và Trung Quốc về đại dịch. Tổng thống vừa mãn nhiệm của Mỹ, ông Donald Trump cáo buộc virus xuất phát từ Trung Quốc.Tuy nhiên, Bắc Kinh

khẳng định virus đã tồn tại ở nước ngoài trước khi được phát hiện tại Vũ Hán, bằng chứng là sự hiện diện của virus trên các gói thực phẩm đông lạnh và các loại giấy tờ đặc biệt được lưu hành ở châu Âu năm 2019.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng cho rằng việc bất ngờ đóng cửa một phòng thí nghiệm quân sự của Mỹ tại Fort Detrick ở Maryland hồi tháng 7/2019 có liên quan đến đại dịch bùng phát sau đó.

Virus SARS-CoV-2 gây ra đại dịch COVID-19 lần đầu tiên được phát hiện tại thành phố Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc (Hubei, Trung Quốc, vào cuối năm 2019 trước khi lan ra toàn thế giới.

Các nhà khoa học ban đầu cho rằng virus lây từ động vật sang người tại chợ hải sản Hoa Nam ở thành phố Vũ Hán, nơi phát hiện ca mắc đầu tiên.

Tuy nhiên, các chuyên gia hiện nay cho rằng có thể chợ này không phải nơi phát sinh dịch bệnh, nhưng là nơi virus phát tán. Tháng 2/2020, các nhà khoa học Trung Quốc khẳng định dịch COVID-19 không bắt nguồn từ chợ hải sản Hoa Nam mà là do một “bệnh nhân số 0” đã mang virus tới đây, sau đó khu chợ đông đúc với điều kiện vệ sinh kém này đã trở thành môi trường thuận lợi để virus SARS-CoV-2 lây lan trong cộng đồng./.