Gấu vồ người đàn ông đến gần con non

Con gấu cái bị nhà chức trách giết sau khi nó gây thương tích một cư dân trong nỗ lực bảo vệ con non.

Con gấu cái tấn công người được tiêm trợ tử theo quy định của bang. Ảnh: Istock. © Được VnExpress cung cấp Con gấu cái tấn công người được tiêm trợ tử theo quy định của bang. Ảnh: Istock.

Người đàn ông giấu tên gặp nạn khi ra khỏi nhà riêng ở khu Edwards vào sáng ngày 22/10 để tìm chó cưng, theo Cơ quan Công viên và Động vật hoang dã Colorado (CPW). Đây là vụ gấu tấn công thứ 7 ở bang này. Con gấu cái đuổi theo nạn nhân và dùng móng cào. Người đàn ông vội chạy vào nhà để đảm bảo an toàn.

Nhân viên ở trung tâm y tế địa phương đã chữa trị những vết thương cho người đàn ông. Các cán bộ của CPW đã tìm thấy con gấu cái bên một gốc cây cùng ba con non. Nạn nhân không chú ý tới gấu con khi vụ tấn công xảy ra. Theo quy định của CPW, nhà chức trách tiêm trợ tử gấu mẹ và đưa đàn gấu con tới Bệnh viện kiêm trung tâm tái định cư dành cho động vật hoang dã Frisco Creek ở tây nam bang Colorado, nơi chúng sẽ được chăm sóc trong mùa đông tới.

“Những con non sẽ được vỗ béo và đưa vào hang giữa mùa đông”, Randy Hampton, cán bộ thông tin của CPW, cho biết. “Chúng tôi sẽ gây mê gấu non, cho chúng vào chiếc thùng lớn và phủ tuyết lên. Khi tuyết tan chảy, kết quả sẽ giống như chúng đang ngủ đông tự nhiên”.

Những vụ gấu tấn công gây thương tích ở người rất hiếm gặp, và số trường hợp tử vong trung bình chỉ khoảng hai người mỗi năm ở Bắc Mỹ, theo Frank van Manen, nhà sinh vật trong Đội nghiên cứu gấu xám liên ngành của Cục Khảo sát Địa chất Mỹ. Gấu xám Bắc Mỹ là loài động vật ăn thịt to lớn và rất dễ bị kích động. Dù có thân hình to lớn, gấu xám Bắc Mỹ có thể chạy với tốc độ 56 km/h. Cú tát và lực cắn lên tới 544 kg lực của chúng có thể dễ dàng đoạt mạng một người trưởng thành.

An Khang (Theo Newsweek)