2 đối tượng lừa đảo bị bắt giữ, khởi tố. Ảnh: CA. © Lao Động 2 đối tượng lừa đảo bị bắt giữ, khởi tố. Ảnh: CA.

Ngày 14.1, Công an thị xã Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) cho biết, vừa quyết định khởi tố 2 bị can, bắt tạm giam 3 tháng về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Danh tính 2 bị can là Hoàng Đức Trung (sinh năm 2000, trú tại thị trấn Ái Tử, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị) và Phan Mạnh Tuấn (sinh năm 1997, trú tại xã Triệu Thành, huyện Triệu Phong).

Trước đó, Công an Hồng Lĩnh tiếp nhận trình báo của chị N, trú phường Nam Hồng, thị xã Hồng Lĩnh về việc bị đối tượng nào đó “đột nhập” vào facebook của con trai đang lao động tại nước ngoài nhờ chị chuyển 50 triệu đồng vào một tài khoản ngân hàng rồi chiếm đoạt.

Sau một thời gian thu thập tài liệu, chứng cứ, áp dụng các biện pháp nghiệp vụ, ngày 9.1, Công an thị xã Hồng Lĩnh đã làm rõ 2 đối tượng nêu trên đã lừa đảo chiếm đoạt tiền của chị N.

Công an xác định, để thực hiện các vụ lừa đảo nói trên, Trung và Tuấn đã sử dụng trang web có nội dung “Bình chọn siêu mẫu nhí” rồi gửi địa chỉ trang web cho các tài khoản facebook chủ yếu là người Việt Nam đang sinh sống và làm việc ở nước ngoài để nhờ bình chọn. Khi người dùng đăng nhập tài khoản và mật khẩu facebook để bình chọn thì các đối tượng lấy được mật khẩu rồi đổi mật khẩu đăng nhập, chiếm đoạt quyền sử dụng.

Khi đã có được quyền truy cập facebook, chúng nghiên cứu mối quan hệ của các tài khoản rồi giả danh nhắn tin đến người nhà, bạn bè, người thân đưa ra các thông tin gian dối rồi đề nghị chuyển tiền qua tài khoản ngân hàng của mình rồi chiếm đoạt tiền.

Đấu tranh mở rộng, 2 đối tượng Trung và Tuấn còn khai nhận từ đầu tháng 12.2020 đến nay đã thực hiện 3 vụ lừa đảo với thủ đoạn tương tự, chiếm đoạt tổng số tiền hơn 200 triệu đồng.