Đừng để các liên đoàn ‘chết lâm sàng’

TTO – Ngày 5-9, Liên đoàn Bóng đá Hà Nội (HNFF) đã tổ chức đại hội lần thứ 2 nhiệm kỳ 2020-2025.

Đừng để các liên đoàn chết lâm sàng - Ảnh 1.

Ông Tô Văn Động phát biểu tại đại hội – Ảnh: NAM KHÁNH

Đọc tài liệu về đại hội, nhiều người nhầm tưởng đây là đại hội đầu tiên đánh dấu sự ra đời của HNFF bởi nó không nhắc gì đến lịch sử HNFF 18 năm qua. 

Nhưng thực tế HNFF đã được thành lập từ năm 2002 tại đại hội nhiệm kỳ I (2002-2006), ông Nguyễn Quốc Triệu (nguyên chủ tịch UBND TP Hà Nội) được bầu làm chủ tịch. 

Dù vậy, suốt 14 năm qua HNFF có cũng như không. Năm 2018, ông Nguyễn Quốc Triệu có đơn gửi UBND TP Hà Nội tự xin giải thể.

Trong đơn xin giải thể, ông Nguyễn Quốc Triệu viết: “Ngày 2-5-2002, ban chấp hành HNFF nhiệm kỳ 2002-2006 được thành lập theo quyết định 2915, khi đó tôi được bầu làm chủ tịch. Tôi chuyển công tác từ năm 2004 có ủy quyền các đồng chí lãnh đạo liên đoàn điều hành công việc. 

Nhưng ban chấp hành HNFF đã không hoạt động, khi hết nhiệm kỳ không tổ chức đại hội. Do đó ban chấp hành HNFF nhiệm kỳ 2002- 2006 xin giải thể, xin trả lại con dấu”.

Là liên đoàn bóng đá thủ đô, bóng đá Hà Nội cũng giành nhiều thành tích nhất cả nước trong gần 20 năm qua, thế nhưng vai trò của HNFF là nỗi… rầu lòng cho những người làm bóng đá. Vì vậy, không phải ngẫu nhiên mà tại đại hội HNFF sáng 5-9, người ta thấy có đầy đủ lãnh đạo của VFF và Tổng cục TDTT.

Lá đơn của ông Triệu cho thấy sự “tê liệt” của HNFF suốt từ năm 2006 đến nay. Nhưng điều oái oăm là những người có trách nhiệm tại tổ chức này dù không làm việc nhưng vẫn “cố thủ” không tiến hành tổ chức đại hội để chuyển ghế cho người khác. Tình trạng này không chỉ diễn ra với HNFF, VFF hiện có 19 liên đoàn thành viên và rất nhiều trong số đó cũng giống như HNFF.

Quanh năm suốt tháng gần như không có bất kỳ hoạt động bóng đá nào. Rất nhiều lãnh đạo của các liên đoàn bóng đá tỉnh, thành là lãnh đạo tỉnh về hưu chuyển sang. Đến nay nhiều người đã về hưu, thậm chí có người đã già yếu đến đi lại cũng hết sức khó khăn. 

Làm việc với một số liên đoàn bóng đá địa phương nhiều năm qua, thấy rằng đời sống của các cầu thủ, nhất là các cầu thủ trẻ, cầu thủ nữ gặp rất nhiều khó khăn. Nhiều cầu thủ nữ Thái Nguyên, Sơn La… phải bỏ bóng đá đi làm công nhân… nhưng liên đoàn địa phương bất lực, không giúp được gì.

Ngày 5-9, tại đại hội HNFF, ông Tô Văn Động, giám đốc Sở VH-TT Hà Nội, được bầu làm chủ tịch. Ông Đỗ Văn Nhật, trưởng bộ môn bóng đá Hà Nội, giữ chức tổng thư ký. 

Tiếp tục “kế thừa” cách làm nhân sự của đại hội lần trước, liệu có phép mầu nào để lãnh đạo cơ quan quản lý nhà nước như ông Động không đi vào vết xe đổ của những người tiền nhiệm? Trong khi theo ông Động, đầu năm 2021 ông cũng đến tuổi nghỉ hưu.

Liên đoàn Bóng đá Hà Nội trở lại sau 14 năm… “tê liệt”Liên đoàn Bóng đá Hà Nội trở lại sau 14 năm… “tê liệt”

TTO- Sáng 5-9, Đại hội đại biểu Liên đoàn Bóng đá Hà Nội nhiệm kỳ 2020- 2025 đã diễn ra tại Hà Nội sau 14 năm gần như bị “tê liệt”. Ông Tô Văn Động, giám đốc Sở Văn hóa – thể thao Hà Nội, được bầu làm chủ tịch liên đoàn.

KHƯƠNG XUÂN