© N.AN

TTO – Dòng khí đầu tiên giai đoạn 2A, mỏ Sư Tử Trắng, lô 15-1, đánh dấu việc đưa công trình vào khai thác vượt tiến độ 16 ngày so với kế hoạch. Đây là mỏ tiềm năng nhất về trữ lượng dầu khí tại Việt Nam.

Lễ đón dòng khí đầu tiên của mỏ Sư Tử Trắng được tổ chức theo hình thức trực tuyến - Ảnh: PVN © N.AN Lễ đón dòng khí đầu tiên của mỏ Sư Tử Trắng được tổ chức theo hình thức trực tuyến – Ảnh: PVN

Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) cho biết đã đón dòng khí đầu tiên giai đoạn 2A, mỏ Sư Tử Trắng, lô 15-1 vào 11h ngày 18-6, đánh dấu việc đưa công trình vào khai thác vượt tiến độ 16 ngày so với kế hoạch.

Theo PVN, trong quá trình thực hiện, người điều hành đã gặp phải không ít các khó khăn do tình hình dịch bệnh COVID-19. Quá trình sản xuất, chế tạo, huy động thiết bị, huy động nhân lực kéo dài hơn so với bình thường.

Giếng khoan của Sư Tử Trắng – giai đoạn 2A là giếng khoan có điều kiện nhiệt độ cao, áp suất tương đối lớn, có sự sụt giảm áp suất cao nên quá trình thi công khoan và hoàn thiện giếng thực sự rất khó khăn và thách thức. Tuy vậy, dòng khí đầu tiên của  giếng ST-7P đã được khai thác vào hồi 18h ngày 14-6-2021.

Tổng giám đốc PVN Lê Mạnh Hùng nhấn mạnh, Lô 15-1 là lá cờ đầu trong hoạt động khai thác dầu khí ở Việt Nam, mang lại lợi ích cho các bên tham gia, đóng góp quan trọng vào nguồn thu với khoảng 10,4 tỉ USD.

Petrovietnam đánh giá rất cao những nỗ lực của Cửu Long JOC và các đối tác đã hoàn thành thi công giếng khoan, khai thác dòng khí đầu tiên vào tháng 6-2021 theo đúng kế hoạch đã cam kết trong hợp đồng mua bán khí và kế hoạch phát triển mỏ.

Với việc triển khai dự án an toàn và khai thác dòng khí đầu tiên vượt 16 ngày so với kế hoạch, đạt số giờ an toàn là 92.007 giờ, mỏ Sử Tử Trắng, giai đoạn 2A đã đưa vào khai thác kịp thời là một trong những cột mốc quan trọng để PVN tiếp tục duy trì và gia tăng sản lượng khai thác dầu khí đã được Chính phủ phê duyệt, tiếp tục góp phần gia tăng nguồn cung, đảm bảo an ninh năng lượng, thúc đẩy phát triển kinh tế đất nước.

Mỏ tiềm năng nhất về trữ lượng dầu khí

Mỏ Sư Tử Trắng (STT) là một trong bốn phát hiện quan trọng trong Lô 15-1, thuộc bồn trũng Cửu Long, được đánh giá là một trong những vùng có tiềm năng cao nhất về trữ lượng dầu khí tại thềm lục địa Việt Nam, nằm cách bờ biển Vũng Tàu khoảng 62km với mực nước sâu 56m.

Hợp đồng Dầu khí lô 15-1 được ký ngày 16-9-1998 giữa PVN với các bên tham gia trong gồm PVEP (50%), Perenco (23,25%), KNOC (14,25%), SK (9%) và Geopetrol (3,5%) do Cửu Long JOC là Người điều hành.

Mỏ Sư Tử Trắng – giai đoạn 2A được Thủ tướng phê duyệt ngày 6-12-2019, với việc khoan bổ sung 3 giếng khai thác (trong đó 2 giếng chắc chắn và 1 giếng dự phòng) với tổng mức đầu tư CAPEX gần 138 triệu USD, trữ lượng thu hồi dự kiến đến hết tháng 9-2025 là 63 triệu thùng condensate và 193 tỉ bộ khối khí.

Đọc bài gốc tại đây.